Lái xe của cô gái nhiễm Covid-19 đã đi nhiều nơi, giao tiếp với nhiều người

Lái xe của cô gái nhiễm Covid-19 đã đi nhiều nơi, giao tiếp với nhiều người
HHT - Cơ quan chức năng Hà Nội cho biết, trường hợp lái xe của bệnh nhân thứ 17 có nguy cơ cao nhiễm Covid-19. Đáng chú ý, qua rà soát, nhiều đơn vị thấy anh này đi nhiều nơi, giao tiếp với nhiều người.

Lái xe của bệnh nhân đã đi nhiều nơi

Tại cuộc họp, lãnh đạo UBND quận Ba Đình cho biết, qua điều tra dịch tễ các cá nhân tiếp xúc với bệnh nhân N. thì ngoài 5 người tiếp xúc trực tiếp ở địa chỉ 125 Trúc Bạch, trên địa bàn quận còn 3 trường hợp là cán bộ, nhân viên y tế của bệnh viện Hồng Ngọc. hai trong 3 trường hợp là độc thân, không tiếp xúc với ai, người còn lại có tiếp xúc với con trai. Quận đã cách ly 3 người có liên quan.

Trên địa bàn quận còn có một người đi cùng trên chuyến bay VN0054 với bệnh nhân N. Hiện người này đã được cách ly và cơ quan chức năng đang tiếp tục xác minh người tiếp xúc với người này.

Theo lãnh đạo quận Ba Đình, trường hợp lái xe Ph. của bệnh nhân N. nghi nhiễm rất cao. Anh này thuê nhà 113 Trúc Bạch. Quận đã tiến hành cách ly toàn bộ số người trong ngôi nhà này. Qua báo cáo của nhân viên cửa hàng 129 Trúc Bạch, bệnh nhân N. có mua hàng vào ngày 4/3, quận đã cách ly toàn bộ 9 nhân viên cửa hàng và 5 người tiếp xúc với nhân viên cửa hàng.

Lãnh đạo quận Hoàn Kiếm cho biết, quận có 1 trường hợp làm ở số 115 Trúc Bạch, diện tiếp xúc gần với bệnh nhân N. Hiện trường hợp này đã được chuyển đến cách ly tại Viện Nhiệt đới T.Ư. Vợ và 2 cháu ngoại của người này cũng đang được cách ly.

Qua rà soát của quận, những người đi cùng chuyến bay với bệnh nhân N. có 6 khách người Anh ở phường Hàng Buồm; 2 khách người Anh ở phường Hàng Bạc; 1 khách người Anh ở Cửa Nam; 1 người Việt ở Lê Duẩn, có tiếp xúc với bố đẻ. Quận cũng cách ly tại gia đình trường hợp là tiếp viên trưởng chuyến bay VN0054 (ở Ngõ Huyện).

Theo báo cáo, quận Đống Đa có 4 trường hợp tiếp xúc gần và 14 trường hợp tiếp xúc với tiếp xúc gần. Trong đó, trường hợp lái xe Ph. ở khu tập thể Nam Đồng đã được đi cách ly tại Bệnh viện Nhiệt đới T.Ư. Gia đình 5 người của Ph. cũng đã được cách ly.

Về các trường hợp đi cùng chuyến bay với bệnh nhân N., qua rà soát, quận Đống Đa có 5 người Việt Nam, 6 người Anh, 1 người Tây Ban Nha. “Họ ở khách sạn trên đường Cát Linh nhưng sáng 7/3 qua kiểm tra chỉ còn 2 công dân người Anh ở đây. 5 trường hợp đã rời khách sạn từ 4/3”, đại diện quận Đống Đa nói.

Trong 5 trường hợp người Việt thì 1 là phi công của chuyến bay, đã được cách ly, một trường hợp phường Hàng Bột, 2 trường hợp ở Láng Hạ, 1 trường hợp đã bán nhà vào trong TPHCM và được cách ly tại đây.  

Trong khi đó, quận Hoàng Mai có 4 trường hợp tiếp xúc gần với bệnh nhân. Quận đã làm công tác điều tra, cách ly tại gia đình những người này một cách chặt chẽ.

