Kỳ thi vào lớp 10 THPT 2022: Nam Định, Kon Tum, Hải Phòng công bố phương thức tuyển sinh

0:00 / 0:00
0:00
HHT - Mới đây, các địa phương bảo gồm Nam Định, Kon Tum, Hải Phòng, Cao Bằng đã công bố phương thức tuyển sinh vào lớp 10 THPT năm 2022. Trong đó, Cao Bằng là địa phương đầu tiên trên cả nước công bố môn thi thứ 4.

Thông tin tuyển sinh vào lớp 10 THPT tại Kon Tum

Mới đây, Sở GD&ĐT Kon Tum thông báo tuyển sinh vào lớp 10 năm học 2022 - 2023, theo đó lịch thi sẽ được tổ chức vào ngày 13/6 - 14/6 cụ thể như sau:

* Tuyển sinh vào lớp 10 THPT chuyên Nguyễn Tất Thành:

- Đối tượng: Trong độ tuổi quy định, tốt nghiệp THCS từ loại Khá trở lên; xếp loại học lực và hạnh kiểm các lớp cấp THCS từ loại Khá trở lên;

- Địa bàn: Học sinh có hộ khẩu thường trú hoặc đăng ký tạm trú tại tỉnh Kon Tum.

- Phương thức tuyển sinh: Tổ chức theo 2 vòng: Vòng 1: Theo hình thức sơ tuyển và Vòng 2: Thi tuyển các môn Ngữ văn, Toán, Tiếng Anh và môn Chuyên.

- Lịch thi: Ngày 2 - 3/6/2022

- Công bố kết quả: Chậm nhất ngày 10/6/2022

* THCS và THPT Liên Việt Kon Tum, Các trường THPT còn lại và Phân hiệu THPT Lương Thế Vinh

- Đối tượng: Trong độ tuổi quy định, tốt nghiệp THCS; - Địa bàn: Học sinh có hộ khẩu thường trú hoặc đăng ký tạm trú tại tỉnh Kon Tum.

- Phương thức tuyển sinh: Kết hợp Xét tuyển với Thi tuyển các môn: Toán, Ngữ văn, Tiếng Anh.

- Lịch thi: 13 - 14/6/2022.

- Thời gian hoàn thành tuyển sinh:

+ THCS và THPT Liên Việt Kon Tum: 27/6/2022.

+ Các trường THPT còn lại và Phân hiệu THPT Lương Thế Vinh: Công bố kết quả xét tuyển: 1/7/2022; Xét tuyển bổ sung (nếu có): 5/7/2022.

* Tuyển sinh vào các trường phổ thông dân tộc nội trú

Kỳ thi vào lớp 10 THPT 2022: Nam Định, Kon Tum, Hải Phòng công bố phương thức tuyển sinh ảnh 1

Phương thức tuyển sinh vào lớp 10 Hải Phòng năm 2022

Ngày 3/3, Sở GD&ĐT Hải Phòng đã chốt phương án tuyển sinh vào lớp 10 năm học 2022 - 2023 dành cho thí sinh thi vào THPT chuyên Trần Phú, THPT công lập, ngoài công lập cụ thể như sau:

+ Phương thức tuyển sinh: Thi tuyển

+ Tổ chức tuyển sinh vào Lớp 10 THPT chuyên Trần Phú theo quy chế trường chuyên.

+ Tuyển sinh vào THPT công lập gồm 3 bài thi: Toán, Ngữ văn, Ngoại ngữ (thí sinh đăng ký một trong các thứ tiếng: Anh, Nga, Pháp, Trung Quốc, Nhật và Hàn Quốc).

+ Đối với tuyển sinh vào các trường THPT ngoài công lập, Sở GD&ĐT Hải Phòng chịu trách nhiệm phê duyệt phương án tuyển sinh của các trường theo quy định.

