Kỳ thi Đánh giá năng lực 2022: Đề thi có độ phân hóa cao, khó hơn so với năm ngoái

0:00 / 0:00
0:00
HHT - Sáng ngày 27/3/2022, hơn 85.000 thí sinh tại 17 địa phương đã bước vào kì thi Đánh giá năng lực Đại học Quốc gia TP.HCM đợt 1 năm 2022. Kỳ thi được ĐH Quốc gia TP.HCM tổ chức an toàn và chặt chẽ, đảm bảo các quy tắc phòng chống dịch bệnh COVID-19.

Năm 2022, Kì thi Đánh giá năng lực ĐH Quốc gia TP.HCM ghi nhận số lượng thí sinh đăng kí thi tăng kỷ lục, đông nhất từ trước đến nay. Thí sinh sẽ thực hiện bài thi đánh giá năng lực của ĐH Quốc gia TP.HCM với 120 câu hỏi trắc nghiệm trong thời gian 150 phút.

Cấu trúc đề thi Đánh giá năng lực ĐH Quốc gia TP.HCM gồm 3 phần: Phần Ngôn ngữ (40 câu hỏi); phần Toán học, tư duy logic và phân tích số liệu (30 câu hỏi); phần Giải quyết vấn đề (50 câu hỏi).

Kỳ thi Đánh giá năng lực 2022: Đề thi có độ phân hóa cao, khó hơn so với năm ngoái ảnh 1
Thí sinh chuẩn bị bước vào phòng thi.

Để chuẩn bị cho buổi thi sáng nay, thí sinh Luyện Hồng Lâm (Lớp 12CT2, trường THPT chuyên Lê Hồng Phong, TP.HCM) chia sẻ: “Mình đặt mức điểm cho bản thân là trên 900 điểm để có cơ hội xét tuyển vào các trường ĐH trực thuộc khối ĐH Quốc gia TP.HCM. Mình đã ôn tập cho kì thi này từ cuối học kỳ 1 để có kiến thức bao quát, đặc biệt là Lịch sử, Địa Lý vì mình không giỏi hai môn này.”

Bạn Chế Thanh Vĩ (Lớp 12CA, trường Trung học Thực Hành, ĐH Sư phạm TP.HCM) chia sẻ thêm: “Mục tiêu của mình cũng muốn thi đạt trên 900 điểm để có thể xét vào các ngành Khoa học máy tính. Tuy nhiên, mình thấy mình chưa đủ tự tin và vững kỹ năng để có thể chắc chắn đạt được mức điểm đó. Mình đặt kỳ vọng vào đợt 2 nhiều hơn, đợt 1 sẽ thi để có thêm kinh nghiệm cho bản thân. Hôm nay, mình tự tin nhất vào phần ngôn ngữ và đọc hiểu.”

Bạn Trương Minh Phúc (Lớp 12 Văn, trường Phổ Thông Năng Khiếu, ĐHQG TP.HCM) cũng cho biết: “Mình ôn tập chung chứ chưa đi sâu vào chi tiết nhưng mình cũng hy vọng mình có thể đạt được mục tiêu trên 900 điểm để có thể xét tuyển vào ngành Khoa học máy tính của ĐH Khoa học Tự nhiên. Mình hy vọng kì thi lần này sẽ là cơ hội để có thể đánh giá lại quá trình, năng lực của bản thân xuyên suốt các môn và rút ra được kinh nghiệm cho các lần thi sắp tới. Hôm nay, mình cảm thấy khá thoải mái và tự tin ở phần Ngôn ngữ, lo lắng ở phần Toán học”.

Kỳ thi Đánh giá năng lực 2022: Đề thi có độ phân hóa cao, khó hơn so với năm ngoái ảnh 2
Sau khi hoàn thành xong bài thi, thí sinh sẽ có hơn 1 tuần để chờ kết quả chấm thi.

Nhận xét về đề thi năm nay, nhiều thí sinh cho biết: Đề có tính phân hóa cao, cấu trúc tương tự các năm trước nhưng tăng độ khó. Đề thi có nhiều đáp án gây nhiễu và câu hỏi khó khiến các bạn thí sinh phải đắn đo suy nghĩ thật kỹ mới có thể đưa ra phương án trả lời.

