Lắp camera ghi hình, phạt 7 triệu về hành vi xả rác ở phố đi bộ, người dân nói gì?

Lắp camera ghi hình, phạt 7 triệu về hành vi xả rác ở phố đi bộ, người dân nói gì?
HHT - Xử phạt tới 7 triệu đồng đối với các cá nhân vứt rác không đúng quy định tại khu vực phố đi bộ Hoàn Kiếm.

Những tấm biển báo được thiết kế dáng chữ A đơn giản, màu sắc nổi bật, 2 nội dung tuyên truyền khác nhau ở 2 mặt nhằm nhắc nhở mọi người với nội dung: “Cấm xả rác bừa bãi, phạt tiền đến 7.000.000 đồng, chúng tôi sẽ chụp ảnh, quay phim hành vi xả rác bữa bãi”.

Tấm biển đang thu hút và được sự đồng tình của đông đảo người dân Hà Nội.

Lắp camera ghi hình, phạt 7 triệu về hành vi xả rác ở phố đi bộ, người dân nói gì? ảnh 1
Xả rác bừa bãi sẽ bị phạt tiền đến 7.000.000 đồng

Theo đó, tấm biển cảnh báo được đặt vào tối ngày 26/4 vừa qua dọc đoạn đường vào khu phố đi bộ quanh bờ hồ Hoàn Kiếm. Đây là kế hoạch do Công ty môi trường Hà Nội kết hợp với UBND quận Hoàn Kiếm thực hiện thí điểm ghi hình, xử phạt tới 7 triệu đồng đối với các cá nhân vứt rác không đúng quy định.

Chủ trương UBND quận Hoàn Kiếm hoàn toàn được người dân ghi nhận và hưởng ứng. Với mức phạt mang tính răn đe để góp phần giảm thiểu lượng rác xung quanh phố đi bộ nhất là những dịp cuối tuần, nghỉ lễ, người dân cho rằng việc đặt biển cảnh báo này là rất hợp lý. 

Theo anh Tiến Nguyên (30 tuổi, ở phường Hàng Trống, quận Hoàn Kiếm) cho biết, anh Nguyên hoàn toàn ủng hộ chủ trương bảo vệ môi trường của UBND quận Hoàn Kiếm.

"Tôi thấy chủ trương đặt biển cảnh báo này của UBND quận Hoàn Kiếm là rất thiết thực. Mức phạt hợp lý, tuy nhiên nó phải được thực thi thì mới răn đe được. Tôi mong mọi người sống có ý thức và biết đặt mình vào lợi ích cộng đồng hơn”, anh Tiến Nguyễn cho biết. 

Lắp camera ghi hình, phạt 7 triệu về hành vi xả rác ở phố đi bộ, người dân nói gì? ảnh 2
Lắp camera xử phạt những ai cố tình xả rác.

Chị Trần Diệu Anh, một người Việt sống tại Singapore chia sẻ: “Người Sing họ rất chú trọng đào tạo con cháu trong mảng ý thức cộng đồng, họ dạy con cháu cả cách phân loại rác và sự ảnh hưởng của cộng đồng, môi trường tới cuộc sống, từ đó mà trẻ em hay người lớn đều có ý thức chung là tôn trọng môi trường và nói không với việc xả rác bừa bãi, rất khó thậm chí là hiếm để bắt gặp ai đó vứt rác ngoài đường, phần nữa họ xử phạt rất nghiêm cho hành động xả rác nơi công cộng, họ có camera ở mọi nơi để tránh tình huống người dân cố tình xả rác". 

Đại diện công ty môi trường đô thị cho biết, bên cạnh việc treo, đặt các loại biển báo, họ còn bí mật đặt camera ghi hình, chụp ảnh hành vi đổ rác thải bừa bãi nhằm có được chứng cứ bàn giao cho lực lượng chức năng quận Hoàn Kiếm “phạt nguội”. Cũng theo lãnh đạo UBND quận Hoàn Kiếm, chủ trương này là theo nghị định 155 của Chính Phủ Quy định về xử phạt vi phạm hành chính trong lĩnh vực bảo vệ môi trường. Việc đặt những tấm biển cảnh báo trên trước mắt nhận được sự ủng hộ của người dân cũng như hạn chế trong việc xả rác bừa bãi gây ô nhiễm môi trường.

