Kỳ tuyển sinh Đại học - Cao đẳng năm 2022 và những thay đổi mới lần đầu xuất hiện

0:00 / 0:00
0:00
HHT - Mùa tuyển sinh 2022 đang chờ đón sĩ tử với những thay đổi từ Bộ GD&ĐT trong quá trình đăng ký xét tuyển và cả những phương án tuyển sinh mới của nhiều trường đại học Top đầu.

Tiếp sức thi cử với “vitamin” công nghệ

Tại hội nghị Tuyển sinh Đại học, Cao đẳng toàn quốc năm 2022, bà Nguyễn Thu Thủy (Vụ trưởng Vụ Giáo dục đại học Bộ Giáo dục và Đào tạo) đã khẳng định: Công tác tuyển sinh năm 2022 giữ ổn định như năm 2021, chỉ điều chỉnh những nội dung mang tính kỹ thuật để tạo điều kiện thuận lợi tối đa cho thí sinh và các cơ sở đào tạo.

Kỳ tuyển sinh Đại học - Cao đẳng năm 2022 và những thay đổi mới lần đầu xuất hiện ảnh 1

Hội nghị Tuyển sinh Đại học, Cao đẳng toàn quốc năm 2022 do Bộ GD&ĐT tổ chức ngày 16/3.

Chuẩn bị sẵn giấy bút nhé, bạn cần lưu ý kỹ bộ ba thông tin đổi mới sau đây:

- Việc đăng ký dự thi Kỳ thi tốt nghiệp THPT và xét tuyển cao đẳng, đại học được thực hiện trên Cổng thông tin của Bộ hoặc Cổng dịch vụ công quốc gia. Điều này khác với năm 2021 khi teen sẽ đăng ký dự thi, xét tuyển với 2 phương thức là xét tuyển bằng phiếu (bản giấy) hoặc đăng ký trực tuyến.

- Tất cả các nguyện vọng xét tuyển của thí sinh đăng ký xét tuyển đợt 1 (theo các ngành, các phương thức, cơ sở đào) được đăng kí xét tuyển trực tuyến sau khi kết thúc Kỳ thi tốt nghiệp THPT.

Theo đó, teen 2K4 năm nay sẽ chỉ có 1 giai đoạn đăng ký và điều chỉnh nguyện vọng sau kỳ thi tốt nghiệp, thay vì việc đăng ký lần thứ nhất, sau đó đợi kết quả thi Tốt nghiệp THPT rồi điều chỉnh nguyện vọng như những năm trước. Bộ GD&ĐT cũng dự kiến, thời gian đăng ký xét tuyển đại học sẽ kéo dài khoảng 6 tuần để teen có thời gian nghiên cứu, điều chỉnh thứ tự các nguyện vọng.

- Bộ GD&ĐT sẽ xây dựng, thử nghiệm và hoàn thiện “hệ thống xử lý nguyện vọng và lọc ảo”. Tất cả các nguyện vọng của thí sinh vào các cơ sở đào tạo được lọc ảo chung trên hệ thống và thí sinh trúng tuyển ở nguyện vọng cao nhất khi đáp ứng điều kiện của cơ sở đào tạo. Cùng với đó, teen sẽ chỉ đỗ 1 nguyện vọng ở 1 phương thức xét tuyển thay vì có thể đỗ cùng lúc 3, 4 nguyện vọng và lựa chọn như năm ngoái.

Kỳ tuyển sinh Đại học - Cao đẳng năm 2022 và những thay đổi mới lần đầu xuất hiện ảnh 2

Điều này đồng nghĩa với việc các sĩ tử sẽ phải cân nhắc kỹ để thay đổi thứ tự nguyện vọng.

Nhiều phương thức tuyển sinh mới

Cùng với những thay đổi dự kiến của Bộ GD&ĐT, các trường đại học, cao đẳng hot cũng có nhiều phương thức tuyển sinh mới trong mùa thi năm nay.

