Kỳ thi tuyển sinh vào lớp 10 THPT "mỗi địa phương một kiểu", đại diện Bộ GD&ĐT nói gì?

0:00 / 0:00
0:00
HHT - Theo Bộ GD&ĐT, việc thi tuyển, xét tuyển, cách tính điểm trong kỳ thi tuyển sinh vào lớp 10 hoàn toàn thuộc quyền tự chủ của mỗi địa phương.

Tại họp báo Chính phủ thường kỳ, các phóng viên đã đặt câu hỏi với Bộ GD&ĐT đánh giá về phương án chọn môn thi vào lớp 10 của các địa phương như thế nào, nhất là khi vấn đề công bằng và giảm áp lực cho các thí sinh đang được dư luận rất quan tâm, đặc biệt khi có địa phương tổ chức thi cả 3 môn, có địa phương lại xét tuyển vào lớp 10.

Một số ý kiến cho rằng việc nhân đôi điểm hệ số 2 môn Văn, Toán không còn phù hợp với chương trình giáo dục hiện nay, đề nghị Thứ trưởng Bộ GD&ĐT Hoàng Minh Sơn có ý kiến về vấn đề này.

Thứ trưởng Hoàng Minh Sơn cho biết, Bộ đã ban hành Quy chế tuyển sinh THCS và tuyển sinh THPT (Ban hành kèm theo Thông tư ban hành Quy chế tuyển sinh THCS và tuyển sinh THPT). Việc tổ chức thi/ xét tuyển hay kết hợp giữa thi tuyển, xét tuyển thuộc quyền chủ động của các địa phương.

Kỳ thi tuyển sinh vào lớp 10 THPT "mỗi địa phương một kiểu", đại diện Bộ GD&ĐT nói gì? ảnh 1

(Ảnh minh hoạ từ Internet)

Các Sở GD&ĐT tham mưu để trình UBND tỉnh, thành phố phê duyệt kế hoạch tuyển sinh, cũng như quyết định môn thi, tính chất thi, hệ số bài thi, điểm cộng... Tùy từng địa phương và căn cứ vào số lượng học sinh dự thi, số lượng các trường THPT trên địa bàn có thể tiếp nhận để có các hình thức tuyển sinh khác nhau, xét tuyển/ thi tuyển.

Tuy nhiên, Thứ trưởng Hoàng Minh Sơn nhấn mạnh rằng, đã là kỳ thi hay xét tuyển thì phải đảm bảo tính công bằng, tin cậy. Vấn đề áp lực, dù thi hay xét tuyển cũng khó thay đổi, nhất là giữa cung - cầu, số lượng muốn vào và số chỉ tiêu khác nhau.

"Dù có thi hay xét tuyển, áp lực cũng không hề giảm, chẳng qua là chuyển chỗ này sang chỗ khác, thời gian này sang thời gian khác. Nếu tổ chức thi, áp lực dồn vào thời gian ôn thi và thi. Còn dựa vào xét tuyển học bạ thì áp lực sẽ theo suốt năm học, tổng cộng lại thì cũng không giảm đi.

Còn việc thi 3 môn hay 4 môn, chúng ta không nói về sự công bằng giữa các địa phương; vì có địa phương thi 3 môn, có địa phương thi 4 môn. Điều này không liên quan đến nhau; bởi việc này chỉ xét tuyển/ thi tuyển trong một địa phương. Còn trong cùng một địa phương, các thí sinh cùng thi vào một trường thì cần tới sự tin cậy và công bằng.

Do đó, giữa 3 môn hay 4 môn không ảnh hưởng nhiều. Quan trọng đối với các trường THPT, yêu cầu năng lực đầu vào của học sinh ra sao, có kiến thức và kỹ năng như thế nào mới là quan trọng", Thứ trưởng Hoàng Minh Sơn nói.

Kỳ thi tuyển sinh vào lớp 10 THPT "mỗi địa phương một kiểu", đại diện Bộ GD&ĐT nói gì? ảnh 2

Ảnh minh họa từ Internet.

