Kỳ thi vào 10 tại Nghệ An: Teen hào hứng với đề Tổ hợp và Văn, Toán không quá khó

Kỳ thi vào 10 tại Nghệ An: Teen hào hứng với đề Tổ hợp và Văn, Toán không quá khó
HHT - Sáng 7/6, hơn 33.000 teen Nghệ An đã bước vào môn thi cuối cùng của kỳ thi tuyển sinh vào lớp 10 năm 2018. Đề thi Văn, Toán và Tổng hợp năm nay được nhiều teen đánh giá là khá mới mẻ và có tính phân loại cao.

Đề Văn dài nhưng khuyến khích tư duy sáng tạo

Năm nay, đề thi Ngữ văn của tỉnh Nghệ An gồm 2 phần: Đọc - hiểu (2 điểm) và phần Tập làm văn (8 điểm). Phần đọc - hiểu không quá mới lạ khi trích dẫn một đoạn trong bài viết “Bản thân chúng ta là giá trị có sẵn” của tác giả Phạm Lữ Ân (bút danh của nhà báo Phạm Công Luận - Phó TBT báo Sinh viên Việt Nam - Hoa Học Trò), sau đó đưa ra những câu hỏi về nội dung, biện pháp tu từ, phương thức biểu đạt chính,…

Mặt khác, điều khiến khá nhiều teen thích thú ở đề Văn lần này là câu nghị luận xã hội với chủ đề: “Đừng xấu hổ khi không biết, chỉ xấu hổ khi không học”. “Mình thấy đề nghị luận xã hội này khá hay và có tính phân loại cao. Bởi muốn làm tốt thì chúng mình cần phải có những trải nghiệm nhất định. Rất có thể mỗi bạn sẽ có cách nghĩ, cách viết khác nhau. Cá nhân mình nghĩ đề này muốn nhấn mạnh tinh thần tự giác, hiếu học” – Bạn K.L (THCS Quỳnh Diễn) chia sẻ.

Ngoài ra, câu hỏi 5 điểm cho phép teen được lựa chọn làm một trong 2 đề. Dạng đề tự chọn này khiến teen có vẻ bớt lo lắng và “dễ thở” hơn khi lỡ may 1 trong 2 đề thuộc vào “sở đoảng”.

Kỳ thi vào 10 tại Nghệ An: Teen hào hứng với đề Tổ hợp và Văn, Toán không quá khó ảnh 1

Đề thi môn Văn vào lớp 10 THPT tại Nghệ An.

Đề tổng hợp mới lạ, teen hăng say “giải mã”

Năm nay là lần đầu tiên Nghệ An đưa vào sử dụng bài thi tổ hợp. Đề thi sẽ bao gồm các môn thành phần là Ngoại ngữ, Sinh học và Giáo dục công dân. Hình thức bài thi là câu hỏi trắc nghiệm với thời gian làm bài 90 phút. Trong đó có 20 câu Tiếng Anh (4 điểm), 15 câu Sinh học và Giáo dục công dân, phần ứng với 3 điểm.

“Tuy là lần đầu tiên áp dụng bài thi tổng hợp trong kỳ thi tuyển sinh vào lớp 10 nhưng trước đó chúng mình cũng đã được làm quen với dạng đề nên không quá bỡ ngỡ. Nhưng vẫn hồi hộp và lo lắng chứ vì đề thi sẽ hệ thống khá nhiều kiến thức, tránh tình trạng học tủ, học lệch nữa” - bạn M.A (THCS Lê Lợi) cho biết.

Không ít các bạn học sinh đánh giá phần thi khó nhất trong đề tổ hợp là môn Tiếng Anh vì câu hỏi có tính phân loại cao. Riêng nội dung thi môn Giáo dục công dân lại được cho là “dễ chịu” hơn khi hướng vào các nội dung về đạo đức, lý thuyết pháp luật đời sống,…

Kỳ thi vào 10 tại Nghệ An: Teen hào hứng với đề Tổ hợp và Văn, Toán không quá khó ảnh 2
Kỳ thi vào 10 tại Nghệ An: Teen hào hứng với đề Tổ hợp và Văn, Toán không quá khó ảnh 3
Kỳ thi vào 10 tại Nghệ An: Teen hào hứng với đề Tổ hợp và Văn, Toán không quá khó ảnh 4

Đề thi Tổng hợp với các môn thành phần gồm Tiếng Anh, Sinh học và Giáo dục công dân.

