Thông tin mới nhất liên quan đến kỳ thi tuyển sinh vào lớp 10 THPT tại TP.HCM

0:00 / 0:00
0:00
HHT - Để đảm bảo công tác tổ chức kỳ thi Tốt nghiệp THPT, kỳ thi tuyển sinh lớp 10 THPT công lập tại TP.HCM sẽ diễn ra trước đó 20 ngày.

Trả lời phỏng vấn báo chí mới đây, ông Nguyễn Văn Hiếu - Giám đốc Sở GD&ĐT TP.HCM cho biết, sở sẽ tham mưu UBND TP.HCM tổ chức kỳ thi tuyển sinh lớp 10 THPT công lập năm học 2023 - 2024 trong 2 ngày 6 và 7/6.

Trước đó, Bộ GD&ĐT đã công bố thời gian diễn ra Kỳ thi tốt nghiệp THPT Quốc gia năm 2023 vào các ngày 27, 28, 29, 30/6/2023. Theo Giám đốc Sở GD&ĐT TP.HCM, để đảm bảo công tác tổ chức kỳ thi Tốt nghiệp THPT, kỳ thi tuyển sinh lớp 10 THPT công lập tại TP.HCM sẽ diễn ra trước đó 20 ngày. Theo đó, lịch thi năm nay dự kiến diễn ra sớm hơn 1 tuần so với năm ngoái.

Dự kiến, phương thức tuyển sinh lớp 10 năm học 2023 - 2024 vẫn như năm trước. Thí sinh dự thi 3 môn gồm Toán, Ngữ văn và Ngoại ngữ (có thêm môn thi chuyên nếu thí sinh có nguyện vọng dự thi vào lớp 10 chuyên và môn tích hợp nếu thí sinh dự thi vào lớp 10 tích hợp).

Lãnh đạo Sở GD&ĐT TP.HCM cho biết, kỳ thi tuyển sinh lớp 10 THPT công lập năm nay, tất cả thí sinh đăng ký nguyện vọng vào lớp 10 theo hình thức trực tuyến (tại kỳ thi tuyển sinh lớp 10 THPT công lập năm học 2022 - 2023, thí sinh chỉ đăng ký trực tuyến đối với 3 nguyện vọng vào lớp 10 thường, các nguyện vọng vào lớp 10 chuyên và tích hợp vẫn tiến hành đăng ký trên giấy).

Thông tin mới nhất liên quan đến kỳ thi tuyển sinh vào lớp 10 THPT tại TP.HCM ảnh 1

(Ảnh minh họa từ Internet)

Khi đăng ký nguyện vọng vào lớp 10 trực tuyến, bản đồ GIS (Geographic Information Systems) trên phần mềm đăng ký sẽ hỗ trợ thí sinh biết được khoảng cách từ nhà đến trường THPT mình đăng ký nguyện vọng để giúp các thí sinh đưa ra lựa chọn phù hợp.

Về đề thi, cấu trúc đề thi môn Ngữ văn không thay đổi so với năm học 2022 - 2023. Đề thi gồm 3 phần Đọc hiểu (3 điểm), Nghị luận xã hội (3 điểm) và Nghị luận văn học (4 điểm), với thời gian làm bài 120 phút. Điểm đáng chú ý là năm nay đề thi sẽ có "độ mở" cao…

Cấu trúc đề thi môn Toán có mức độ kiến thức với 70% nhận biết, thông hiểu; 30% vận dụng, vận dụng cao. Cấu trúc đề gồm 8 câu, trong đó 7 câu là kiến thức cơ bản và 1 câu hình học phẳng. Thời gian làm bài 120 phút. Đặc biệt, đề thi sẽ vẫn xuất hiện các bài toán thực tế.

Trong đó, câu 1, 2 là kiến thức quen thuộc về đồ thị, định lý Viet, điều kiện có nghiệm của phương trình. Câu 3, 4, 5, 6, 7 là các bài toán vận dụng kiến thức đã học trong chương trình giải các bài toán liên quan đến thực tế. Trong đó sẽ có 1 - 2 câu ở mức nâng cao. Câu 8 là bài toán hình học phẳng gồm 3 bài toán nhỏ. Trong đó 2 bài ở mức độ cơ bản, 1 bài mang tính phân hóa cao.

