Liệu có một người bạn-mang-mặt-nạ có thật sự tốt hơn việc cứ ở một mình mà không cần bè bạn

Liệu có một người bạn-mang-mặt-nạ có thật sự tốt hơn việc cứ ở một mình mà không cần bè bạn
HHT - Frenemy là một từ xuất hiện lần đầu tiên trên kênh truyền hình Disney, ghép giữa “Friend” (bạn) và “Enemy” (kẻ thù). Thật khó để chỉ đích danh một frenemy (kẻ thù đội lốt bạn thân), nhất là khi chúng ta luôn cuống quýt tìm những mối quan hệ mới.

Chúng ta giữ bạn bè ở gần, và kẻ thù ở gần hơn

Con gái luôn là giống loài khó hiểu và luôn thách thức khả năng giải mã của đám con trai. Không có thế giới nào đáng sợ hơn thế giới của những-bà-tám, nơi vàng thau lẫn lộn, thật giả khó lường và người mà mới hôm qua thôi vẫn còn nhận là soulmate ngàn đời của bạn có thể sẽ đâm bạn một cú chí mạng sau lưng.

Liệu có một người bạn-mang-mặt-nạ có thật sự tốt hơn việc cứ ở một mình mà không cần bè bạn ảnh 1

Chỉ con gái mới có thể tay bắt mặt mừng, hớn hở như bắt được vàng kiểu “Ôi A. đấy à! Hôm nào đi cà phê đi. Dạo này xinh quá cơ ý! Tập tành đâu mà người ngon quá vậy?!”, rồi nàng A. kia chỉ vừa quay mặt đi được năm bước là sẽ bị ăn ngay một loạt những lời bỉ bai chê bôi kèm ánh mắt cười nhạo của cô nàng vừa mới vồ vập lấy mình. Tình bạn của nữ giới, quả thật mới phức tạp làm sao!

Bạn có thể có bạn bè, những người bạn thân thật sự. Rồi không hiểu vì lí do gì, họ dần trở nên khách sáo, xa cách lúc nào không hay. Dù bạn có muốn khẳng định hay không, thì ở bất cứ thời điểm nào, chúng ta cũng đều ghét cay ghét đắng, hoặc GATO nổ mắt với một nàng bạn nào đó của mình. Vậy là bùm, cô ta có tên ngay trong danh sách đen của bạn. Hai người chính thức trở thành frenemy trong bóng tối của nhau, dù ngoài miệng vẫn ngọt nhạt vui vẻ bình thường.

Tại sao chúng ta lại làm vậy? Giữ bạn bè gần mình và kẻ thù thậm chí còn gần mình hơn? Câu trả lời rất đơn giản: Chỉ ở cạnh bên, gần gũi thân thiết, chúng ta mới biết được tâm tư, suy nghĩ, điểm mạnh, điểm yếu cũng như động cơ của cô nàng kia. Vậy là chúng ta cất những mối quan hệ tích cực, những tình bạn thực sự sang một bên, và lao vào o bế những tình bạn ảo, để bảo vệ mình và để luôn có khả năng “đi trước một bước” so với cô nàng kia. Frenemy chính thức ra đời từ đó. Những người bạn tạm thời với những chiếc mặt nạ, những lời khen sáo rỗng, những câu chê bôi luôn kèm theo lời trấn an “Tớ đùa ấy mà” nhưng ai cũng biết tỏng ấy là lời nói rút ruột rút gan. Sống trong thế giới bà tám phức tạp như vậy nhưng chúng ta vẫn chịu được, thậm chí còn thích thú với điều đó. Phải chăng là vì chúng ta quá sợ cô đơn? Hay tình bạn thật sự đã không còn nữa?

Liệu có một người bạn-mang-mặt-nạ có thật sự tốt hơn việc cứ ở một mình mà không cần bè bạn ảnh 2

Không phải frenemy nào cũng là kẻ thù thực sự

Những năm tiệm cận tuổi 20 là độ tuổi mà bạn sẽ phải đương đầu với rất nhiều thử thách, khó khăn, thậm chí là sang chấn tâm lí. Khi tất cả bạn bè mình đều có người yêu và bạn vẫn F.A, ngay lập tức bạn sẽ thấy khó chịu và gato với chính những người mà bạn rất yêu quý. Hay đứa bạn thân của bạn đi đâu cũng gặp may mắn, được chú ý, có nhiều cơ hội tiến thân, tỏa sáng hơn bạn. Một lần, hai lần, bạn có thể thấy vui, thấy mừng cho bạn mình. Nhưng mười lần, hai mươi lần, thì chắc chắn con quái vật mắt xanh sẽ không thể ngủ yên trong lòng bạn được nữa. Ở độ tuổi khi mà cả cảm xúc lẫn lí trí đều vẫn chênh chao khó kiểm soát, việc bạn vô tình đeo lên vài chiếc mặt nạ và biến mình thành frenemy hoàn toàn là điều có thể xảy ra một cách dễ dàng.

Nhưng đừng lo, không phải frenemy nào cũng là kẻ thù thực sự. Bạn có thể mong cô ấy thất bại, cô ấy xấu xí đi, cô ấy bị bồ đá… nhưng thực chất khi cô nàng kia phải chịu những điều xui xẻo ấy, sự hả hê sẽ đến và đi rất nhanh, tới mức bạn không ngờ. Đó là lúc bạn nhận ra, người ta thất bại, đau khổ, buồn chán cũng có làm đời mình hồng lên được tẹo nào đâu.