Liên quan đến việc nhân đôi hệ số điểm môn Ngữ Văn, Toán - kỳ thi tuyển sinh vào lớp 10, Thứ trưởng Hoàng Minh Sơn trao đổi, trước hết, chương trình giáo dục phổ thông năm 2018 chú trọng phát triển toàn diện năng lực cho học sinh. Tuy nhiên, phát triển toàn diện và chú trọng phát triển năng lực không có nghĩa là coi nhẹ các môn văn hóa, coi nhẹ kiến thức cơ bản, đặc biệt các môn quan trọng như là Toán và Văn.

Việc tổ chức như vậy Bộ GD&ĐT đã quy định là với chương trình phổ thông mới 2018, không còn cần tính điểm trung bình, trong đánh giá không còn hệ số các môn học để đưa vào học bạ nữa.

Tuy nhiên, trong việc tổ chức thi vào lớp 10 các trường phổ thông thì các địa phương phải cân nhắc, nghiên cứu, tính thật kỹ tình hình yêu cầu của các trường, từ đó đưa ra yêu cầu môn Toán, môn Văn hệ số 2.

Chẳng hạn chỉ có 3 môn Toán, Văn, Ngoại ngữ nhưng có lý do nhiều nơi không phải thí sinh nào cũng có điều kiện học ngoại ngữ như nhau. Do đó, có thể chọn môn Toán, môn Văn hệ số 2. Mặt khác cũng có yêu cầu đầu vào để trong quá trình học tập ở phổ thông, môn Toán, môn Văn yêu cầu kiến thức nền tảng quan trọng hơn, phải học tốt hơn thì cũng có thể cân nhắc việc này.

"Như vậy, vấn đề này hoàn toàn nằm trong quyền tự chủ của các địa phương, các cơ sở giáo dục đào tạo, để tham mưu, trình UBND tỉnh quyết định tùy theo đặc điểm của các địa phương, các trường mà các em thí sinh, học sinh đăng ký dự tuyển", Thứ trưởng Hoàng Minh Sơn kết luận.

Kỳ thi tuyển sinh vào lớp 10 THPT "mỗi địa phương một kiểu", đại diện Bộ GD&ĐT nói gì? ảnh 6
MỚI - NÓNG

Có thể bạn quan tâm

Chuỗi sự kiện giải trí dành cho sinh viên Đại học Kinh tế Quốc dân sắp quay trở lại

Chuỗi sự kiện giải trí dành cho sinh viên Đại học Kinh tế Quốc dân sắp quay trở lại

HHT - Chuỗi sự kiện giải trí dành riêng cho sinh viên trường Đại học Kinh tế Quốc dân - NEU CONCERT sẽ chính thức quay lại vào ngày 1/4 sắp tới. Chương trình hứa hẹn sẽ mở ra một chiều không gian khác nơi sinh viên có thể tạm gác hết những âu lo và hòa mình vào những khoảnh khắc sống trọn với tuổi trẻ.
Cơ hội được MC Olympia Diệp Chi “truyền nghề” dành cho học sinh Tiểu học

Cơ hội được MC Olympia Diệp Chi “truyền nghề” dành cho học sinh Tiểu học

Phóng viên Can trường (Courageous Correspondent) là sân chơi hướng nghiệp và ươm mầm tài năng nhí trong lĩnh vực Truyền hình - Truyền thông dành cho các bạn học sinh Tiểu học toàn quốc. Ngoài cơ hội nhận được sự hướng dẫn của MC Diệp Chi - Giám khảo khách mời, 10 bạn nhỏ thắng cuộc sẽ có được một chuyến tham quan và trải nghiệm thực tế tại Đài truyền hình HiTV.
Tranh cãi gay gắt xoay quanh clip cô giáo cầm kéo cắt tóc học sinh ngay trên bục giảng

Tranh cãi gay gắt xoay quanh clip cô giáo cầm kéo cắt tóc học sinh ngay trên bục giảng

HHT - Mới đây, trên mạng xã hội lan truyền clip một cô giáo yêu cầu nữ sinh lớp 10 trường THPT Đội Cấn (Vĩnh Tường, Vĩnh Phúc) đứng khoanh tay gần bục giảng. Sau đó, giáo viên này dùng kéo cắt một nắm tóc của nữ sinh và nói: "Tôi sẽ không cắt đẹp mà cắt lem nhem cho các bạn biết bởi vì tôi đã nhắc từ trước".