Đề thi môn Tiếng Anh tuyển sinh lớp 10 năm học 2023 - 2024 sẽ tập trung vào từ vựng, phân hóa ở phần đọc hiểu và viết lại câu. TP.HCM dự kiến thời gian làm bài môn tiếng Anh là 90 phút - duy trì theo mức mới áp dụng từ năm 2022 - thay vì 60 phút như trước đây.

Điều này cũng dẫn theo số lượng câu của đề thi tăng lên 40 câu thay vì 36 câu. Kiến thức thi sẽ bám sát nội dung sách giáo khoa và nằm chủ yếu trong chương trình tiếng Anh lớp 9. Các phần kiến thức, chủ đề, chủ điểm, từ vựng trong đề thi đều quen thuộc với học sinh và nằm trong chương trình đã được học. Đề thi sẽ mang tính phân hóa để phân luồng học sinh.

Cấu trúc đề thi gồm 40 câu (0,25 điểm/ câu) với thời gian làm bài thi 90 phút. Trong đó chủ yếu là nhận biết, thông hiểu, nâng cao chỉ chiếm từ 10-15%. Các câu hỏi phân hóa sẽ tập trung ở phần đọc hiểu và viết lại câu.

Thông tin mới nhất liên quan đến kỳ thi tuyển sinh vào lớp 10 THPT tại TP.HCM ảnh 5
Theo nhiều nguồn tin
MỚI - NÓNG
Gương mặt trẻ Việt Nam tiêu biểu 2022: Đương đầu với thử thách để tạo dấu ấn tuổi trẻ
Gương mặt trẻ Việt Nam tiêu biểu 2022: Đương đầu với thử thách để tạo dấu ấn tuổi trẻ
HHT - Ra đời năm 1996, trải qua 26 năm, giải thưởng Gương mặt trẻ Việt Nam tiêu biểu đã tuyên dương 520 thanh, thiếu niên, nhi đồng xuất sắc trên nhiều lĩnh vực. Các gương mặt trẻ tiêu biểu sau khi được trao giải đã tiếp tục phấn đấu, cống hiến, trưởng thành có thêm nhiều đóng góp lớn lao, tô thắm thêm truyền thống vẻ vang của thanh niên Việt Nam.
Tiền Phong Marathon 2023: Rưng rưng khoảnh khắc cầu hôn tại vạch đích
Tiền Phong Marathon 2023: Rưng rưng khoảnh khắc cầu hôn tại vạch đích
HHT - Giải vô địch Quốc gia Marathon và cự ly dài báo Tiền Phong lần thứ 64 - năm 2023 (Tiền Phong Marathon 2023) đã khép lại cùng nhiều kỷ niệm đáng nhớ với cả các runner và ban tổ chức. Nơi vạch đích không chỉ xác lập những kỷ lục của các vận động viên mà còn sở hữu những "biến số" bất ngờ tạo nên một mùa Tiền Phong Marathon 2023 khó quên.

Có thể bạn quan tâm

Chuỗi sự kiện giải trí dành cho sinh viên Đại học Kinh tế Quốc dân sắp quay trở lại

Chuỗi sự kiện giải trí dành cho sinh viên Đại học Kinh tế Quốc dân sắp quay trở lại

HHT - Chuỗi sự kiện giải trí dành riêng cho sinh viên trường Đại học Kinh tế Quốc dân - NEU CONCERT sẽ chính thức quay lại vào ngày 1/4 sắp tới. Chương trình hứa hẹn sẽ mở ra một chiều không gian khác nơi sinh viên có thể tạm gác hết những âu lo và hòa mình vào những khoảnh khắc sống trọn với tuổi trẻ.
Cơ hội được MC Olympia Diệp Chi “truyền nghề” dành cho học sinh Tiểu học

Cơ hội được MC Olympia Diệp Chi “truyền nghề” dành cho học sinh Tiểu học

Phóng viên Can trường (Courageous Correspondent) là sân chơi hướng nghiệp và ươm mầm tài năng nhí trong lĩnh vực Truyền hình - Truyền thông dành cho các bạn học sinh Tiểu học toàn quốc. Ngoài cơ hội nhận được sự hướng dẫn của MC Diệp Chi - Giám khảo khách mời, 10 bạn nhỏ thắng cuộc sẽ có được một chuyến tham quan và trải nghiệm thực tế tại Đài truyền hình HiTV.