UBND thành phố giao Sở GD&ĐT chủ trì, phối hợp với các cơ quan, đơn vị liên quan thông báo phương thức tổ chức kỳ thi tuyển sinh vào lớp 10 năm học 2022 - 2023; triển khai thực hiện đảm bảo công bằng, phản ánh đúng chất lượng dạy và học, chống tiêu cực, tránh áp lực cho học sinh, phù hợp với tình hình dạy học trong điều kiện dịch bệnh COVID-19, tạo sự đồng thuận trong nhân dân. Chủ động xây dựng kế hoạch cụ thể, chuẩn bị tốt các điều kiện để tổ chức kỳ thi, hướng dẫn các đơn vị thực hiện đúng theo quy định.

Kỳ thi vào lớp 10 THPT 2022: Nam Định, Kon Tum, Hải Phòng công bố phương thức tuyển sinh ảnh 2

(Ảnh minh hoạ từ Internet)

Theo phương án đề xuất của Sở GD&ĐT, đối với tuyển sinh vào trường THPT chuyên Trần Phú, bài thi môn tiếng Anh không chuyên thi theo hình thức trắc nghiệm; bài thi môn tiếng Anh chuyên và tiếng Nhật chuyên gồm 2 phần (phần trắc nghiệm - làm bài trên phiếu trả lời trắc nghiệm, chấm bằng máy và phần viết chấm tự luận); các bài thi còn lại thi theo hình thức tự luận.

Thời điểm tổ chức thi và đề thi các bài không chuyên (Toán và Ngữ văn) chung với đề thi tuyển sinh vào các trường THPT công lập. Đăng ký nguyện vọng và xét tuyển chung với các trường THPT.

Đối với tuyển sinh vào trường THPT công lập: bài thi Toán và Ngữ văn thi theo hình thức tự luận, thời gian 120 phút, thang điểm bài thi là 10, hệ số điểm bài thi là 2; bài thi Ngoại ngữ theo hình thức trắc nghiệm, thời gian 45 phút, thang điểm bài thi là 10, hệ số điểm bài thi là 1.

Nam Định công bố môn thi vào lớp 10

* Đối với lớp 10 THPT hệ không chuyên

- Chỉ tiêu tuyển sinh: Tuyển khoảng 70% số học sinh tốt nghiệp THCS năm học 2021-2022 vào các trường THPT trong tỉnh. Giao Sở GDĐT xây dựng chỉ tiêu cụ thể cho từng đơn vị.

- Đối tượng và địa bàn tuyển sinh: Học sinh có đồng thời 2 điều kiện dưới đây được đăng ký dự tuyển vào bất kỳ trường THPT nào trên địa bàn tỉnh:

+ Đã tốt nghiệp THCS chương trình giáo dục phổ thông hoặc chương trình GDTX, trong độ tuổi theo quy định hiện hành của Điều lệ trường THCS, THPT và trường phổ thông có nhiều cấp học.

+ Có hộ khẩu thường trú tại tỉnh Nam Định hoặc tốt nghiệp THCS tại tỉnh Nam Định. Giao Giám đốc Sở GDĐT xem xét và giải quyết những trường hợp đặc biệt.

- Thời gian tổ chức và hoàn thành công tác tuyển sinh: Giao Sở GD&ĐT hướng dẫn tổ chức đăng ký dự thi theo hình thức trực tuyến, hợp đồng sử dụng phần mềm và đường truyền đảm bảo chất lượng, an toàn; thu hồ sơ; phương án ra đề, tổ chức coi, chấm thi, xét tuyển. Thời gian hoàn thành công tác tuyển sinh trước ngày 31/8/2022. Giao Sở GD&ĐT điều chỉnh lịch tuyển sinh (có thể tổ chức thành nhiều đợt thi) phù hợp nếu Bộ GD&ĐT điều chỉnh khung kế hoạch thời gian năm học do ảnh hưởng của thiên tai, dịch bệnh... báo cáo UBND tỉnh trước khi thực hiện.

- Phương thức tuyển sinh:

+ Đối với các trường THPT công lập: Tổ chức thi tuyển cho những học sinh có nguyện vọng dự thi tại trường.

