“Không thể để răng xấu suốt kiếp" - niềng răng không phiền phức như bạn tưởng!

HHT - Trong khi Hòa Minzy vẫn đang khóc nức nở trong MV "Không Thể Cùng Nhau Suốt Kiếp" thì tớ đây vừa kết thúc hành trình “không thể để răng xấu suốt kiếp”. Từng “ăn xả láng chẳng ngán gì”, sẽ ra sao nếu một ngày, cuộc sống bỗng “đảo lộn” chỉ vì niềng răng? Niềng răng rồi sẽ là bạn bè hay là kẻ thù với teen tụi mình? Hãy cùng tớ theo dõi hành trình từ người bình thường bỗng a-lê-hấp trở thành “hội mắc cài” để tìm ra câu trả lời nhé!

Không chỉ là chuyện xấu đẹp

Chẳng biết duyên cớ làm sao, 17 tuổi, “góc” nào của tớ nhìn cũng muốn “khóc”. Răng tớ thuộc loại không được đều nên bị sai khớp cắn, chẳng những vậy còn dẫn đến một số vấn đề ảnh hưởng khớp thái dương. Ngoài ra còn bị mài mòn nhanh hơn, răng dễ bị sâu hơn, dễ mắc bệnh nha chu. Hơn nữa để lâu sẽ gây mất thẩm mỹ cho khuôn mặt do thiếu sự cân xứng. Với nhiều người, niềng răng là để làm đẹp, nhưng với tớ, niềng răng là biện pháp cần thiết để bảo vệ sức khoẻ bản thân.

“Không thể để răng xấu suốt kiếp" - niềng răng không phiền phức như bạn tưởng! ảnh 1
Hãy cùng tớ làm một bài trắc nghiệm để xem bạn có đang gặp phải tình huống tương tự không nhé?

1. Bạn có thường gặp phải khó khăn khi nhai, cắn?

a. Có

b. Không

2. Hàm trên thụt vào, hàm dưới nhô ra gây tình trạng mặt lưỡi cày hết sức kém duyên?

a. Có

b. Không

3. Bạn có gặp phải tình trạng răng khấp khểnh, chìa ra, thụt vào, các răng mọc chồng lên nhau?

a. Có

b. Không

4. Bạn có bao giờ cảm thấy hàm trên chìa ra, hàm dưới thụt vào gây ra cảm giác mũi gãy, trán lệch, mất thẩm mỹ?

a. Có

b. Không

5. Khi cắn, hàm trên che phủ hàm dưới khiến cằm bạn ngắn đi đáng kể?

a. Có

b. Không

Nếu câu trả lời của bạn là “Có” đối với một trong những câu hỏi trên thì hãy đến ngay bác sĩ nha khoa để kiểm tra sức khỏe răng miệng và có giải pháp kịp thời chứ đừng đợi “nước tới chân mới nhảy” như tớ nha.

“Không thể để răng xấu suốt kiếp" - niềng răng không phiền phức như bạn tưởng! ảnh 2

Bạn phải chuẩn bị gì cho công cuộc “phá kén” niềng răng?

Túi "ba gang" mang bao nhiêu là đủ?

Để có một bộ "mắc cài" xinh tươi thì chi phí hết sức quan trọng và cần phải chuẩn bị từ sớm. Niềng răng mắc cài kim loại truyền thống có chi phí thấp, trung bình từ 27 - 35 triệu đồng, tùy vào tình trạng răng bị hô, móm, thưa, lệch lạc hoặc mức độ trung bình, khó hay phức tạp của răng. Trong khi đó, các phương pháp niềng răng mắc cài sứ có thể dao động từ 45 - 58 triệu đồng, niềng răng không mắc cài dao động từ 100 - 120 triệu đồng…

Hành trang 2: Một rổ kiến thức muôn màu

Ngày nay, việc niềng răng không còn là “độc quyền” của trẻ em và những người trẻ tuổi nữa. Bạn có thể niềng răng bất cứ độ tuổi nào. Tuy nhiên, độ tuổi đẹp nhất để niềng răng là 12 - 18 tuổi. Lúc này, các răng cửa vĩnh viễn đã mọc đầy đủ. Đồng thời, các răng sữa bên trong đang dần được thay thế bởi các răng hàm vĩnh viễn. Hơn thế, đây là lúc xương hàm đang trong giai đoạn phát triển. Do đó, việc niềng răng sẽ mang lại hiệu quả cao.

Trong khoảng thời gian niềng răng sẽ không tránh khỏi những lúc răng bị đau. Để giảm cơn đau nhức có thể thực hiện các bước như sau: Chườm đá lạnh lên vị trí niềng răng, súc miệng với nước muối ấm, massage nướu nhẹ nhàng, ăn những thực phẩm mềm lỏng, sử dụng sáp giảm đau. Trong trường hợp cơn đau nhức kéo dài thì có thể sử dụng thuốc giảm đau, nhưng phải hỏi ý kiến của bác sĩ về liều lượng sử dụng, cách dùng, cũng như loại thuốc phù hợp nhất cho sức khỏe của bạn.

“Không thể để răng xấu suốt kiếp" - niềng răng không phiền phức như bạn tưởng! ảnh 3
1000% sự dũng cảm và sẵn sàng

Cuối cùng, nói về niềng răng, hành trang quan trọng nhất bên cạnh việc tìm ra một trung tâm uy tín đó chính là là tự đặt cho bản thân câu hỏi: Bạn đã sẵn sàng có thêm một người bạn? Bởi lẽ, có thêm bạn đôi lúc sẽ vui đấy nhưng cần chuẩn bị tinh thần cho cả những tính cách “khó nhằn” và “tranh chấp do không hợp” giữa bạn và “bạn ấy”. Chấp nhận niềng răng với tớ như điền nguyện vọng cho một cuộc thi đại học mà sau khi điền rồi chỉ có thể quyết tâm vì nó chứ không thể quay đầu nếu không muốn mọi công sức trở thành “dã tràng xe cát”. Nhưng rồi bạn biết đấy, sau mọi nỗ lực thì quả ngọt sẽ đến.

Trân trọng cám ơn tư vấn của bác sĩ Nguyễn Thị Hồng Hạnh, Bệnh viện Răng Hàm Mặt TP.HCM.

“Không thể để răng xấu suốt kiếp" - niềng răng không phiền phức như bạn tưởng! ảnh 4
MỚI - NÓNG

Có thể bạn quan tâm