Kỷ nguyên mới của nhân loại: NASA đâm tàu vũ trụ vào một tiểu hành tinh để bảo vệ Trái Đất

0:00 / 0:00
0:00
HHT - Sứ mệnh đâm một tàu vũ trụ vào một tiểu hành tinh của NASA (Cơ quan Hàng không Vũ trụ Hoa Kỳ) đã vừa được thực hiện. Việc này nhằm mục đích gì và có thể giúp bảo vệ Trái Đất trước những hiểm họa trong tương lai?

Cơ quan Hàng không Vũ trụ Hoa Kỳ (NASA) vừa thực hiện một thử nghiệm hoành tráng với tàu vũ trụ DART (Thử nghiệm chuyển hướng tiểu hành tinh), bằng cách đâm DART vào một tiểu hành tinh. Sứ mệnh này được hoàn thành vào tối ngày 26/9, theo giờ Mỹ, tức là mới cách đây vài tiếng, theo giờ Việt Nam.

Tiểu hành tinh bị nhằm vào là Dimorphos - cái tên này có nghĩa là “có hai dạng”, theo NASA thì nó có kích thước bằng một sân bóng đá. Còn tàu vũ trụ của NASA to cỡ bằng chiếc tủ lạnh, được gắn vào một tên lửa Falcon 9 của công ty SpaceX của tỷ phú Elon Musk.

Kỷ nguyên mới của nhân loại: NASA đâm tàu vũ trụ vào một tiểu hành tinh để bảo vệ Trái Đất ảnh 1

Hình minh họa tàu DART của NASA trước khi va chạm. Ảnh: Steve Gribben/ APL via NASA.

Vào thời điểm va chạm, DART có tốc độ là hơn 22.000 km/ giờ, tức là bay hơn 6km chỉ trong một giây. Tuy nhiên, DART sẽ không phá hủy Dimorphos mà người ta chỉ dự tính là nó sẽ khiến tiểu hành tinh kia chuyển hướng bay. Mục tiêu cốt lõi ở đây là làm sao để một tiểu hành tinh không có mặt ở cùng một thời điểm, cùng một vị trí với Trái Đất, vì như thế sẽ gây ra vụ va chạm không mong muốn.

Theo NASA, Dimorphos dù gì cũng chỉ là một vật thử nghiệm. Trong trường hợp này, nó chẳng làm gì, cũng không hề gây ra mối đe dọa nào với Trái Đất, mà nó chỉ bị tàu vũ trụ đâm vào do các nhà khoa học muốn thử nghiệm công nghệ với hy vọng tránh được những thảm họa không gian trong tương lai mà thôi.

Kỷ nguyên mới của nhân loại: NASA đâm tàu vũ trụ vào một tiểu hành tinh để bảo vệ Trái Đất ảnh 2

Hình minh họa tàu DART lao vào tiểu hành tinh trong sứ mệnh có tính lịch sử. Ảnh: NDTV.

Sứ mệnh này được ca ngợi là “tạo ra thay đổi đột phá”. Phía NASA nói thêm rằng họ biết sứ mệnh đã thành công khi video do DART gửi về bỗng nhiên tối đen, vì “bình thường việc mất tín hiệu từ một tàu vũ trụ là điều rất tệ, nhưng trong trường hợp này thì đó là kết quả lý tưởng (vì tàu đã lao vào tiểu hành tinh)”.

Tuy nhiên, đến thời điểm này vẫn chưa thể khẳng định là DART có khiến Dimorphos bay lệch đi không. Các nhà khoa học sẽ phải dành ít nhất 2 tháng nữa để quan sát tốc độ và đường bay của nó rồi mới kết luận được.

Kỷ nguyên mới của nhân loại: NASA đâm tàu vũ trụ vào một tiểu hành tinh để bảo vệ Trái Đất ảnh 3

Các nhà khoa học (màn hình nhỏ) theo dõi DART (màn hình lớn). Ảnh: Jim Watson/ AFP via Getty.

Dù sao, NASA cũng cho rằng sứ mệnh DART đã mở ra một “kỷ nguyên mới của nhân loại”, khi con người “có thể ngủ ngon” vì có khả năng tự bảo vệ mình trước những thảm họa tiềm tàng từ vũ trụ.

Kỷ nguyên mới của nhân loại: NASA đâm tàu vũ trụ vào một tiểu hành tinh để bảo vệ Trái Đất ảnh 7
Theo nhiều nguồn tin
MỚI - NÓNG

Có thể bạn quan tâm

Mùa Hè năm nay sẽ đến sớm, nóng hơn với các mức nhiệt độ chưa từng có tiền lệ

Mùa Hè năm nay sẽ đến sớm, nóng hơn với các mức nhiệt độ chưa từng có tiền lệ

HHT - Mùa Hè năm 2023 được dự báo là sẽ đến sớm hơn ở nhiều khu vực trên khắp thế giới. Không chỉ vậy, các nhà khoa học đã cảnh báo rằng năm 2023 sẽ “nóng như thiêu đốt” với những mức nhiệt độ “phá kỷ lục”, gây ra những đợt nắng nóng chưa từng có tiền lệ. Nhưng tại sao lại như vậy?