Kỳ thi vào 10 tại Nghệ An: Teen hào hứng với đề Tổ hợp và Văn, Toán không quá khó

Kỳ thi vào 10 tại Nghệ An: Teen hào hứng với đề Tổ hợp và Văn, Toán không quá khó
HHT - Sáng 7/6, hơn 33.000 teen Nghệ An đã bước vào môn thi cuối cùng của kỳ thi tuyển sinh vào lớp 10 năm 2018. Đề thi Văn, Toán và Tổng hợp năm nay được nhiều teen đánh giá là khá mới mẻ và có tính phân loại cao.

Đề Văn dài nhưng khuyến khích tư duy sáng tạo

Năm nay, đề thi Ngữ văn của tỉnh Nghệ An gồm 2 phần: Đọc - hiểu (2 điểm) và phần Tập làm văn (8 điểm). Phần đọc - hiểu không quá mới lạ khi trích dẫn một đoạn trong bài viết “Bản thân chúng ta là giá trị có sẵn” của tác giả Phạm Lữ Ân (bút danh của nhà báo Phạm Công Luận - Phó TBT báo Sinh viên Việt Nam - Hoa Học Trò), sau đó đưa ra những câu hỏi về nội dung, biện pháp tu từ, phương thức biểu đạt chính,…

Mặt khác, điều khiến khá nhiều teen thích thú ở đề Văn lần này là câu nghị luận xã hội với chủ đề: “Đừng xấu hổ khi không biết, chỉ xấu hổ khi không học”. “Mình thấy đề nghị luận xã hội này khá hay và có tính phân loại cao. Bởi muốn làm tốt thì chúng mình cần phải có những trải nghiệm nhất định. Rất có thể mỗi bạn sẽ có cách nghĩ, cách viết khác nhau. Cá nhân mình nghĩ đề này muốn nhấn mạnh tinh thần tự giác, hiếu học” – Bạn K.L (THCS Quỳnh Diễn) chia sẻ.

Ngoài ra, câu hỏi 5 điểm cho phép teen được lựa chọn làm một trong 2 đề. Dạng đề tự chọn này khiến teen có vẻ bớt lo lắng và “dễ thở” hơn khi lỡ may 1 trong 2 đề thuộc vào “sở đoảng”.

Kỳ thi vào 10 tại Nghệ An: Teen hào hứng với đề Tổ hợp và Văn, Toán không quá khó ảnh 1

Đề thi môn Văn vào lớp 10 THPT tại Nghệ An.

Đề tổng hợp mới lạ, teen hăng say “giải mã”

Năm nay là lần đầu tiên Nghệ An đưa vào sử dụng bài thi tổ hợp. Đề thi sẽ bao gồm các môn thành phần là Ngoại ngữ, Sinh học và Giáo dục công dân. Hình thức bài thi là câu hỏi trắc nghiệm với thời gian làm bài 90 phút. Trong đó có 20 câu Tiếng Anh (4 điểm), 15 câu Sinh học và Giáo dục công dân, phần ứng với 3 điểm.

“Tuy là lần đầu tiên áp dụng bài thi tổng hợp trong kỳ thi tuyển sinh vào lớp 10 nhưng trước đó chúng mình cũng đã được làm quen với dạng đề nên không quá bỡ ngỡ. Nhưng vẫn hồi hộp và lo lắng chứ vì đề thi sẽ hệ thống khá nhiều kiến thức, tránh tình trạng học tủ, học lệch nữa” - bạn M.A (THCS Lê Lợi) cho biết.

Không ít các bạn học sinh đánh giá phần thi khó nhất trong đề tổ hợp là môn Tiếng Anh vì câu hỏi có tính phân loại cao. Riêng nội dung thi môn Giáo dục công dân lại được cho là “dễ chịu” hơn khi hướng vào các nội dung về đạo đức, lý thuyết pháp luật đời sống,…

Kỳ thi vào 10 tại Nghệ An: Teen hào hứng với đề Tổ hợp và Văn, Toán không quá khó ảnh 2
Kỳ thi vào 10 tại Nghệ An: Teen hào hứng với đề Tổ hợp và Văn, Toán không quá khó ảnh 3
Kỳ thi vào 10 tại Nghệ An: Teen hào hứng với đề Tổ hợp và Văn, Toán không quá khó ảnh 4

Đề thi Tổng hợp với các môn thành phần gồm Tiếng Anh, Sinh học và Giáo dục công dân.