Lắp camera ghi hình, phạt 7 triệu về hành vi xả rác ở phố đi bộ, người dân nói gì? ảnh 3

Lắp camera ghi hình, phạt 7 triệu về hành vi xả rác ở phố đi bộ, người dân nói gì? ảnh 4

Đại diện công ty môi trường đô thị chia sẻ trên báo chí: “Có 3 hình thức đặt biển ghi lại hình ảnh đó là đặt biển cấm xả rác bừa bãi ở hàng rào barie, đặt biển màu vàng nơi đông người và hình thức thứ 3 là đặt camera giấu kín. Bên cạnh đó chúng tôi sẽ có hình thức tuyên truyền. Nếu không phát hiện được ai đó xả rác thì sẽ cùng công nhân giữ gìn chung. Việc tuyên truyền bằng hình thức đi nhặt rác cũng là hình ảnh tác động trực tiếp đến mọi người để ai cũng có thể nâng cao ý thức”. 

Công ty Môi trường Đô Thị Hà Nội sẽ chính thức triển khai việc lắp camera trên nhiều tuyến phố sau khi thí điểm hiệu quả

Chủ trương này sẽ được thí điểm 1 tháng trước khi chính thức đưa vào sử dụng, ngày 19/5, Sau khi có đánh giá hiệu quả hoạt động, Công ty Môi trường Đô Thị Hà Nội sẽ chính thức triển khai trên nhiều tuyến phố khác.

Theo Tổng hợp
MỚI - NÓNG

Có thể bạn quan tâm

Đề kiểm tra có nội dung quảng bá rượu: Phòng GD&ĐT yêu cầu nhà trường rà soát, xác minh

Đề kiểm tra có nội dung quảng bá rượu: Phòng GD&ĐT yêu cầu nhà trường rà soát, xác minh

HHT - Trước đó, một số phụ huynh trường THCS Long Bình Tân (TP Biên Hoà, Đồng Nai) phản ánh đề kiểm tra môn Hóa học lớp 9 - học kỳ 2 có nội dung quảng cáo về rượu. Sau khi đề kiểm tra được chia sẻ lên MXH, nhiều dân mạng tranh cãi về cách ra đề của nhà trường vì cho rằng đây giống như một hình thức "quảng cáo", khuyến khích các bạn học sinh uống rượu.
HLV U23 Malaysia tin đội mình vô địch, khích lệ cầu thủ thế nào trước khi gặp U23 Việt Nam?

HLV U23 Malaysia tin đội mình vô địch, khích lệ cầu thủ thế nào trước khi gặp U23 Việt Nam?

HHT - Vậy là vòng bảng bóng đá nam SEA Games 31 đã kết thúc, thứ hạng các đội cũng đã được xác định. Tại vòng Bán kết, U23 Việt Nam (nhất bảng A) sẽ gặp U23 Malaysia (nhì bảng B). Huấn luyện viên U23 Malaysia tỏ ra tin tưởng rằng đội mình sẽ vô địch, và ông đã nói những gì để khích lệ các cầu thủ trước trận gặp U23 Việt Nam?
Nhân viên sở thú ở Mỹ bị sư tử đực tấn công, không ngờ lại được chính sư tử cái cứu mạng

Nhân viên sở thú ở Mỹ bị sư tử đực tấn công, không ngờ lại được chính sư tử cái cứu mạng

HHT - Không hiểu vì lý do gì mà một nhân viên sở thú ở Mỹ lại nhìn chằm chằm vào mắt một con sư tử đực, thế là nó chồm lên tấn công. Một thảm kịch có thể đã xảy ra nếu không có sự can thiệp của một nhân vật mà không ai ngờ tới: Con sư tử cái. Hành động của sư tử cái khiến khách tham quan cũng thấy khó tin.