Leo lên mái nhà tại phố cổ Hội An chụp ảnh, cặp đôi khiến nhiều người phẫn nộ

Leo lên mái nhà tại phố cổ Hội An chụp ảnh, cặp đôi khiến nhiều người phẫn nộ
HHT - Không chỉ nằm trên mái ngói, nhiều bạn trẻ còn ngồi luôn trên đỉnh, nóc nhà để chụp ảnh. Các mái nhà này sau đó đã được rào gai, kẽm để tránh tình trạng trên.

Phố cổ Hội An là một địa điểm du lịch nổi tiếng thuộc vùng đồng bằng ven biển tỉnh Quảng Nam, Việt Nam, cách thành phố Đà Nẵng khoảng 30 km về phía Nam. Nhờ những yếu tố địa lý và khí hậu thuận lợi, với những giá trị nổi bật, cuối năm 1998 (ngày 4 tháng 12), UNESCO đã công nhận phố cổ Hội An là một di sản văn hóa thế giới. 

Phố cổ Hội An sau này trở thành điểm du lịch lý tưởng của nhiều người không chỉ trong mà còn cả ngoài nước. Không những thế, nơi đây còn trở thành điểm chụp ảnh cưới lý tưởng cho các cặp đôi, mỗi ngày, Phố cổ Hội An đón hàng chục cặp đôi đến chụp ảnh cưới. 

Tuy nhiên, thời gian gần đây đi ngược với sự tôn trọng di sản văn hóa thế giới, nhiều studio chụp ảnh cưới đã đưa các cặp đôi lên tận nóc các ngôi nhà trong khu phố cổ Hội An để chụp ảnh, điều này khiến không ít người bất bình.

Leo lên mái nhà tại phố cổ Hội An chụp ảnh, cặp đôi khiến nhiều người phẫn nộ ảnh 1

Bức ảnh cặp đôi leo lên nóc các căn nhà trong phố cổ để chụp ảnh cưới khiến nhiều người bất bình, không chỉ có cặp đôi mà ekip chụp ảnh cũng leo lên "phụ trợ" theo. Bức ảnh sau đó được lan truyền rộng rãi trên mạng xã hội nhận được nhiều ý kiến từ cộng đồng mạng. 

Leo lên mái nhà tại phố cổ Hội An chụp ảnh, cặp đôi khiến nhiều người phẫn nộ ảnh 2

Chứng kiến di tích hàng trăm năm tuổi bị “đè đầu cưỡi cổ”, chia sẻ với chúng tôi chị Phạm Nguyễn Ý Lan, một người dân TP Hội An cho biết đã không khỏi khó chịu, chị Lan chia sẻ: "Cần xử lý nghiêm những trường hợp làm ảnh hưởng đến di sản văn hóa thế giới".

Leo lên mái nhà tại phố cổ Hội An chụp ảnh, cặp đôi khiến nhiều người phẫn nộ ảnh 3

Theo thông tin từ Phòng Văn hóa thông tin Hội An, các bức ảnh này có thể đã được chụp từ lâu nhưng mới lan truyền trên mạng xã hội. Những nhà các bạn trẻ trèo lên mái ngói để chụp hình chủ yếu là các nhà 92, 150, 158 và nhà 166 trên đường Trần Phú, các nhà này đã có hư hỏng một số cấu kiện. Không chỉ nằm trên mái ngói, nhiều bạn trẻ còn ngồi luôn trên đỉnh, nóc nhà để chụp ảnh. Các mái nhà này sau đó đã được rào gai, kẽm để tránh tình trạng trên. 

Leo lên mái nhà tại phố cổ Hội An chụp ảnh, cặp đôi khiến nhiều người phẫn nộ ảnh 4
Leo lên mái nhà tại phố cổ Hội An chụp ảnh, cặp đôi khiến nhiều người phẫn nộ ảnh 5
Người dân quây hàng rào để tránh tình trạng các cặp đôi leo lên chụp ảnh.

Cũng theo Phòng Văn hóa thông tin Hội An hành vi này nếu áp dụng vào Luật Di sản và quy chế quản lý hiện nay đều vi phạm. Trước mắt, Phòng Văn hóa Thông tin Hội An sẽ tuyên truyền, giải thích cho các bạn trẻ hiểu, nếu ai cố tình tiếp tục vi phạm sẽ bị lập biên bản xử phạt. 

MỚI - NÓNG

Có thể bạn quan tâm

"3 ca, 4 kíp" trên công trường Đường dây 500kV mạch 3 Quảng Trạch - Quỳnh Lưu

"3 ca, 4 kíp" trên công trường Đường dây 500kV mạch 3 Quảng Trạch - Quỳnh Lưu

Trên công trường Đường dây 500kV Quảng Trạch - Quỳnh Lưu - một trong 4 dự án thành phần thuộc Dự án đường dây 500kV mạch 3 từ Quảng Trạch (Quảng Bình) đến Phố Nối (Hưng Yên), lực lượng thi công đã và đang nỗ lực tối đa thi công 3 ca, 4 kíp, vượt nắng, thắng mưa… triển khai dự án theo đúng tinh thần chỉ đạo của Thủ tướng Chính phủ.