+ Đối với các trường ngoài công lập: Lấy kết quả thi tuyển vào các trường công lập để xét tuyển những học sinh có nguyện vọng vào trường. Các trường THPT ngoài công lập có nguyện vọng tổ chức thi tuyển xây dựng đề án tuyển sinh và trình Sở GDĐT phê duyệt.

- Bài thi, môn thi, hình thức thi và thời gian làm bài thi: Mỗi thí sinh phải làm đủ 3 bài thi.

+ Bài 1 - Môn Toán: thi theo hình thức trắc nghiệm kết hợp với tự luận (phần thi trắc nghiệm chiếm 20%, phần thi tự luận chiếm 80% tổng số điểm bài thi), thời gian làm bài 120 phút;

+ Bài 2 - Môn Ngữ văn: thi theo hình thức trắc nghiệm kết hợp với tự luận (phần thi trắc nghiệm chiếm 20%, phần thi tự luận chiếm 80% tổng số điểm bài thi), thời gian làm bài 120 phút;

+ Bài 3 - Môn Ngoại ngữ: thi theo hình thức trắc nghiệm kết hợp với tự luận (phần thi trắc nghiệm chiếm không quá 50% tổng số điểm bài thi), thời gian làm bài 60 phút. Thí sinh có thể chọn đăng kí dự thi một trong ba thứ tiếng: tiếng Anh, tiếng Nga hoặc tiếng Pháp.

- Nội dung, mức độ của đề thi, thang điểm của bài thi, hệ số điểm bài thi: Nội dung thi nằm trong chương trình THCS hiện hành do Bộ GD&ĐT quy định, chủ yếu nằm trong chương trình lớp 9; đề thi có độ phân hoá, có câu hỏi mở, gắn với thực tiễn. Bài thi được chấm theo thang điểm 10, lấy đến chữ số thập phân thứ hai sau dấu phẩy. Điểm của bài thi môn Ngữ văn và Toán tính hệ số 2, điểm bài thi môn Ngoại ngữ tính hệ số 1.

Kỳ thi vào lớp 10 THPT 2022: Nam Định, Kon Tum, Hải Phòng công bố phương thức tuyển sinh ảnh 3

(Ảnh minh hoạ từ Internet)

* Tuyển sinh vào lớp 10 GDTX cấp THPT

- Chỉ tiêu tuyển sinh: Giao Sở GD&ĐT căn cứ kế hoạch phát triển và điều kiện cơ sở vật chất, nguồn lực của các trung tâm giáo dục thường xuyên, trung tâm giáo dục nghề nghiệp - GDTX giao chỉ tiêu cụ thể cho từng đơn vị.

- Đối tượng tuyển sinh:

+ Những người đã tốt nghiệp cấp THCS có nhu cầu học chương trình GDTX cấp THPT, có hộ khẩu thường trú hoặc tạm trú tại tỉnh Nam Định hoặc đang là học sinh học nghề tại các trường trung cấp, cao đẳng nghề trên địa bàn tỉnh Nam Định và có đủ hồ sơ hợp lệ.

+ Những người tốt nghiệp THCS trước năm học 2021-2022 phải có xác nhận không vi phạm pháp luật của địa phương nơi cư trú hoặc nơi làm việc trong Hồ sơ đăng ký dự tuyển.

- Phương thức tuyển:

+ Tuyển thẳng: Những người thuộc đối tượng tuyển sinh từ đủ 18 tuổi trở lên và những đối tượng thuộc diện tuyển thẳng vào trường THPT theo mục 6 phần III của Kế hoạch này.

+ Xét tuyển: Những người đã tốt nghiệp cấp THCS căn cứ vào kết quả trong kì thi tuyển sinh vào lớp 10 năm học 2022-2023 hoặc kết quả học tập và rèn luyện ở lớp 9 cấp THCS (giao Sở GD&ĐT hướng dẫn chi tiết cho các Trung tâm).

