Kim Dung - cha đẻ của "Thần Điêu Đại Hiệp", "Ỷ Thiên Đồ Long Ký" qua đời ở tuổi 94

Kim Dung - cha đẻ của "Thần Điêu Đại Hiệp", "Ỷ Thiên Đồ Long Ký" qua đời ở tuổi 94
HHT - Sau nhiều năm tháng vật lộn với bệnh tật, nhà văn Kim Dung đã qua đời, hưởng thọ 94 tuổi.

Nhà văn Kim Dung, tên thật là Tra Lương Dung, sinh ra tại tỉnh Chiết Giang, Trung Quốc. Ông được xem là cha đẻ của thể loại võ hiệp trong nền văn học Trung Quốc. Trước khi đến với nghiệp sáng tác văn chương, Kim Dung từng có thời gian là nhà báo, biên tập viên hoạt động trong lĩnh vực báo chí.

Kim Dung - cha đẻ của "Thần Điêu Đại Hiệp", "Ỷ Thiên Đồ Long Ký" qua đời ở tuổi 94 ảnh 1
Kim Dung - tiểu thuyết gia nổi tiếng người Trung Quốc với hàng loạt tác phẩm võ hiệp kinh điển, vừa qua đời ở tuổi 94.

Trong suốt quãng đời sự nghiệp của mình, ông đã sáng tác ra rất nhiều những tác phẩm nổi tiếng để đời. Trong đó phải kể đến các tác phẩm gắn liền với tuổi thơ của thế hệ 8x, 9x như: Anh Hùng Xạ Điêu, Thần Điêu Đại Hiệp, Ỷ Thiên Đồ Long Ký, Lộc Đỉnh Ký, Tiếu Ngạo Giang Hồ, Thiên Long Bát Bộ...

Cuốn tiểu thuyết đầu tiên của ông là Thư kiếm ân cừu lục, và cuối cùng là Việt nữ kiếm. Tác phẩm của ông được chuyển thể rất nhiều lần thành phim và trò chơi điện tử. Trong suốt sự nghiệp cầm bút của mình, ông nhận được vô số giải thưởng như Huân chương Tử kinh (2000), Thành tựu trọn đời cho nghệ sĩ người Hoa có tầm ảnh hưởng thế giới (2008),...

Kim Dung - cha đẻ của "Thần Điêu Đại Hiệp", "Ỷ Thiên Đồ Long Ký" qua đời ở tuổi 94 ảnh 2
Lưu Đức Hoa (trái) trong vai hoàng đế Khang HyLương Triều Vĩ (phải) trong vai Vi Tiểu Bảo trong bộ phim truyền hình Tân Lộc Đỉnh ký sản xuất năm 1984.
Kim Dung - cha đẻ của "Thần Điêu Đại Hiệp", "Ỷ Thiên Đồ Long Ký" qua đời ở tuổi 94 ảnh 3
Tay Ping Hui (thứ ba từ trái sang) với tư cách Thành Cát Tư Hãn trong bộ phim truyền hình Anh hùng xạ điêu sản xuất năm 2016.

Không chỉ có sức hút ở quê nhà, những tác phẩm của ông đã tạo ra một thế giới giả tưởng hấp dẫn công chúng tại nhiều quốc gia khu vực Á Đông. Cụm từ “giang hồ” cũng xuất phát từ chính những sáng tác của ông mà ra. Ở đó, một thế giới xuất hiện những vị anh hùng, những người trong giới võ lâm, cùng hành hành hiệp trượng nghĩ, trừ gian diệt ác. Và cũng chính trong thế giới ấy, nhưng môn phái, thế võ, bài quyền kinh điển đã được sáng tạo, mang đậm chất riêng của Kim Dung. Tất cả đều được ông soi chiếu vào những chuẩn mực đạo đức và những lối hành xử rất hào hiệp.

Kim Dung - cha đẻ của "Thần Điêu Đại Hiệp", "Ỷ Thiên Đồ Long Ký" qua đời ở tuổi 94 ảnh 4
Nhà văn đã bán được hơn 300 triệu bản sách trong sự nghiệp của mình.

Dù ra đời đã lâu, nhưng sức hút của những tác phẩm do Kim Dung sáng tác vẫn không hề giảm nhiệt khi vẫn luôn nằm trong top những tác phẩm ăn khách nhất của giới nhà văn Trung Quốc, với hơn 300 triệu cuốn đã được bán ra trên khắp thế giới. Thậm chí, những kế hoạch dịch tác phẩm của Kim Dung sang tiếng Anh để giới thiệu rộng rãi hơn với độc giả phương Tây cũng đã được tiến hành.

Theo straitstimes
MỚI - NÓNG

Có thể bạn quan tâm