Lãnh đạo quận Bắc Từ Liêm cho biết, khoảng 9h15 ngày 5/3, lái xe Ph. có đi chiếc xe từng chở bệnh nhân N. đến gara trên đường Phạm Văn Đồng sửa xe, giao tiếp, nói chuyện với chủ cửa hàng 30 phút, có bắt tay. Tổng số có 15 người ở quán sửa xe. Trong lúc chờ sửa xe, lái xe Ph. có ngồi sang một chiếc xe khác. Sau khi có thông tin, quận đã lập danh sách, ban hành quyết định cách ly 11 người, còn 4 người không thực hiện được vì đã về quê ở Nghệ An, Hà Nam, sang Long Biên. “CDC thành phố đã liên hệ với các tỉnh thành để tìm cách cách ly. Giả sử anh Ph. trở thành bệnh nhân dương tính thì cũng đã có danh sách F1, F2, F3…”, lãnh đạo quân Bắc Từ Liêm nói.

Cũng liên quan đến lái xe Ph., lãnh đạo quận Cầu Giấy cho biết, anh này trong quá trình di chuyển có thăm hai gia đình ở tổ 8, tổ 2 phường Mai Dịch. “Quận đã cho khoanh vùng cách ly hai gia đình gồm 9 người”, vị này nói. Quận cũng có 1 người là tiếp viên trên chuyến bay VN0054, đã được cách ly.

Huyện Chương Mỹ cũng báo cáo có 1 trường hợp tiếp xúc trực tiếp 2 lần với bệnh nhân N. Hiện huyện đã triển khai các biện pháp, cách ly cả chồng và con của trường hợp này. Huyện Sóc Sơn có 1 trường hợp tiếp xúc dạng F2, đã ra quyết định cách ly đối với con dâu, con trai và 2 cháu của người này, đồng thời tiếp tục điều tra những người giao tiếp với trường hợp này từ 3 – 6/3.

Trong khi đó, quận Long Biên có 10 trường hợp tiếp xúc với bệnh nhân. 7 trường hợp đã lấy mẫu bệnh phẩm và cách ly tại Bệnh viện Nhiệt đới (là người của Bệnh viện Hồng Ngọc). 3 trường hợp còn lại cũng đã thực hiện cách ly. Có 1 trường hợp có một vợ một con cũng thực hiện cách ly. “Chúng tôi xác định 31 trường hợp tiếp xúc với 10 trường hợp này, đã có cách ly tại nhà”, đại diện lãnh đạo quận nói.

Lái xe của cô gái nhiễm Covid-19 đã đi nhiều nơi, giao tiếp với nhiều người ảnh 1

Theo báo cáo, quận Tây Hồ cũng có 3 trường hợp tiếp xúc với những người tiếp xúc với bệnh nhân, hơn 20 trường hợp có liên quan phải thực hiện theo dõi, cách ly; Gia Lâm có 1 trường hợp tiếp xúc trực tiếp, 6 người liên quan bị cách ly.

3/21 khách Vip là người Việt Nam

Tại cuộc họp, Chủ tịch UBND thành phố Hà Nội thông tin, liên quan đến chuyến bay chở bệnh nhân Nguyễn Hồng N., có 217 hành khách, trong đó 149 hành khách người nước ngoài, 48 người Việt Nam. Trên địa bàn thành phố có 20 hành khách, bao gồm cả bệnh nhân N. Cụ thể, quận Đống Đa có 2, Hoàn Kiếm 2, Ba Đình 5, Hai Bà Trưng 3, Long Biên 4, Cầu Giấy 2, Tây Hồ 1, Hoài Đức 1.

Trong 49 hành khách người nước ngoài thì Anh và Bắc Ai Len có 136, Tây Ban Nha 4, Hàn Quốc, Phần Lan, Đức, Hunggary, Israel mỗi nước có 1. Hiện đang tạm trú ở Hà Nội là 28 người, trong đó Hoàn Kiếm có 15, Đống Đa 13. Các tỉnh thành khác là 93, trong đó Quảng Nam là 40, Hải Phòng là 10 và Quảng Ninh 10. Hiện chưa xác minh làm rõ được 28 người.

Chủ tịch UBND thành phố Hà Nội cũng cho biết, bệnh nhân N. ngồi ghế 5K. Trên khoang có 21 khách VIP, trong số này có 3 người Việt Nam, 18 người nước ngoài. Hai người Việt ngồi ở ghế 1A và 2K, cách xa ghế của chị N. ngồi.

“Theo chúng tôi được biết, việc lên xuống máy bay theo ống lồng và khách di chuyển từ trên xuống dưới. Khách hạng C thì lên sau và ra trước nên nguy cơ lây nhiễm không phải là cả 217 hành khách, mà chỉ những người tiếp xúc gần với bệnh nhân”, ông Chung nói.