+ Các trường cao đẳng, trung cấp có nhu cầu cho học viên được học chương trình GDTX cấp THPT liên kết với các trung tâm GDTX, trung tâm GDNN-GDTX để thực hiện sau khi được Sở GD&ĐT đồng ý.

- Thời gian tuyển sinh: Giao Sở GD&ĐT hướng dẫn tổ chức đăng ký dự tuyển, thu hồ sơ, phương án xét tuyển. Thời gian hoàn thành công tác tuyển sinh trước 15/9/2022. Giao Sở GDĐT điều chỉnh lịch tuyển sinh phù hợp nếu Bộ GDĐT điều chỉnh khung kế hoạch thời gian năm học do ảnh hưởng của thiên tai, dịch bệnh... báo cáo UBND tỉnh trước khi thực hiện.

Cao Bằng công bố môn thi thứ 4

Mới đây, Sở GD&ĐT tỉnh Cao Bằng công bố 4 môn thi đối với thí sinh dự thi vào lớp 10 các trường THPT và Trường Phổ thông Dân tộc nội trú tỉnh gồm: Toán, Ngữ văn, Tiếng Anh, Vật lý.

Thí sinh dự thi vào Trường THPT Chuyên thi các môn: Toán, Ngữ văn, Tiếng Anh, mônuyên và môn Vật lý. Thí sinh được phép đăng ký dự tuyển 1 hoặc 2 môn chuyên không cùng buổi thi. Có 2 buổi thi chuyên, buổi thi các môn chuyên 1 gồm có môn: Toán, Ngữ văn, Sinh học; buổi thi các môn chuyên 2 gồm môn: Vật lý, Hóa học, Tiếng Anh.

Thời gian làm bài thi môn Toán, Ngữ văn là 120 phút; Môn Tiếng Anh, Vật lý là 60 phút; môn chuyên là 150 phút. Hình thức thi là tự luận, riêng môn Tiếng Anh vừa tự luận, vừa trắc nghiệm.

Kỳ thi tuyển sinh lớp 10 năm học 2022 - 2023 có điểm mới đó là tỉnh Cao Bằng đã điều chỉnh cách tính điểm thi để phù hợp với các môn học. Cụ thể, môn Toán và Ngữ văn sẽ không được tính hệ số 2, mà thay vào đó là các môn thi đều tính hệ số 1.

Ngoài ra, các thí sinh dự thi môn Vật lý để lấy điểm xét vào trường THPT, Trường Phổ thông Dân tộc nội trú tỉnh nếu không trúng tuyển vào Trường THPT Chuyên, trừ học sinh thuộc diện tuyển thẳng.

Sau khi Cao Bằng công bố môn thi thứ 4 vào lớp 10, phụ huynh và thí sinh các tỉnh, thành phố khác cũng lo lắng địa phương mình khi nào sẽ công bố.

Tại Hà Nội, môn thứ 4 sẽ được chọn trong 6 môn Lịch sử, Địa lý, Giáo dục công dân, Vật lý, Hóa học, Sinh học và được công bố vào tháng 3 hàng năm. Nhưng đến thời điểm hiện tại đã là đầu tháng 3 Sở GD&ĐT vẫn chưa công bố môn thi thứ 4.

Hiện nay đa số học sinh, phụ huynh và giáo viên cùng chung nhận định năm nay là năm đặc biệt khó khăn khi học sinh phải học trực tuyến từ đầu năm nên việc bỏ môn thi thứ 4 vào lớp 10 là hợp lý để tránh áp lực cho học sinh. Còn nếu Sở GD&ĐT vẫn quyết định không bỏ thì nên thông báo sớm để học sinh có thời gian ôn tập và chuẩn bị tốt hơn.

Kỳ thi vào lớp 10 THPT 2022: Nam Định, Kon Tum, Hải Phòng công bố phương thức tuyển sinh ảnh 7
MỚI - NÓNG

Có thể bạn quan tâm