Không nộp bằng tốt nghiệp THPT, gần 800 sinh viên có nguy cơ bị thôi học

Không nộp bằng tốt nghiệp THPT, gần 800 sinh viên có nguy cơ bị thôi học
HHT - Trường ĐH Tài chính-Marketing vừa thông báo trên website trường danh sách sinh viên bị buộc thôi học do không nộp bản sao bằng tốt nghiệp THPT. Danh sách này lên đến gần 800 sinh viên.

Phòng Công tác sinh viên Trường ĐH Tài chính - Marketing vừa công bố danh sách gần 800 sinh viên của các khóa 15, 16 và 17 bậc CĐ, ĐH chương trình đại trà, chất lượng cao… bị buộc thôi học do không nộp bản sao bằng tốt nghiệp THPT. Đáng nói, trong số này đông nhất là khoa Thương mại có gần 200 sinh viên, tiếp đến là khoa Quản trị kinh doanh với 146 sinh viên, khoa Du lịch gần 90 sinh viên…

Không nộp bằng tốt nghiệp THPT, gần 800 sinh viên có nguy cơ bị thôi học ảnh 1
Trường ĐH vừa thông báo trên website trường danh sách sinh viên bị buộc thôi học do không nộp bản sao bằng tốt nghiệp THPT.

Thông báo này cũng ghi rõ, sinh viên có tên trong danh sách nếu có thắc mắc, khiếu nại thì liên hệ phòng Công tác sinh viên trường để được giải quyết trước ngày 31/5. Sau thời hạn trên, mọi thắc mắc, khiếu nại sẽ không được phép xem xét, giải quyết.

Đại diện nhà trường khẳng định đây chỉ là danh sách sinh viên dự kiến bị buộc thôi học, chưa phải danh sách chính thức. Theo Ths. Nguyễn Thanh Hải, Trưởng phòng Công tác sinh viên nhà trường, theo quy chế tuyển sinh của Bộ GD-ĐT, sinh viên trúng tuyển làm thủ tục nhập học nộp giấy chứng nhận tốt nghiệp THPT tạm thời. Sau một năm, sinh viên phải xuất trình bằng tốt nghiệp chính thức để trường đối chiếu, kiểm tra thông tin. Để thuận lợi cho sinh viên, trường cho phép sinh viên mang theo bản chính bằng tốt nghiệp hoặc bản sao có công chứng bằng này để thực hiện đối chiếu.

Ông Hải cho rằng việc cung cấp bằng tốt nghiệp THPT là một trong các nhiệm vụ mà sinh viên phải thực hiện theo quy chế của bộ nhưng nhiều sinh viên chưa thực hiện, trong đó có những người chuẩn bị tốt nghiệp ra trường. Trước khi ra thông báo dự kiến buộc thôi học này, trường đã có nhiều thông báo nhắc nhở với nội dung ghi rõ việc không nộp sẽ bị buộc thôi học. 

Không nộp bằng tốt nghiệp THPT, gần 800 sinh viên có nguy cơ bị thôi học ảnh 2
Sinh viên đang theo học tại trường ĐH Tài chính - Marketing ở cơ sở chính quận 7, TP.HCM

Cũng theo ông Hải, dù thông báo vậy nhưng trường vẫn cho phép sinh viên được bổ sung giấy tờ đến hết ngày 31/5. Sau 2 ngày ra thông báo này đã có gần 100 sinh viên đến nộp. Trong quá trình tiếp nhận ý kiến sinh viên, có một số cho biết đã làm mất bằng tốt nghiệp THPT thì nhà trường cũng hướng dẫn sinh viên về lại nơi cấp để xin lại bản sao. Theo ông Hải, các trường hợp báo mất như thế thì trước mắt trường sẽ cho sinh viên làm bản cam kết để không bị xử lý.

Ở các trường ĐH, việc không nộp bằng tốt nghiệp THPT theo quy định nằm trong các tình huống sinh viên thường bị xử lý kỷ luật. Hồi cuối năm 2018, trường ĐH Sư phạm Kỹ thuật TP.HCM cũng thông báo dự kiến buộc thôi học với 438 sinh viên khóa 2016 do không nộp bằng tốt nghiệp THPT.

Lúc đó, PGS.TS Đỗ Văn Dũng, Hiệu trưởng trường này lý giải dù nhà trường đã nhiều lần thông báo cho sinh viên nộp bản chính bằng tốt nghiệp và bảng sao không cần công chứng để đối chiếu hồ sơ nhưng các bạn này vẫn không nộp bản chính về trường. Ông Dũng cho rằng, nộp bằng tốt nghiệp THPT là khâu cuối cùng để trường ĐH kiểm tra và đối chiếu hồ sơ của sinh viên đầu vào nhằm đảm bảo việc rà soát đúng quy định.

Được biết, theo quy chế tuyển sinh ĐH hệ chính quy của Bộ GD-ĐT, thí sinh trúng tuyển vào trường cần nộp bản sao giấy chứng nhận tốt nghiệp trung học tạm thời với người trúng tuyển ngay trong năm tốt nghiệp hoặc bằng tốt nghiệp trung học với những người đã tốt nghiệp các năm trước. Nhưng người mới nộp giấy chứng nhận tốt nghiệp tạm thời, đầu năm học sau phải xuất trình bản chính bằng tốt nghiệp để đối chiếu kiểm tra.

Theo dantri.com.vn
MỚI - NÓNG

Có thể bạn quan tâm

Thanh thiếu niên tình nguyện tham gia dọn rác, trồng cây phủ xanh địa phương

Thanh thiếu niên tình nguyện tham gia dọn rác, trồng cây phủ xanh địa phương

HHT - Nằm trong khuôn khổ Chiến dịch Thanh niên tình nguyện hè năm 2024, chương trình Mùa Hè Xanh, Hoa Phượng Đỏ thu hút nhiều đoàn viên, thanh niên và học sinh các trường THCS - THPT trên cả nước tích cực tham gia hoạt động trồng cây xanh, dọn rác trên các tuyến đường, tạo không gian xanh - sạch - đẹp tại mỗi địa phương.
La Nina xuất hiện từ tháng 7, mùa mưa bão năm 2024 dự đoán sẽ rất phức tạp

La Nina xuất hiện từ tháng 7, mùa mưa bão năm 2024 dự đoán sẽ rất phức tạp

HHT - Từ nay đến tháng 9/2024, trên Biển Đông có khả năng xuất hiện khoảng từ 5-7 cơn bão/áp thấp nhiệt đới; trong đó có khoảng 2-3 cơn đổ bộ vào đất liền (số lượng bão/áp thấp nhiệt đới trung bình nhiều năm trên Biển Đông trong thời gian này là từ 6-7 cơn, trung bình nhiều năm đổ bộ vào Việt Nam khoảng 3 cơn).