Ông Chung liệt kê những trường hợp tiếp xúc gần với bệnh nhân N. gồm những người tiếp chị N. trong phòng VIP sân bay ở Anh; những nhân viên của Vietnam Airlines ở sân bay London; nhân viên tiếp viên, phục vụ trên chuyến bay; những người ngồi bên cạnh; nhân viên ở cửa máy bay khi bệnh nhân xuống; nhân viên trực tiếp lấy hành lý; nhân viên thủ tục an ninh ở sân bay Nội Bài; nhân viên hải quan; người vận chuyển bệnh nhân này về nhà; 5 nhân viên phục vụ và bác của bệnh nhân ở số 125 Trúc Bạch; 17 y tá bác sĩ của bệnh viện Hồng Ngọc. “Đó là những người nằm trong danh sách tiếp xúc gần, tổng là 33 người. Hiện đã lấy mẫu được 17 người, trong đó 25 người đã âm tính. Còn lại 6 trường hợp chiều 7/3 sẽ có kết quả”, ông Chung nói.

Ngoài ra, theo ông Chung, 90 trường hợp tiếp xúc với tiếp xúc gần cũng đã được cách ly; khu vực 125 Trúc Bạch cũng đã được khoanh vùng.

Ông Chung đánh giá, tình hình lây nhiễm Covid-19 hiện nay đang có nguy cơ rất cao, đúng với nhận định của thành phố từ 2 tuần trước. Sau khi phát hiện ca dương tính, các đơn vị chức năng của thành phố, các quận, huyện đã triển khai công việc thâu đêm, rất tích cực, khẩn trương.

Ông Chung yêu cầu không được chủ quan, lơ là trong công tác phòng, chống dịch, mong muốn người dân hiểu được thành phố đang triển khai rất quyết liệt các biện pháp và đang kiểm soát tốt tình hình.

“Khâu quan trọng nhất hiện nay là làm tốt công tác tuyên truyền, cho tất cả người dân nắm bắt được tình hình dịch bệnh một cách công khai minh bạch, nắm được dấu hiệu bệnh Covid-19 và biện pháp phòng tránh, thực hiện bảo vệ cho mình, gia đình, cộng đồng và đất nước”, ông Chung nói.

Ông Chung cũng cho rằng, thành phố đảm bảo cung ứng đủ lương thực, thực phẩm cho người dân. Người dân không nên tập trung chen lấn xô đẩy mua hàng hóa, có khi thành điều kiện để lây lan dịch bệnh.

Ông Chung yêu cầu triển khai quyết liệt nhiều biện pháp, trong đó có biện pháp kiểm soát thân nhiệt hành khách ở sân bay Nội Bài. Tuyên truyền để người dân đi công tác ở nước ngoài chủ động, tự giác khai báo thông tin, thấy dấu hiệu phải báo ngay cho đơn vị y tế...

“Công an cần vào cuộc xử phạt nghiêm, thậm chí có trường hợp đưa thông tin thất thiệt có thể quy vào hành vi gây rối lập hồ sơ để truy tố”, ông Chung chỉ đạo.

Đêm 6/3, Hà Nội đã công bố ca nhiễm Covid-19 đầu tiên trên địa bàn (và cũng là bệnh nhân thứ 17 ở Việt Nam). Theo Chủ tịch UBND thành phố Hà Nội Nguyễn Đức Chung, lúc 21h30 ngày 6/3, cô N.H.N (sinh năm 1993, hộ khẩu TP.HCM, tạm trú ở phường Trúc Bạch, Hà Nội) được xác định dương tính với Covid-19.

Theo ông Chung, trong thời gian vừa qua, cô N. đi du lịch từ Hà Nội đến Anh trên chuyến bay đi London vào đêm ngày 15/2, đến London vào 16/2. Cô N. đến tạm trú tại một địa chỉ ở London cùng chị gái.

Từ ngày 18 – 20/2, cô N. cùng với chị gái đi từ London đến Milan (Ý) du lịch bằng đường hàng không. Khi đến đây đã ở tầng 4 của một khách sạn. Trong quá trình du lịch tại Milan thì N. cùng chị gái có đi tham quan, du lịch, mua sắm tại Milan và đến chiều 20/2 quay trở lại London bằng máy bay.