Thậm chí có những frenemy còn khiến bạn nhận ra họ chính là động lực lớn nhất để bạn thay đổi bản thân:

- Nhờ có họ, bạn sẽ xác định lại được khả năng và mục đích của mình. Liệu mình có thật sự kém cỏi như vậy không? Chắc chắn bạn sẽ cố gắng hết sức để chứng minh cho frenemy của mình thấy điều ngược lại.

- Frenemy cũng sẽ giúp bạn nhận ra đâu mới là người bạn thật sự của mình.

- Họ cũng sẽ dạy bạn cách sống ôn hòa với những người mình không thích.

- Nhờ có frenemy, bạn cũng sẽ học được cách đối phó với bất ngờ, với những màn chơi xấu sau lưng tốt hơn. Bản lĩnh sống của bạn đương nhiên tăng lên đáng kể.

Liệu có một người bạn-mang-mặt-nạ có thật sự tốt hơn việc cứ ở một mình mà không cần bè bạn ảnh 3

Cô đơn thì sao? Trước hết hãy học làm bạn với chính mình!

Người ta hay mặc định cô đơn là sống tách biệt và lúc nào cũng cảm thấy cuộc đời sao mà u ám lạnh lẽo đến thế. Hoàn toàn sai lầm. Đôi khi, tất cả những gì bạn cần làm là tách biệt mình ra khỏi thế giới, trốn vào một góc, ngủ một giấc thật sâu và học cách làm bạn với chính mình.

Khi đó, bạn sẽ tự khắc nhận ra những ưu khuyết điểm của bản thân, những điều mình cần làm để frenemies xung quanh mình thay đổi thái độ và cái nhìn về mình. Làm sao bạn có thể biết mình thực sự có khả năng gì, muốn điều gì, nếu như không dành thời gian để hiểu về chính bản thân? Thanh xuân là thời điểm tuyệt vời để bạn khám phá cái tôi, để nhận thức được sâu sắc mình-là-ai, mình-muốn-gì.

Một mình không phải cô đơn. Đó chỉ đơn giản là bạn chọn cửa exit để ra ngoài hít thở không khí một chút, trước khi quay lại vào thế giới bạn bè phức tạp trong kia. Lúc đó, bạn sẽ thừa đủ tự tin, bản lĩnh và mắt nhìn để nhận ra đâu là bạn, đâu là bè, đâu là kẻ chỉ muốn dìm bạn xuống càng sâu càng tốt.

Nhớ rằng, mối quan hệ nào cũng cần có thời gian để thử thách và lòng nhiệt tình, chân thành để giữ gìn. Giữ bạn bè ở gần, đừng xa cách với bản thân. Còn kẻ thù, hãy cứ để họ ở phía sau mình đi, bạn nhé!

Theo Hoa Học Trò
MỚI - NÓNG
Công an Hà Nội cảnh báo chiêu thức lừa đảo mới: Báo "phụ huynh bị tai nạn" để lừa học sinh
Công an Hà Nội cảnh báo chiêu thức lừa đảo mới: Báo "phụ huynh bị tai nạn" để lừa học sinh
HHT - Mới đây, Công an TP. Hà Nội thông tin, tại TP.HCM xuất hiện chiêu lừa đảo mới nhằm vào học sinh. Kẻ xấu tiếp cận học sinh đang đứng đợi người thân đến đón ở cổng trường; nói với các bạn là ba/ mẹ bị tai nạn, hiện đang cấp cứu, tự nhận là bạn ba/ mẹ đến đón con, đưa giúp con đến bệnh viện.

Có thể bạn quan tâm

Công thức giảm rụng tóc tự nhiên ai cũng nên biết

Công thức giảm rụng tóc tự nhiên ai cũng nên biết

HHT - Mặc dù di truyền có thể đóng một vai trò lớn cho việc này, nhưng đôi khi chính những thói quen hằng ngày mới là nguyên nhân chính khiến tóc bạn rụng. Mách bạn một số biện pháp khắc phục có thể giúp nang tóc khỏe mạnh trở lại và giảm rụng một cách tự nhiên.
Giữ chặt thành quả bằng cách không bỏ bước và làm những điều đơn giản này

Giữ chặt thành quả bằng cách không bỏ bước và làm những điều đơn giản này

HHT - Một bước đổi đời ai chẳng ham. Nhưng không phải cơ hội lúc nào cũng có, mà có rồi cũng chưa chắc có phải là chuyện tốt lành hay không vì cái gì đến nhanh thì mất cũng nhanh. Thay vì vậy, có thể đổi đời bền vững bằng cách không bỏ bước, làm những điều đơn giản này mỗi ngày. Thành quả có được sẽ nằm chắc trong tay bạn hơn!
Bạn hoàn toàn có thể vượt qua cảm giác lười biếng và lấy lại động lực bằng những cách này

Bạn hoàn toàn có thể vượt qua cảm giác lười biếng và lấy lại động lực bằng những cách này

HHT - Lười biếng là một loại cảm giác mà nó luôn khiến bạn nghĩ rằng bạn không thể chiến thắng được nó. Nhưng đừng để suy nghĩ đó đánh lừa, bạn hoàn toàn có thể vượt qua cảm giác lười biếng và lấy lại động lực bằng những cách này. Khắp phục được thói quen trì hoãn và lười biếng bạn sẽ sống, làm việc hiệu quả và hết công suất hơn rất nhiều.