Bạn Sỹ Đang (Lớp 12A1, trường THPT chuyên Lê Hồng Phong) nhận xét: “So với các đề mình đã ôn thì đề có phần nhẹ hơn ở môn Toán và Lý. Riêng môn Văn, Hóa, Sinh thì có nhiều câu hỏi khó và đáp án dễ gây nhầm lẫn khiến mình gặp rắc rối và hơi thiếu thời gian để giải quyết trọn vẹn.”

Hai bạn Thanh Tùng Gia Kiệt (Lớp 12 Văn 1, trường Phổ Thông Năng Khiếu) tự đánh giá bài làm của mình rằng: “Cấu trúc đề thi vẫn như mọi năm nhưng các câu hỏi phân hóa và mức độ khó hơn, nhiều câu mình phải đánh lụi. Mình mất nhiều thời gian ở phần Ngôn ngữ và môn Hóa, Sinh”.

Kỳ thi Đánh giá năng lực 2022: Đề thi có độ phân hóa cao, khó hơn so với năm ngoái ảnh 3

Thí sinh Thanh Tùng, Gia Kiệt và bạn cùng trường trao đổi với nhau về bài thi vừa rồi.

Nhìn chung, đề thi Đánh giá năng lực ĐH Quốc gia TP.HCM đợt 1 năm 2022 có phần khó hơn so với các năm trước. Các câu hỏi trong đề đòi hỏi kiến thức phổ rộng ở các lớp, các lĩnh vực.

Kỳ thi Đánh giá năng lực 2022: Đề thi có độ phân hóa cao, khó hơn so với năm ngoái ảnh 7
MỚI - NÓNG
Bí thư thứ nhất Trung ương Đoàn: Khát vọng - Tiên phong - Đoàn kết - Bản lĩnh - Sáng tạo
Bí thư thứ nhất Trung ương Đoàn: Khát vọng - Tiên phong - Đoàn kết - Bản lĩnh - Sáng tạo
HHT - Trong khuôn khổ Tháng Thanh niên năm 2023, kỷ niệm 92 năm ngày thành lập Đoàn TNCS Hồ Chí Minh, tối 23/3, Trung ương Đoàn tổ chức Lễ trao Giải thưởng Gương mặt trẻ Việt Nam tiêu biểu và Gương mặt trẻ Việt Nam triển vọng năm 2022. Báo Tiền Phong trân trọng giới thiệu toàn văn bài phát biểu của Bí thư thứ nhất Trung ương Đoàn Bùi Quang Huy.
Tiền Phong Marathon 2023: Nhiều runner đã có mặt Lai Châu, công tác chuẩn bị sẵn sàng
Tiền Phong Marathon 2023: Nhiều runner đã có mặt Lai Châu, công tác chuẩn bị sẵn sàng
HHT - Chỉ còn 2 ngày nữa, giải Vô địch Quốc gia Marathon và cự ly dài báo Tiền Phong lần thứ 64 - năm 2023 (Tiền Phong Marathon 2023) sẽ chính thức diễn ra. Ban tổ chức đang gấp rút chuẩn bị mọi công tác cho lễ khai mạc. Nhiều vận động viên cũng đã có mặt tại Lai Châu để luyện tập, làm quen với đường chạy.

Có thể bạn quan tâm

Tranh cãi gay gắt xoay quanh clip cô giáo cầm kéo cắt tóc học sinh ngay trên bục giảng

Tranh cãi gay gắt xoay quanh clip cô giáo cầm kéo cắt tóc học sinh ngay trên bục giảng

HHT - Mới đây, trên mạng xã hội lan truyền clip một cô giáo yêu cầu nữ sinh lớp 10 trường THPT Đội Cấn (Vĩnh Tường, Vĩnh Phúc) đứng khoanh tay gần bục giảng. Sau đó, giáo viên này dùng kéo cắt một nắm tóc của nữ sinh và nói: "Tôi sẽ không cắt đẹp mà cắt lem nhem cho các bạn biết bởi vì tôi đã nhắc từ trước".