Nếu mê báo chí - truyền hình, bạn cần biết rằng Học viện Báo chí và Tuyên truyền sẽ không tổ chức môn thi Năng khiếu Báo chí như mọi năm. Thay vào đó, trường sẽ có yêu cầu riêng đối với môn Văn và môn tiếng Anh. Cụ thể, nếu không tính học kỳ II năm lớp 12, chỉ tính điểm trung bình cộng 5 học kỳ THPT, thí sinh dự tuyển các chương trình chất lượng cao phải đạt điểm môn tiếng Anh từ 7,0 trở lên; thí sinh xét tuyển theo phương thức kết hợp vào các chương trình báo chí yêu cầu môn Văn đạt tối thiểu 6,5 trở lên. Môn Văn cũng được tính hệ số 2 đối với các thí sinh xét tuyển nhóm ngành báo chí.

Kỳ tuyển sinh Đại học - Cao đẳng năm 2022 và những thay đổi mới lần đầu xuất hiện ảnh 3

Nhiều trường Đại học cũng công bố phương án tuyển sinh thay đổi theo hướng đa dạng các hình thức tuyển sinh.

Các trường khối ngành Công an lần đầu tiên tổ chức thi đánh giá năng lực (chiếm 60% tổng điểm) kết hợp với điểm thi Tốt nghiệp THPT (chiếm 40% tổng điểm) để tuyển sinh bên cạnh các phương thức xét tuyển khác. Đại học Sư phạm Hà Nội cũng tổ chức kỳ thi đánh giá năng lực để xét tuyển vào tháng 5 tới bên cạnh các phương thức cũ.

Đặc biệt hơn, nhiều trường đại học dự kiến tuyển sinh theo hướng đánh giá đa dạng năng lực của người học bằng việc bổ sung nhiều tiêu chí mới. Ví dụ như việc đưa tiêu chí “hoạt động xã hội” của thí sinh vào các phương thức tuyển sinh của Đại học Bách khoa TP.HCM, xét tuyển thí sinh có thành tích văn nghệ và thể thao của Đại học Khoa học xã hội và nhân văn TP.HCM, xét tuyển thẳng tài năng thể thao của Đại học Công nghệ thông tin…

Timeline bỏ túi

- Theo Đại diện Cục Quản lý chất lượng (Bộ GD-ĐT), kỳ thi tốt nghiệp năm 2022 dự kiến sẽ được tổ chức trong tháng 7, do thời gian kết thúc năm học của lớp 12 ở một số địa phương có thể phải kéo dài đến hết tháng 6. Bộ cũng sẽ căn cứ vào tình hình thực tế và công bố kịp thời việc có tổ chức thi 2 đợt để ứng phó với dịch bệnh như 2 năm vừa qua hay không.

Kỳ tuyển sinh Đại học - Cao đẳng năm 2022 và những thay đổi mới lần đầu xuất hiện ảnh 4

Thời gian đăng ký dự thi tốt nghiệp THPT dự kiến vào tháng 4/2022.

- Về việc thực hiện xét tuyển thẳng và ưu tiên xét tuyển theo quy chế của Bộ GD-ĐT, dự kiến, thí sinh sẽ gửi hồ sơ về các cơ sở đào tạo trước ngày 10/7.

- Sau 3 ngày kể từ khi công bố kết quả thi tốt nghiệp THPT, Bộ GD-ĐT sẽ công bố ngưỡng đảm bảo chất lượng đầu vào khối ngành đào tạo giáo viên, khối ngành sức khỏe.

- Sau 1 ngày kể từ khi Bộ GD-ĐT công bố ngưỡng đảm bảo chất lượng đầu vào, các trường sẽ điều chỉnh, công bố mức điểm nhận hồ sơ xét tuyển.

- Sau ngày tải cơ sở dữ liệu để xét tuyển chính thức 5 ngày, thực hiện quy trình xét tuyển đợt 1 của các cơ sở đào tạo; sau đó tổ chức lọc ảo.

- Kết quả trúng tuyển đợt 1 sẽ được công bố sau ngày có kết quả lọc ảo 1 ngày.

Kỳ tuyển sinh Đại học - Cao đẳng năm 2022 và những thay đổi mới lần đầu xuất hiện ảnh 5
MỚI - NÓNG

Có thể bạn quan tâm