Không thể đoán trước tương lai, đây là cách giúp Gen Z quản lý tài chính cá nhân hiệu quả

0:00 / 0:00
0:00
HHT - Bạn không thể đoán được điều gì sẽ tới trong tương lai, nhưng bạn có thể lập kế hoạch cho nó. Bạn không hẳn sẽ trở nên giàu có nhưng chắc chắn, bạn có thể tự cứu mình khỏi những tình huống hiểm nghèo làm tiêu hao tài sản. Tham khảo ngay một số phương pháp quản lý dòng tiền phổ biến nhất và tự tìm ra một định hướng tốt nhất cho bản thân nhé!

Quy tắc 50/20/30

Phương pháp này chia thu nhập thành 3 nhóm và áp dụng quy tắc 50-30-20. Ba khoản đó gồm: Khoản chi cho nhu cầu thiết yếu, khoản chi cho những thứ sở thích và tiết kiệm, đầu tư.

50%: Chi trả cho nhu cầu thiết yếu. Bao gồm những khoản chi tiêu cần thiết như tiền thuê nhà, nhu yếu phẩm, các tiện ích, bảo hiểm y tế, lãi suất ngân hàng...

30%: Những khoản chi tiêu linh hoạt. Bao gồm bất kỳ thứ gì không được coi là chi phí thiết yếu, như việc đi du lịch, ăn uống nhà hàng, mua sắm và vui chơi...

20%: Tiết kiệm và đầu tư. Có thể là quỹ khẩn cấp, quỹ tiết kiệm hưu trí hoặc các khoản đầu tư khác. Bạn nên cố gắng dành một khoản tiền nhất định trong quỹ khẩn cấp để trang trải chi phí sinh hoạt tối thiểu trong 3 - 6 tháng đề phòng các trường hợp bất trắc.

Không thể đoán trước tương lai, đây là cách giúp Gen Z quản lý tài chính cá nhân hiệu quả ảnh 1

Quy tắc 6 chiếc lọ

Lọ số 1 - Chi tiêu cần thiết - NEC (55% thu nhập): Khoản giúp bạn đảm bảo nhu cầu thiết yếu, sinh hoạt hàng ngày của cuộc sống như ăn uống, điện nước, nhà ở.

Lọ số 2 - Tiết kiệm dài hạn - LTS (10% thu nhập): Dùng cho những mục tiêu dài hạn như mua xe, mua nhà, thực hiện ước mơ... Quỹ LTS sẽ giúp bạn thấy được mục đích mình nhắm tới, và có động lực tiết kiệm dần dần cho những việc đó.

Lọ số 3 - Quỹ giáo dục - EDU (10% thu nhập): Bạn cần trích một khoản dành cho việc học thêm, trau dồi kiển thức của bạn thân.

Lọ số 4 - Hưởng thụ - PLAY (10% thu nhập): Khoản tiền bạn dành cho việc hưởng thụ, mua sắm xa xỉ, chăm lo cho bản thân, làm những việc mới mẻ, tăng cường trải nghiệm...

Lọ số 5 - Quỹ tự do tài chính - FFA (10% thu nhập): Sử dụng để tham gia các hoạt động tạo ra thu nhập thụ động như gửi tiết kiệm, đầu tư, góp vốn kinh doanh. Khoản sinh lời sẽ giúp bạn trang trải trong những tình huống khó khăn.

Lưu ý: Đừng bao giờ tiêu tiền trong quỹ này.

Lọ số 6 - Quỹ tự thiện - GIVE (5% thu nhập): Khoản tiền bạn sử dụng để làm từ thiện, giúp đỡ cộng đồng, người thân, bạn bè.