Đề Toán có tính phân loại, nhiều teen lo lắng

Đề Toán của Nghệ An năm nay gồm 5 bài lớn và bao quát khá nhiều nội dung kiến thức, tuy nhiên được teen đánh giá là khó hơn so với các năm trước. Dễ thấy với đề thi này, các câu 1, 2, 3 và câu 4a là câu cơ bản, teen dễ kiếm điểm. Các câu khác sẽ dễ dàng hơn với những bạn học sinh khá và giỏi, hay nói cách khác là câu để phân loại và chia các mức điểm theo khả năng của các thí sinh.

“Mình khá bất ngờ với câu hỏi cuối của đề Toán năm nay. Thường sẽ là bài tập về bất phương trình hay phương trình vô tỷ, nhưng năm nay lại ra đề vào hệ phương trình vô tỷ” - bạn Đ.A cho biết.

Kỳ thi vào 10 tại Nghệ An: Teen hào hứng với đề Tổ hợp và Văn, Toán không quá khó ảnh 5

Đề thi môn Toán vào lớp 10 THPT tỉnh Nghệ An năm 2018. 

MỚI - NÓNG
Tại sao Donnarumma bị thẻ vàng khi nói chuyện với trọng tài dù là đội trưởng ĐT Ý?
Tại sao Donnarumma bị thẻ vàng khi nói chuyện với trọng tài dù là đội trưởng ĐT Ý?
HHT - Trong trận đấu căng thẳng giữa ĐT Tây Ban Nha và ĐT Ý (1-0) vào rạng sáng nay, 21/6, Donnarumma nhận một thẻ vàng khi anh tới than phiền với trọng tài. Theo quy định mới của UEFA thì chỉ đội trưởng mới được “có ý kiến” với trọng tài, nhưng Donnarumma chính là đội trưởng ĐT Ý. Vậy việc trọng tài rút thẻ vàng trong tình huống này là sai?

Có thể bạn quan tâm

Bí thư Thứ nhất T.Ư Đoàn thực hiện nghi lễ khởi công Ngôi nhà hạnh phúc tại Kon Tum

Bí thư Thứ nhất T.Ư Đoàn thực hiện nghi lễ khởi công Ngôi nhà hạnh phúc tại Kon Tum

HHT - Sáng 20/6, tại xã Đăk Pxi, huyện Đăk Hà đã diễn ra chương trình Thăm, gặp gỡ các già làng, trưởng bản, người có uy tín trong cộng đồng, thăm thanh thiếu nhi và các đội hình thanh niên tình nguyện Hè của huyện Đăk Hà trong chiến dịch Thanh niên tình nguyện Hè 2024 do T.Ư Đoàn phối hợp với Tỉnh Đoàn Kon Tum tổ chức.
Video cảnh sát Ấn Độ kéo “người đuối nước” ở ao lên và cái kết ai cũng bất ngờ

Video cảnh sát Ấn Độ kéo “người đuối nước” ở ao lên và cái kết ai cũng bất ngờ

HHT - Một sự việc hy hữu mới xảy ra ở Ấn Độ, khi cảnh sát cố gắng kéo một người đàn ông “bị đuối nước” đang nổi ở mặt ao lên bờ, nhưng bất ngờ “nạn nhân” nhổm dậy giật tay ra. Cả cảnh sát lẫn những người dân tụ tập quanh đó đều giật mình. Cụ thể sự việc này thế nào?
Tại sao ĐT Đức mặc áo sân khách trong trận với ĐT Hungary dù họ là đội chủ nhà?

Tại sao ĐT Đức mặc áo sân khách trong trận với ĐT Hungary dù họ là đội chủ nhà?

HHT - Nhiều khán giả đã ngạc nhiên khi thấy ĐT Đức mặc bộ trang phục dành cho sân khách trong trận đấu với ĐT Hungary ở EURO 2024. Như vậy là cả hai đội cùng mặc đồ sân khách dù trang phục sân nhà của họ chẳng giống màu nhau đến mức một trong hai đội phải đổi trang phục. Vậy lý do của việc này là gì?
Một cầu thủ ĐT Thổ Nhĩ Kỳ bị phát hiện mặc nhầm quần khi thi đấu với ĐT Georgia

Một cầu thủ ĐT Thổ Nhĩ Kỳ bị phát hiện mặc nhầm quần khi thi đấu với ĐT Georgia

HHT - Các khán giả xem trận ĐT Thổ Nhĩ Kỳ - ĐT Georgia (3-1) tại sân vận động có lẽ mải theo dõi những tình huống gay cấn mà không để ý nhiều đến trang phục của các cầu thủ. Giờ đây, nhiều khán giả xem lại video trận đấu mới nhận ra một cầu thủ của ĐT Thổ Nhĩ Kỳ đã mặc áo một số, quần một số khác.