Làm thế nào để viết văn hay? Mời nghe nhà văn Ma Văn Kháng chia sẻ ngay "bí kíp"

Làm thế nào để viết văn hay? Mời nghe nhà văn Ma Văn Kháng chia sẻ ngay "bí kíp"
HHT - Trong buổi trò chuyện với các độc giả trẻ tuổi, nhà văn Ma Văn Kháng đã có dịp chia sẻ về niềm say mê dường như là bất tận với nghiệp viết của mình...

Với hơn 20 tiểu thuyết và gần 200 truyện ngắn, nhà văn Ma Văn Kháng là một tên tuổi lớn trong nền văn học đương đại. Mới đây, ông đã có cuộc gặp gỡ, trò chuyện với những người bạn văn chương và độc giả yêu thích của mình trong chương trình giao lưu Ma Văn Kháng - Năm tháng nhọc nhằn, Năm tháng nhớ thương tổ chức tại trường Trung học Vinschool, Times City, Hà Nội vào ngày 9/12/2017.

Làm thế nào để viết văn hay? Mời nghe nhà văn Ma Văn Kháng chia sẻ ngay "bí kíp" ảnh 1

Ở độ tuổi 82, nhà văn Ma Văn Kháng đã cho ra mắt hơn 20 tiểu thuyết và gần 200 truyện ngắn.

Không chỉ là những chia sẻ về tác giả và những tác phẩm mới được tái bản gần đây như Mùa lá rụng trong vườn, Đám cưới không có giấy giá thú, Đồng bạc trắng hoa xòe, Một mình một ngựa..., cuộc trò chuyện của nhà văn Ma Văn Kháng còn gieo những “hạt mầm” vào lòng những độc giả trẻ tuổi, nhất là những bạn mong muốn theo đuổi con đường văn chương. Chương trình có sự tham dự của những nhà văn thuộc thế hệ vàng của văn học Việt Nam như nhà thơ Hữu Thỉnh, nhà văn Bắc Sơn, giáo sư Phong Lê, Giáo sư - Tiến sĩ Trần Đăng Suyền cùng sự dẫn dắt câu chuyện của nhà phê bình Phạm Xuân Nguyên.

Làm thế nào để viết văn hay? Mời nghe nhà văn Ma Văn Kháng chia sẻ ngay "bí kíp" ảnh 2

Trong buổi giao lưu, nhà văn Ma Văn Kháng đã có những chia sẻ dành cho độc giả và các bạn trẻ yêu thích con đường văn chương.

Trong những năm tháng làm việc của mình, nhà văn Ma Văn Kháng đã may mắn có cơ hội được trải nghiệm cuộc sống ở cả thành thị và miền núi, bởi vậy, những tác phẩm nổi bật nhất của nhà văn đều là những sáng tác xuất phát từ hai đề tài này. Bằng ánh mắt tinh nhạy của một nhà văn, vốn sống dồi dào và ngòi bút sắc sảo, Ma Văn Kháng đã gói trọn những vấn đề thời sự của đất nước thời kỳ đổi mới, những câu chuyện có tính nhân văn sâu sắc vào từng trang văn.

Vậy điều gì đã khiến nhà văn có một niềm say mê dường như là bất tận với nghiệp viết với những con chữ và câu chuyện kể lại đến vậy? Chia sẻ về cảm hứng viết văn đối với một bạn đọc trẻ, nhà văn ở tuổi 82 đã nói: “Nghề văn cũng như bất cứ nghề nào khác, điều quan trọng nhất là ta được làm một việc mà ta yêu thích”.

Làm thế nào để viết văn hay? Mời nghe nhà văn Ma Văn Kháng chia sẻ ngay "bí kíp" ảnh 3

Đọc nhiều để tư tưởng thấm vào cuộc sống của chính mình, rồi từ đó chắt lọc và viết là "bí kíp" của nhà văn Ma Văn Kháng.

Cũng nói về niềm yêu thích với văn chương, cảm hứng viết văn, nhà văn chia sẻ thêm: “Tôi là một người dễ dãi, tôi đọc rất nhiều nhưng không có một niềm yêu thích đặc biệt với một nhà văn nào hay tác phẩm nào. Đối với tôi, phải đọc rất nhiều, đọc vô tư, đọc hồn nhiên giống như việc sống vậy, cũng phải hồn nhiên; để nó ngấm vào mình ở thể vô ngôn và đến một lúc nào đó nó sẽ tỏa ra giống như ong hút mật cần cù, rồi lại tự mình làm ra mật.

Về việc viết văn, tôi viết rất vô tổ chức, viết bất cứ lúc nào, bất cứ ở đâu, cũng không đòi hỏi gì về môi trường phải yên tĩnh hay cảnh vật phải nên thơ,... Tôi chỉ viết khi mình cảm thấy thích, cảm thấy muốn viết.”

Làm thế nào để viết văn hay? Mời nghe nhà văn Ma Văn Kháng chia sẻ ngay "bí kíp" ảnh 4

Đại diện Đinh Tị Books gửi lời chúc mừng tới nhà văn Ma Văn Kháng trong buổi giao lưu.

Để nhắn nhủ tới những bạn đọc nói riêng và những bạn trẻ đam mê nghiệp viết nói chung, nhà văn Ma Văn Kháng đã “bật mí” bí quyết của mình: Hãy đọc thật nhiều để những gì mình đọc ngấm vào chính mình và trở thành “vốn liếng” của bản thân. Ngoài ra, bạn hãy làm những gì mình yêu thích và làm đam mê. Một khi đam mê, bạn sẽ có động lực để làm đến tận cùng điều mà mình thích.

TUỆ MINH - ẢNH: Đinh Tị Books

MỚI - NÓNG
Bí thư thứ nhất Trung ương Đoàn: Học Bác phải thể hiện bằng hành động, việc làm cụ thể
Bí thư thứ nhất Trung ương Đoàn: Học Bác phải thể hiện bằng hành động, việc làm cụ thể
HHT - Bí thư thứ nhất T.Ư Đoàn Bùi Quang Huy nhấn mạnh, để thực hành tốt tư tưởng, đạo đức, phong cách của Bác trước hết chúng ta phải hiểu, nắm rõ nội dung của tư tưởng, nội dung của phong cách, đạo đức của Người. Nhưng ngược lại, nếu đã thấm nhuần tư tưởng, đạo đức, phong cách của Bác nhưng lại không hành động, không cụ thể hóa bằng những việc làm thì quá trình học tập đó là học suông, là vô nghĩa.

Có thể bạn quan tâm

Chương trình "Ánh lửa từ trái tim": Khơi dậy lòng yêu nước, tinh thần cống hiến, hy sinh

Chương trình "Ánh lửa từ trái tim": Khơi dậy lòng yêu nước, tinh thần cống hiến, hy sinh

HHT - Nhân kỷ niệm Ngày Quốc khánh 2/9, Ngày Giải phóng Thủ đô 10/10 và Ngày Thành lập Quân đội Nhân dân Việt Nam 22/12, báo Tiền Phong phối hợp với Công ty cổ phần Him Lam và Trường Đại học Kinh tế quốc dân tổ chức chương trình tri ân, giao lưu với các thương binh nặng trên toàn quốc mang tên “Ánh lửa từ trái tim”.