Đề Toán có tính phân loại, nhiều teen lo lắng

Đề Toán của Nghệ An năm nay gồm 5 bài lớn và bao quát khá nhiều nội dung kiến thức, tuy nhiên được teen đánh giá là khó hơn so với các năm trước. Dễ thấy với đề thi này, các câu 1, 2, 3 và câu 4a là câu cơ bản, teen dễ kiếm điểm. Các câu khác sẽ dễ dàng hơn với những bạn học sinh khá và giỏi, hay nói cách khác là câu để phân loại và chia các mức điểm theo khả năng của các thí sinh.

“Mình khá bất ngờ với câu hỏi cuối của đề Toán năm nay. Thường sẽ là bài tập về bất phương trình hay phương trình vô tỷ, nhưng năm nay lại ra đề vào hệ phương trình vô tỷ” - bạn Đ.A cho biết.

Kỳ thi vào 10 tại Nghệ An: Teen hào hứng với đề Tổ hợp và Văn, Toán không quá khó ảnh 5

Đề thi môn Toán vào lớp 10 THPT tỉnh Nghệ An năm 2018. 

MỚI - NÓNG
Gương mặt trẻ Việt Nam tiêu biểu 2022: Đương đầu với thử thách để tạo dấu ấn tuổi trẻ
Gương mặt trẻ Việt Nam tiêu biểu 2022: Đương đầu với thử thách để tạo dấu ấn tuổi trẻ
HHT - Ra đời năm 1996, trải qua 26 năm, giải thưởng Gương mặt trẻ Việt Nam tiêu biểu đã tuyên dương 520 thanh, thiếu niên, nhi đồng xuất sắc trên nhiều lĩnh vực. Các gương mặt trẻ tiêu biểu sau khi được trao giải đã tiếp tục phấn đấu, cống hiến, trưởng thành có thêm nhiều đóng góp lớn lao, tô thắm thêm truyền thống vẻ vang của thanh niên Việt Nam.
Tiền Phong Marathon 2023: Rưng rưng khoảnh khắc cầu hôn tại vạch đích
Tiền Phong Marathon 2023: Rưng rưng khoảnh khắc cầu hôn tại vạch đích
HHT - Giải vô địch Quốc gia Marathon và cự ly dài báo Tiền Phong lần thứ 64 - năm 2023 (Tiền Phong Marathon 2023) đã khép lại cùng nhiều kỷ niệm đáng nhớ với cả các runner và ban tổ chức. Nơi vạch đích không chỉ xác lập những kỷ lục của các vận động viên mà còn sở hữu những "biến số" bất ngờ tạo nên một mùa Tiền Phong Marathon 2023 khó quên.

Có thể bạn quan tâm

Tiền Phong Marathon 2023: Hoàn thành tập huấn tình nguyện viên, cán bộ y tế

Tiền Phong Marathon 2023: Hoàn thành tập huấn tình nguyện viên, cán bộ y tế

HHT - Giải Vô địch Quốc gia Marathon và cự ly dài báo Tiền Phong lần thứ 64 - năm 2023 (Tiền Phong Marathon 2023) đã cận kề ngày khai mạc. Các tình nguyện viên và các cán bộ y tế phục vụ giải đấu được Ban tổ chức tập huấn kỹ càng với mục tiêu hàng đầu là đảm bảo an toàn, sức khỏe cho đại biểu, các vận động viên tham dự.
Tiền Phong Marathon 2023: Nhiều runner đã có mặt Lai Châu, công tác chuẩn bị sẵn sàng

Tiền Phong Marathon 2023: Nhiều runner đã có mặt Lai Châu, công tác chuẩn bị sẵn sàng

HHT - Chỉ còn 2 ngày nữa, giải Vô địch Quốc gia Marathon và cự ly dài báo Tiền Phong lần thứ 64 - năm 2023 (Tiền Phong Marathon 2023) sẽ chính thức diễn ra. Ban tổ chức đang gấp rút chuẩn bị mọi công tác cho lễ khai mạc. Nhiều vận động viên cũng đã có mặt tại Lai Châu để luyện tập, làm quen với đường chạy.