“Lang thang phố thị“: Khám phá Việt Nam tươi đẹp qua tranh ký họa

HHT - Bằng cảm nhận của một kiến trúc sư, bộ sách tranh ký họa "Lang thang phố thị" của tác giả Nguyễn Ngọc Dũng không chỉ mang đến những góc nhìn mới của địa điểm tham quan quen thuộc mà còn cung cấp nhiều thông tin bổ ích xoay quanh kiến trúc và lịch sử. 

Hội "cuồng chân" đã quá quen thuộc với thể loại sách ảnh, sách du ký thì sách tranh ký họa chính là thể loại must-read không thể bỏ qua. Sách tranh du ký họa là sự kết hợp giữa lời văn và tranh ký họa. Không chỉ mang đến góc nhìn mới về địa điểm du lịch, sách tranh du ký họa còn cung cấp thông tin thú vị về địa điểm thông qua phần giải thích đính kèm.

Với niềm đam mê du lịch, tác giả - kiến trúc sư Nguyễn Ngọc Dũng cho ra mắt bộ sách Lang thang phố thị viết lại hành trình du lịch khắp Việt Nam của mình. Bộ sách gồm 4 quyển: Đồng bằng sông Cửu Long, Sài Gòn trăm bước, Bước chậm bên dòng Hương GiangMiền di sản ghi lại hình ảnh đất nước, những thắng cảnh, món ngon truyền thống… sinh động qua từng trang sách. Lần lượt Sài Gòn, Hội An… hiện lên dễ thương không kém phần đằm thắm.

“Lang thang phố thị“: Khám phá Việt Nam tươi đẹp qua tranh ký họa ảnh 1 Sài Gòn thật dễ thương nhưng không kém phần sâu lắng trong tập "Sài Gòn trăm bước" 

Trong quyển Sài Gòn trăm bước, tác giả Nguyễn Ngọc Dũng ghi lại những dòng cảm xúc của không chỉ riêng mình mà từ nhiều cuộc đối thoại, tâm tình với rất nhiều “ngôi thứ hai” diễn ra ngay trên đường phố Sài Gòn. Trong “trăm bước” trò chuyện tâm tình, người đọc dễ nhận ra một đô thị Sài Gòn độc đáo đã được kiến tạo từ thời gian, bàn tay và khối óc con người.

“Lang thang phố thị“: Khám phá Việt Nam tươi đẹp qua tranh ký họa ảnh 2 Hội quán Phước Kiến - Bình Dương được tái bằng tranh ký họa trong tập sách

Sài Gòn có chiều sâu trong lòng một anh bạn tha hương mấy chục năm gặp lại, Sài Gòn còn là căn gác trọ trong hẻm nhỏ “không số không sẹc”, trở thành nỗi nhớ khôn nguôi trong lòng đứa cháu nhỏ những năm dài du học. Và Sài Gòn còn lắng sâu hơn, thổn thức nhiều hơn, hoài niệm dai dẳng hơn, trong tâm sự của biết bao con người tại đây.

“Lang thang phố thị“: Khám phá Việt Nam tươi đẹp qua tranh ký họa ảnh 3 Hình ảnh chợ sớm mà tác giả bắt gặp và phát họa trong tập Miền di sản

Với Miền di sản, tác giả lại viết về Đà Nẵng, Quảng Nam và cái xứ Faifo (Hội An) dễ thương với đằm thắm sông Hoài. Để hoàn thành quyển sách, tác giả đã tham khảo 61 bản sách tài liệu có giá trị về văn hóa, lịch sử kết hợp kinh nghiệm từ chính những tháng ngày lang thang của bản thân đến mọi ngõ ngách đời sống người xứ Quảng và thể hiện qua hơn 380 trang sách. Những thắng cảnh, di tích, món ăn truyền thống, di sản của miền đất Đà Nẵng, Quảng Nam đã in hình trong từng trang sách.

“Lang thang phố thị“: Khám phá Việt Nam tươi đẹp qua tranh ký họa ảnh 4 Phu Văn Lâu - địa điểm không thể không dừng chừng khi đi du lịch Huế

Trong 400 trang sách Bước chậm bên dòng Hương Giang, bạn sẽ được ngắm nhìn một xứ Huế “đẹp như thơ”, được tái hiện qua con chữ của KTS Nguyễn Ngọc Dũng cùng kí họa màu nước của họa sĩ Đinh Tấn Lễ.

Những ngôi chùa có lịch sử cuốn hút, những nhà thờ đi vào văn học, Kinh thành Ngôi sao tuyệt mỹ, những lăng mộ, đền, am, nghĩa trang, tín ngưỡng của người dân Huế; những thắng cảnh đẹp như tranh vẽ của sông Hương, của đồi núi, của biển cả, đầm phá, những lễ hội, văn hóa, ẩm thực dân gian và cung đình, cuộc sống của người dân xứ Huế… hiện lên một cách hoài cổ.

“Lang thang phố thị“: Khám phá Việt Nam tươi đẹp qua tranh ký họa ảnh 5 Trọn bộ sách Lang thang phố thị của tác giả Nguyễn Ngọc Dũng

Tác giả chia sẻ lí do bộ sách Lang thang phố thị được ra mắt là vì tác giả muốn khắc họa nét đẹp trong những di sản vật thể và phi vật thể tại địa phương, lưu giữ bản sắc văn hóa đặc trưng vùng miền. Bộ sách được thực hiện song ngữ, thể hiện ý muốn của tác giả muốn truyền tải nét đẹp quê hương không chỉ với người Việt mà còn với độc giả quốc tế.

“Lang thang phố thị“: Khám phá Việt Nam tươi đẹp qua tranh ký họa ảnh 6
MỚI - NÓNG

Có thể bạn quan tâm

Bài dự thi “Ký ức mùa Hè của tôi”: Lời tỏ tình đóng băng giữa mùa mưa năm ấy

Bài dự thi “Ký ức mùa Hè của tôi”: Lời tỏ tình đóng băng giữa mùa mưa năm ấy

HHT - Thứ cậu trao không phải chiếc ô, mà là mảnh đất hi vọng nơi tôi bồi dưỡng thứ tình cảm đơn phương đầu đời chưa bao giờ dám nói. Cơn mưa mùa Hạ năm ấy, không khiến tôi bị cảm lạnh nhưng lại khiến tôi phải lòng cậu thiếu niên luôn tỏa ra niên quang rực rỡ ngay cả trong cơn mưa.
Bài dự thi “Ký ức mùa Hè của tôi”: Mùa Hè năm ấy đã mang thời học sinh của tôi đi rồi

Bài dự thi “Ký ức mùa Hè của tôi”: Mùa Hè năm ấy đã mang thời học sinh của tôi đi rồi

HHT - Tôi đã từng rất muốn nhanh kết thúc lớp 12 để rời xa ngôi trường này, rời xa vòng tay của ba mẹ. Để được tự do, để được vẫy vùng trong những khoảng trời rộng lớn hơn. Thế nhưng, khi giờ đây thật sự phải rời xa ngôi trường này, chia tay thầy cô và các bạn, trong lòng không hề thoải mái như tôi tưởng.