TP.HCM đề xuất thay đổi tiêu chí an toàn trường học và thực hiện chính sách hỗ trợ

0:00 / 0:00
0:00
HHT - Vừa qua, Sở GD&ĐT TP.HCM đã đề xuất thay đổi một số tiêu chí trong an toàn trường học và thực hiện chính sách hỗ trợ cho học sinh, giáo viên năm học 2021 - 2022.

Thay đổi, bổ sung một số tiêu chí an toàn trường học

Nhằm phù hợp với thực tế trong phòng chống dịch tại các cơ sở giáo dục, Sở GD&ĐT và Sở Y tế TP.HCM đề xuất bổ sung, bãi bỏ một số tiêu chí. Ngoài 10 tiêu chí như trước còn thêm tiêu chí 11 về tổ chức bán trú trong cơ sở giáo dục. Cụ thể bao gồm:

Đối với tiêu chí 1, bổ sung học sinh vào đối tượng tính tỉ lệ tiêm vắc-xin, thay đổi tỉ lệ tiêm vắc-xin theo hướng dẫn mới của Bộ Y tế thay vì chỉ tính cán bộ, giáo viên, nhân viên như bộ tiêu chí cũ.

Theo tiêu chí 2, quy định về khoảng cách tối thiểu 1m trong lớp học và 2m ngoài lớp học được đề xuất bãi bỏ. Quy định mới yêu cầu đảm bảo 1,25 - 1,5m2 mỗi người, tùy cấp học.

TP.HCM đề xuất thay đổi tiêu chí an toàn trường học và thực hiện chính sách hỗ trợ ảnh 1
Quy định mới yêu cầu đảm bảo 1,25 - 1,5m2 mỗi người, tùy cấp học. Ảnh minh hoạ: Internet.

Bộ tiêu chí mới cũng đề nghị bổ sung tiêu chí về bố trí nhân viên phụ trách y tế trường học. Theo đó, các trường và cơ sở phải có nhân viên phụ trách y tế trường học và được tập huấn mới được đánh giá là đạt.

Đặc biệt, bộ tiêu chí mới đề xuất bổ sung tiêu chí về khoảng cách tối thiểu trong hoạt động bán trú (ăn, ngủ) tại cơ sở giáo dục. Ở các bậc học, yêu cầu chung là đảm bảo khoảng cách tối thiểu 1m giữa học sinh khi các em ăn, ngủ tại cơ sở.

Các cơ sở giáo dục được đánh giá an toàn cao vẫn phải đạt 8 đến 10 tiêu chí đầu, mức độ an toàn phải đạt từ 6 đến 7 tiêu chí. Dưới 6 tiêu chí sẽ là cơ sở chưa đảm bảo an toàn.

TP.HCM hỗ trợ 150.000 đồng/ tháng cho học sinh khó khăn mua sách vở, đồ dùng học tập

Ngoài việc áp dụng chính sách hỗ trợ học phí cho trẻ mầm non và học sinh tất cả các bậc học thì TP.HCM còn thực hiện các chế độ hỗ trợ chi phí học tập cho học sinh, sinh viên.

Đối tượng được hỗ trợ 150.000 đồng/ tháng để mua sách vở và đồ dùng học tập là trẻ mầm non, học sinh phổ thông, học viên trung tâm GDTX-GDNN mồ côi cả cha lẫn mẹ, học sinh khuyết tật, học sinh thuộc hộ nghèo hoặc đang cư trú tại khu vực đặc biệt khó khăn…

TP.HCM đề xuất thay đổi tiêu chí an toàn trường học và thực hiện chính sách hỗ trợ ảnh 2
TP.HCM hỗ trợ cho trẻ và giáo viên mầm non các trường tư thục ở khu công nghiệp. Ảnh minh hoạ: Internet.

Kinh phí hỗ trợ chi phí học tập được cấp không quá 9 tháng/ năm học và sẽ chi trả 2 lần vào tháng 10 (hoặc tháng 11) và tháng 3 (hoặc tháng 4) trong năm học.

Ngoài ra, TP.HCM hỗ trợ 160.000 đồng/ tháng cho trẻ mầm non đang theo học tại các cơ sở giáo dục dân lập, tư thục có cha hoặc mẹ hoặc người chăm sóc, nuôi dưỡng là công nhân, người lao động đang làm việc tại các khu công nghiệp. Thời gian hỗ trợ tính theo số tháng học thực tế nhưng không quá 9 tháng/năm học.

Hỗ trợ 60% lương cơ sở và không quá 10 tháng/ năm học cho sinh viên là người dân tộc thiểu số thuộc hộ nghèo, cận nghèo giai đoạn 2021 - 2025 thi đỗ vào đại học, cao đẳng hệ chính quy…

TP.HCM đề xuất thay đổi tiêu chí an toàn trường học và thực hiện chính sách hỗ trợ ảnh 3

Sinh viên theo học tại TP.HCM sẽ được hỗ trợ. Ảnh minh họa: Internet

Cũng trong chính sách hỗ trợ của TP.HCM áp dụng cho năm học này, giáo viên mầm non đang làm việc tại các cơ sở giáo dục dân lập, tư thục ở địa bàn có khu công nghiệp được hỗ trợ tối thiểu 800.000 đồng/ tháng.

TP.HCM đề xuất thay đổi tiêu chí an toàn trường học và thực hiện chính sách hỗ trợ ảnh 7

MỚI - NÓNG
Fan BTS vừa mừng vừa lo Jimin, Jung Kook "tới công chuyện" nhập ngũ dưới trướng Jin
Fan BTS vừa mừng vừa lo Jimin, Jung Kook "tới công chuyện" nhập ngũ dưới trướng Jin
HHT - Thời gian gần đây, tất tần tật thông tin liên quan tới việc thực hiện nghĩa vụ quân sự của 4 thành viên BTS còn lại đều được người hâm mộ ưu tiên hàng đầu. Chưa kịp hết bàng hoàng khi truyền thông Hàn đưa tin thời gian nhập ngũ chỉ còn hơn 10 ngày nữa, người hâm mộ lại tiếp tục "rần rần" trước thông tin một nửa BTS có cơ hội tái ngộ trong quân ngũ.

Có thể bạn quan tâm