Từ 20 – 25/2, cô N. cùng chị gái ở căn hộ nhà riêng tại London. 6h sáng ngày 25/2, cô N. lên tàu cao tốc đi từ London đến Paris (Pháp) và trú tại quận 8 của thủ đô Paris (căn hộ cho thuê hiện cô N. chưa nhớ được địa chỉ).
VDO.AI

Đến 17h ngày 26/2, cô N. lên tàu từ Paris trở lại London cùng chị gái cho đến chiều 1/3, cô N. mua vé quay trở lại Việt Nam trên chuyến bay VN0054 và hạ cánh xuống sân bay Nội Bài vào 4h30 sáng ngày 2/3/2020.

Khi đến sân bay Nội Bài, cô N. làm thủ tục nhập cảnh, lấy hàng hóa và ra đã gọi lái xe riêng là anh P. (lái xe riêng của gia đình) đưa về nhà riêng ở 125 Trúc Bạch. Sau đó, ở trên tầng 8 từ ngày 2/3 đến chiều 5/3 khi đi vào BV Hồng Ngọc khám.

Khi đến bệnh viện Hồng Ngọc các bác sĩ khám thấy có dấu hiệu không bình thường nên đã đưa ngay đến bệnh viện Nhiệt đới TƯ để khám, kết quả xét nghiệm đến 21h30 ngày 6/3 xác định dương tính với Covid-19.

Theo tienphong.vn
MỚI - NÓNG

Có thể bạn quan tâm

Gặp gỡ anh Chánh Văn đầu tiên của Hoa Học Trò: “Chúng tôi luôn muốn lớn lên cùng bạn đọc”

Gặp gỡ anh Chánh Văn đầu tiên của Hoa Học Trò: “Chúng tôi luôn muốn lớn lên cùng bạn đọc”

HHT - 30 năm ngoảnh lại, nhà báo Đoàn Công Huynh (bút danh Đoàn Công Lê Huy) - nguyên Tổng biên tập báo Sinh Viên Việt Nam - Hoa Học Trò, cũng chính là cây bút phía sau các chuyên mục được bạn đọc yêu mến như Chánh Văn, Trò chuyện đầu tuần, vẫn cuồn cuộn cảm xúc, nhiệt huyết và những trăn trở hướng đến bạn đọc tuổi mới lớn như khi thực hiện những cuốn báo Hoa đầu tiên.
Hoàng tử William bất ngờ công kích 2 tỷ phú giàu nhất thế giới, nhiều tờ báo Mỹ sửng sốt

Hoàng tử William bất ngờ công kích 2 tỷ phú giàu nhất thế giới, nhiều tờ báo Mỹ sửng sốt

HHT - Trong cuộc phỏng vấn mới, Hoàng tử William đã thẳng thừng nhằm vào “những người giỏi nhất và thông minh nhất thế giới”, mà ai cũng biết là anh đang nói đến 2 tỷ phú người Mỹ: Elon Musk và Jeff Bezos. Điều này khiến truyền thông ở Mỹ tỏ ra sửng sốt và hàng loạt tờ báo đã đăng bài rằng họ rất bất ngờ khi thành viên cao cấp của Hoàng gia Anh có ý kiến như vậy.
Nữ sinh Trung Quốc giả trai để được tham gia nhóm nhạc nam, gây tranh cãi khi lộ thân phận

Nữ sinh Trung Quốc giả trai để được tham gia nhóm nhạc nam, gây tranh cãi khi lộ thân phận

HHT - Một nữ sinh 13 tuổi ở Trung Quốc đã giả vờ rằng mình là con trai để có thể được tuyển vào một nhóm nhạc nam. Thậm chí, cô đã tham gia thử giọng mà vẫn không bị phát hiện ra. Nhưng rồi khi nữ sinh này bị lộ thân phận, cư dân mạng cũng có những ý kiến rất khác nhau, có người chê trách, nhưng cũng không ít người thông cảm và bênh vực.
Hoa Học Trò - cái nôi giúp mình tự tin, sống hướng thượng và biết kết nối với thế giới

Hoa Học Trò - cái nôi giúp mình tự tin, sống hướng thượng và biết kết nối với thế giới

HHT - Dù 10 năm, 20 năm hay 30 năm đi chăng nữa, nhìn lại hành trình đã gắn bó và đồng hành cùng đại gia đình Hoa Học Trò, chúng mình vẫn vô cùng tự hào và biết ơn tình yêu thương và những trải nghiệm tuyệt vời nơi đây đã ươm mầm cho những hạt giống nhỏ nở rộ thành bông hoa xinh đẹp như ngày hôm nay.