Không thể đoán trước tương lai, đây là cách giúp Gen Z quản lý tài chính cá nhân hiệu quả ảnh 2

Sử dụng các ứng dụng công nghệ để quản lý tài chính cá nhân

So với ghi lại những mục chi tiêu bằng Excel hay viết sổ tay tương đối bất tiện và khó chính xác, các ứng dụng quản lý tiền hoặc Ứng dụng smartbanking trên điện thoại di động sẽ ghi lại đầy đủ các hoạt động chi tiêu, các khoản ᴠaу, nợ ᴠới thống kê tự động nhanh chóng. Bạn sẽ luôn nắm bắt được số tiền hiện có của bản thân trong tất cả các cổng thanh toán ᴠí điện tử, tài khoản ngân hàng haу ѕổ tiết kiệm, thẻ tín dụng. Từ đó, bạn dễ dàng theo dõi ngân sách tiêu dùng và đề ra một kế hoạch chi tiêu hợp lý, hiệu quả.

Không thể đoán trước tương lai, đây là cách giúp Gen Z quản lý tài chính cá nhân hiệu quả ảnh 3

Những năm gần đây, thanh toán không dùng tiền mặt, thanh toán số là xu thế rõ nét trong kỷ nguyên số với việc ứng dụng các công nghệ, giải pháp tiên tiến, góp phần đưa thanh toán dịch vụ công như điện/ nước, viện phí, học phí trở nên dễ dàng, nhanh chóng, thuận tiện hơn ngay trên smartphone. Nhất là trong bối cảnh mở cửa nền kinh tế gắn với thích ứng an toàn, linh hoạt với tình hình dịch bệnh.

Ngày Thẻ Việt Nam là chiến dịch được tổ chức bởi Vụ Thanh toán và Báo Tiền Phong với mục đích thúc đẩy thói quen sử dụng thẻ của giới trẻ trong các giao thức thanh toán hằng ngày.

Không thể đoán trước tương lai, đây là cách giúp Gen Z quản lý tài chính cá nhân hiệu quả ảnh 4

Ngày Thẻ Việt Nam 2022 với chủ đề “Tự tin mở lối”, kỳ vọng hướng tới các mục tiêu chuyên sâu hơn về chuyển đổi số của ngành ngân hàng, nhằm hiện thực hóa các mục tiêu của Chính phủ về chuyển đổi số, phát triển nền kinh tế số; cập nhật các ứng dụng số trong các dịch vụ tín dụng - thanh toán; biến thanh toán số trở thành một phần quen thuộc trong xã hội và đời sống hàng ngày.

Ngày Thẻ Việt Nam lần 2 với sự kiện tâm điểm Sóng Festival được tổ chức tại Sân vận động Bách Khoa - Hà Nội từ 16-17/4/2022 sẽ có sự tham gia của hơn 20 tổ chức tài chính, ngân hàng với tư cách nhà tài trợ cùng hơn 100 doanh nghiệp là đối tác gian hàng trong lĩnh vực công nghệ, giáo dục, thời trang, ẩm thực dành cho giới trẻ.

Thông tin về Ngày Thẻ Việt Nam lần 2 được cập nhật liên tục trên hệ sinh thái của báo Tiền Phong.

Trang web: http://thevietnam.vn/

Fanpage của chương trình https://www.facebook.com/ngaythevn

MỚI - NÓNG

Có thể bạn quan tâm

Bí thư Đoàn Khối Doanh nghiệp T.Ư thăm công nhân thi công đường dây 500kV mạch 3

Bí thư Đoàn Khối Doanh nghiệp T.Ư thăm công nhân thi công đường dây 500kV mạch 3

HHT - Đoàn công tác của Đoàn Khối Doanh nghiệp T.Ư do đồng chí Hoàng Thị Minh Thu - Uỷ viên BTV T.Ư Đoàn, Uỷ viên BCH Đảng bộ Khối, Bí thư Đoàn Khối Doanh nghiệp T.Ư dẫn đầu đã tới thăm, động viên thanh niên công nhân đang trực tiếp thi công tại vị trí 177 của Dự án đường dây 500kV Nhà máy Nhiệt điện Nam Định I - Phố Nối trên địa bàn xã Hồng Lĩnh, huyện Hưng Hà, tỉnh Thái Bình.