Thi Đánh giá năng lực 2022: Thêm cơ hội vào trường mơ ước, lo có thể hoãn thi vì "Cô Vy"

0:00 / 0:00
0:00
HHT - Đợt đăng ký đầu tiên của kỳ thi Đánh giá năng lực (Đại học Quốc gia TP.HCM) năm 2022 đã chính thức khép lại. Theo ghi nhận, đợt 1 này đã thu hút hơn 85.000 Gen Z đăng ký dự thi, đây cũng là số lượng thí sinh đăng ký cao nhất từ trước đến nay. 

Thông tin với Tuổi trẻ Online, TS. Nguyễn Quốc Chính (Giám đốc Trung tâm Khảo thí và Đánh giá chất lượng đào tạo, ĐHQG TP.HCM) cho biết, kết thúc đợt đăng ký đầu tiên, kỳ thi Đánh giá năng lực (ĐGNL) năm 2022 đã có đến 84.949 thí sinh đăng ký, trong đó có hơn 70.000 thí sinh đã hoàn thành thủ tục lệ phí thi.

Theo thống kê sơ bộ, số lượng Gen Z đăng ký thi ĐGNL năm 2022 cao nhất là cụm thi TP.HCM với hơn 42.000 thí sinh, kế đó là Khánh Hòa (4.900 thí sinh), Đồng Nai (4.100 thí sinh),... các tỉnh, thành khác cũng có khá nhiều thí sinh dự thi. Dự kiến, đợt 1 của kỳ thi ĐGNL năm nay sẽ được tổ chức vào ngày 27/3. Trong trường hợp thí sinh không thể tham gia thi do trở thành F0, F1,... thí sinh sẽ gửi email về trung tâm khảo thí (kèm minh chứng về tình trạng bản thân) để ban tổ chức kỳ thi có thể tổng hợp số lượng và đưa ra sắp xếp, bảo đảm công bằng cho thí sinh.

Chia sẻ với nhà Hoa, Th.S Bùi Văn Công (admin fanpage Ôn Thi Đánh Giá Năng Lực ĐHQG TP.HCM) cho biết, sở dĩ kỳ thi ĐGNL ngày càng "được lòng" Gen Z là vì sự uy tín, cũng như tính khách quan trong đề thi. Ngoài ra, so với kỳ thi tốt nghiệp THPT Quốc gia, tỉ lệ cạnh tranh của ĐGNL lại không quá cao, điều này sẽ giúp teen thêm phần tự tin trong lúc chuẩn bị cho kỳ thi này. Thay vì chú trọng vào việc ''quen tay, hay làm'' như đề thi tốt nghiệp THPT Quốc gia, đề thi ĐGNL lại yêu cầu teen cần phải có tư duy nhạy bén, khả năng phân tích đề, cũng như nắm vững kiến thức nền tảng trước đó.

Thi Đánh giá năng lực 2022: Thêm cơ hội vào trường mơ ước, lo có thể hoãn thi vì "Cô Vy" ảnh 1

Th.S Bùi Văn Công nhận xét, các kỳ thi ĐGNL chuyên biệt đang dần là xu hướng của các trường ĐH trong tương lai. Ảnh: NVCC.

"Vì đây là bài thi tích hợp nhiều kỹ năng, yêu cầu tư duy nhạy bén, khả năng phân tích đề... nên việc tự ôn luyện tại nhà hay học online do dịch bệnh cũng không quá làm teen áp lực. Cái khó là cả thầy và trò có gặp khó khăn đôi chút trong việc tham gia các kỳ thi mô phỏng đề thi ĐGNL. Vì ảnh hưởng của dịch bệnh, nên thầy và nhiều bạn học sinh khác đang khá lo lắng về kế hoạch tổ chức thi", Th.S Bùi Văn Công nhận xét.

Cùng chung tâm trạng với nhiều Gen Z khác, bạn Phan Thị Tường Vi (lớp 12A21, trường THPT Mạc Đĩnh Chi, TP.HCM) đang có chút lo lắng vì kỳ thi kề cận. Tự tìm hiểu, ôn luyện thi ĐGNL nên trong tháng 3 sắp tới, Tường Vi sẽ có kha khá deadline cần phải hoàn thành.

Thi Đánh giá năng lực 2022: Thêm cơ hội vào trường mơ ước, lo có thể hoãn thi vì "Cô Vy" ảnh 2

Tường Vi hy vọng kỳ thi ĐGNL sẽ tổ chức đúng với kế hoạch. Ảnh: NVCC.

"Thi học kỳ Hai xong mình sẽ thi tiếp tục ĐGNL, thế nên ngay bây giờ, mình đang tranh thủ từng chút một để ôn lại kiến thức, cũng như làm quen dạng đề. Chỉ hy vọng kỳ thi sẽ tổ chức đúng với kế hoạch, để mình có thể làm bài thi một cách tốt nhất vì mình vẫn chú trọng vào kết quả kỳ thi này hơn kỳ thi tốt nghiệp THPT Quốc gia."

Cô bạn Trần Khả Di, bạn cùng lớp với Tường Vi lại cho biết, bản thân quyết định đăng ký thi ĐGNL một phần là do lời động viên của các anh chị đi trước. "Dịch bệnh làm nhiều kỳ thi của bọn mình bị dồn lại, mình cũng phải vừa lo ôn luyện thi tốt nghiệp THPT Quốc gia, vừa ôn luôn ĐGNL nhưng nếu có thêm cơ hội để vào trường đại học mà mình mong muốn, thì tại sao mình không thử thử thách bản thân mình?".

Thi Đánh giá năng lực 2022: Thêm cơ hội vào trường mơ ước, lo có thể hoãn thi vì "Cô Vy" ảnh 3

Khả Di (ngoài cùng bên trái) tin tưởng ĐGNL sẽ là một lựa chọn khác để cô bạn có thể vào được trường ĐH mơ ước. Ảnh: NVCC.

Thi Đánh giá năng lực 2022: Thêm cơ hội vào trường mơ ước, lo có thể hoãn thi vì "Cô Vy" ảnh 7
MỚI - NÓNG
Áp thấp mạnh lên và đến gần Philippines, dự báo hôm nào sẽ thành bão Aghon?
Áp thấp mạnh lên và đến gần Philippines, dự báo hôm nào sẽ thành bão Aghon?
HHT - Vùng áp thấp ở Tây Thái Bình Dương đã mạnh lên và đang tiến về phía Philippines. Theo dự báo, nó có khả năng cao sẽ phát triển thành áp thấp nhiệt đới rồi thành bão trong vài ngày tới. Như vậy, đây sẽ là cơn bão đầu tiên ở Tây Thái Bình Dương (thường ảnh hưởng đến Đông Nam Á và Nam Á) trong mùa bão năm nay.

Có thể bạn quan tâm