Làm thế nào để viết văn hay? Mời nghe nhà văn Ma Văn Kháng chia sẻ ngay "bí kíp"

Làm thế nào để viết văn hay? Mời nghe nhà văn Ma Văn Kháng chia sẻ ngay "bí kíp"
HHT - Trong buổi trò chuyện với các độc giả trẻ tuổi, nhà văn Ma Văn Kháng đã có dịp chia sẻ về niềm say mê dường như là bất tận với nghiệp viết của mình...

Với hơn 20 tiểu thuyết và gần 200 truyện ngắn, nhà văn Ma Văn Kháng là một tên tuổi lớn trong nền văn học đương đại. Mới đây, ông đã có cuộc gặp gỡ, trò chuyện với những người bạn văn chương và độc giả yêu thích của mình trong chương trình giao lưu Ma Văn Kháng - Năm tháng nhọc nhằn, Năm tháng nhớ thương tổ chức tại trường Trung học Vinschool, Times City, Hà Nội vào ngày 9/12/2017.

Làm thế nào để viết văn hay? Mời nghe nhà văn Ma Văn Kháng chia sẻ ngay "bí kíp" ảnh 1

Ở độ tuổi 82, nhà văn Ma Văn Kháng đã cho ra mắt hơn 20 tiểu thuyết và gần 200 truyện ngắn.

Không chỉ là những chia sẻ về tác giả và những tác phẩm mới được tái bản gần đây như Mùa lá rụng trong vườn, Đám cưới không có giấy giá thú, Đồng bạc trắng hoa xòe, Một mình một ngựa..., cuộc trò chuyện của nhà văn Ma Văn Kháng còn gieo những “hạt mầm” vào lòng những độc giả trẻ tuổi, nhất là những bạn mong muốn theo đuổi con đường văn chương. Chương trình có sự tham dự của những nhà văn thuộc thế hệ vàng của văn học Việt Nam như nhà thơ Hữu Thỉnh, nhà văn Bắc Sơn, giáo sư Phong Lê, Giáo sư - Tiến sĩ Trần Đăng Suyền cùng sự dẫn dắt câu chuyện của nhà phê bình Phạm Xuân Nguyên.

Làm thế nào để viết văn hay? Mời nghe nhà văn Ma Văn Kháng chia sẻ ngay "bí kíp" ảnh 2

Trong buổi giao lưu, nhà văn Ma Văn Kháng đã có những chia sẻ dành cho độc giả và các bạn trẻ yêu thích con đường văn chương.

Trong những năm tháng làm việc của mình, nhà văn Ma Văn Kháng đã may mắn có cơ hội được trải nghiệm cuộc sống ở cả thành thị và miền núi, bởi vậy, những tác phẩm nổi bật nhất của nhà văn đều là những sáng tác xuất phát từ hai đề tài này. Bằng ánh mắt tinh nhạy của một nhà văn, vốn sống dồi dào và ngòi bút sắc sảo, Ma Văn Kháng đã gói trọn những vấn đề thời sự của đất nước thời kỳ đổi mới, những câu chuyện có tính nhân văn sâu sắc vào từng trang văn.

Vậy điều gì đã khiến nhà văn có một niềm say mê dường như là bất tận với nghiệp viết với những con chữ và câu chuyện kể lại đến vậy? Chia sẻ về cảm hứng viết văn đối với một bạn đọc trẻ, nhà văn ở tuổi 82 đã nói: “Nghề văn cũng như bất cứ nghề nào khác, điều quan trọng nhất là ta được làm một việc mà ta yêu thích”.

Làm thế nào để viết văn hay? Mời nghe nhà văn Ma Văn Kháng chia sẻ ngay "bí kíp" ảnh 3

Đọc nhiều để tư tưởng thấm vào cuộc sống của chính mình, rồi từ đó chắt lọc và viết là "bí kíp" của nhà văn Ma Văn Kháng.

Cũng nói về niềm yêu thích với văn chương, cảm hứng viết văn, nhà văn chia sẻ thêm: “Tôi là một người dễ dãi, tôi đọc rất nhiều nhưng không có một niềm yêu thích đặc biệt với một nhà văn nào hay tác phẩm nào. Đối với tôi, phải đọc rất nhiều, đọc vô tư, đọc hồn nhiên giống như việc sống vậy, cũng phải hồn nhiên; để nó ngấm vào mình ở thể vô ngôn và đến một lúc nào đó nó sẽ tỏa ra giống như ong hút mật cần cù, rồi lại tự mình làm ra mật.

Về việc viết văn, tôi viết rất vô tổ chức, viết bất cứ lúc nào, bất cứ ở đâu, cũng không đòi hỏi gì về môi trường phải yên tĩnh hay cảnh vật phải nên thơ,... Tôi chỉ viết khi mình cảm thấy thích, cảm thấy muốn viết.”

Làm thế nào để viết văn hay? Mời nghe nhà văn Ma Văn Kháng chia sẻ ngay "bí kíp" ảnh 4

Đại diện Đinh Tị Books gửi lời chúc mừng tới nhà văn Ma Văn Kháng trong buổi giao lưu.

Để nhắn nhủ tới những bạn đọc nói riêng và những bạn trẻ đam mê nghiệp viết nói chung, nhà văn Ma Văn Kháng đã “bật mí” bí quyết của mình: Hãy đọc thật nhiều để những gì mình đọc ngấm vào chính mình và trở thành “vốn liếng” của bản thân. Ngoài ra, bạn hãy làm những gì mình yêu thích và làm đam mê. Một khi đam mê, bạn sẽ có động lực để làm đến tận cùng điều mà mình thích.

TUỆ MINH - ẢNH: Đinh Tị Books

MỚI - NÓNG

Có thể bạn quan tâm

Thanh thiếu niên tình nguyện tham gia dọn rác, trồng cây phủ xanh địa phương

Thanh thiếu niên tình nguyện tham gia dọn rác, trồng cây phủ xanh địa phương

HHT - Nằm trong khuôn khổ Chiến dịch Thanh niên tình nguyện hè năm 2024, chương trình Mùa Hè Xanh, Hoa Phượng Đỏ thu hút nhiều đoàn viên, thanh niên và học sinh các trường THCS - THPT trên cả nước tích cực tham gia hoạt động trồng cây xanh, dọn rác trên các tuyến đường, tạo không gian xanh - sạch - đẹp tại mỗi địa phương.
La Nina xuất hiện từ tháng 7, mùa mưa bão năm 2024 dự đoán sẽ rất phức tạp

La Nina xuất hiện từ tháng 7, mùa mưa bão năm 2024 dự đoán sẽ rất phức tạp

HHT - Từ nay đến tháng 9/2024, trên Biển Đông có khả năng xuất hiện khoảng từ 5-7 cơn bão/áp thấp nhiệt đới; trong đó có khoảng 2-3 cơn đổ bộ vào đất liền (số lượng bão/áp thấp nhiệt đới trung bình nhiều năm trên Biển Đông trong thời gian này là từ 6-7 cơn, trung bình nhiều năm đổ bộ vào Việt Nam khoảng 3 cơn).
Đoàn viên phía Nam tích cực tham gia Chiến dịch Thanh niên tình nguyện hè 2024

Đoàn viên phía Nam tích cực tham gia Chiến dịch Thanh niên tình nguyện hè 2024

HHT - Đoàn viên, thanh niên, học sinh - sinh viên của các trường THCS, THPT và các trường đại học tại khu vực phía Nam đang tích cực tham gia hưởng ứng Chiến dịch tình nguyện hè. Đây là hoạt động thường niên mỗi khi mùa hè đến nhằm tạo môi trường lành mạnh để các bạn trẻ được gặp gỡ, sinh hoạt và tham gia công tác xã hội ở mỗi địa phương.