Liệu có một người bạn-mang-mặt-nạ có thật sự tốt hơn việc cứ ở một mình mà không cần bè bạn

Liệu có một người bạn-mang-mặt-nạ có thật sự tốt hơn việc cứ ở một mình mà không cần bè bạn
HHT - Frenemy là một từ xuất hiện lần đầu tiên trên kênh truyền hình Disney, ghép giữa “Friend” (bạn) và “Enemy” (kẻ thù). Thật khó để chỉ đích danh một frenemy (kẻ thù đội lốt bạn thân), nhất là khi chúng ta luôn cuống quýt tìm những mối quan hệ mới.

Chúng ta giữ bạn bè ở gần, và kẻ thù ở gần hơn

Con gái luôn là giống loài khó hiểu và luôn thách thức khả năng giải mã của đám con trai. Không có thế giới nào đáng sợ hơn thế giới của những-bà-tám, nơi vàng thau lẫn lộn, thật giả khó lường và người mà mới hôm qua thôi vẫn còn nhận là soulmate ngàn đời của bạn có thể sẽ đâm bạn một cú chí mạng sau lưng.

Liệu có một người bạn-mang-mặt-nạ có thật sự tốt hơn việc cứ ở một mình mà không cần bè bạn ảnh 1

Chỉ con gái mới có thể tay bắt mặt mừng, hớn hở như bắt được vàng kiểu “Ôi A. đấy à! Hôm nào đi cà phê đi. Dạo này xinh quá cơ ý! Tập tành đâu mà người ngon quá vậy?!”, rồi nàng A. kia chỉ vừa quay mặt đi được năm bước là sẽ bị ăn ngay một loạt những lời bỉ bai chê bôi kèm ánh mắt cười nhạo của cô nàng vừa mới vồ vập lấy mình. Tình bạn của nữ giới, quả thật mới phức tạp làm sao!

Bạn có thể có bạn bè, những người bạn thân thật sự. Rồi không hiểu vì lí do gì, họ dần trở nên khách sáo, xa cách lúc nào không hay. Dù bạn có muốn khẳng định hay không, thì ở bất cứ thời điểm nào, chúng ta cũng đều ghét cay ghét đắng, hoặc GATO nổ mắt với một nàng bạn nào đó của mình. Vậy là bùm, cô ta có tên ngay trong danh sách đen của bạn. Hai người chính thức trở thành frenemy trong bóng tối của nhau, dù ngoài miệng vẫn ngọt nhạt vui vẻ bình thường.

Tại sao chúng ta lại làm vậy? Giữ bạn bè gần mình và kẻ thù thậm chí còn gần mình hơn? Câu trả lời rất đơn giản: Chỉ ở cạnh bên, gần gũi thân thiết, chúng ta mới biết được tâm tư, suy nghĩ, điểm mạnh, điểm yếu cũng như động cơ của cô nàng kia. Vậy là chúng ta cất những mối quan hệ tích cực, những tình bạn thực sự sang một bên, và lao vào o bế những tình bạn ảo, để bảo vệ mình và để luôn có khả năng “đi trước một bước” so với cô nàng kia. Frenemy chính thức ra đời từ đó. Những người bạn tạm thời với những chiếc mặt nạ, những lời khen sáo rỗng, những câu chê bôi luôn kèm theo lời trấn an “Tớ đùa ấy mà” nhưng ai cũng biết tỏng ấy là lời nói rút ruột rút gan. Sống trong thế giới bà tám phức tạp như vậy nhưng chúng ta vẫn chịu được, thậm chí còn thích thú với điều đó. Phải chăng là vì chúng ta quá sợ cô đơn? Hay tình bạn thật sự đã không còn nữa?

Liệu có một người bạn-mang-mặt-nạ có thật sự tốt hơn việc cứ ở một mình mà không cần bè bạn ảnh 2

Không phải frenemy nào cũng là kẻ thù thực sự

Những năm tiệm cận tuổi 20 là độ tuổi mà bạn sẽ phải đương đầu với rất nhiều thử thách, khó khăn, thậm chí là sang chấn tâm lí. Khi tất cả bạn bè mình đều có người yêu và bạn vẫn F.A, ngay lập tức bạn sẽ thấy khó chịu và gato với chính những người mà bạn rất yêu quý. Hay đứa bạn thân của bạn đi đâu cũng gặp may mắn, được chú ý, có nhiều cơ hội tiến thân, tỏa sáng hơn bạn. Một lần, hai lần, bạn có thể thấy vui, thấy mừng cho bạn mình. Nhưng mười lần, hai mươi lần, thì chắc chắn con quái vật mắt xanh sẽ không thể ngủ yên trong lòng bạn được nữa. Ở độ tuổi khi mà cả cảm xúc lẫn lí trí đều vẫn chênh chao khó kiểm soát, việc bạn vô tình đeo lên vài chiếc mặt nạ và biến mình thành frenemy hoàn toàn là điều có thể xảy ra một cách dễ dàng.

Nhưng đừng lo, không phải frenemy nào cũng là kẻ thù thực sự. Bạn có thể mong cô ấy thất bại, cô ấy xấu xí đi, cô ấy bị bồ đá… nhưng thực chất khi cô nàng kia phải chịu những điều xui xẻo ấy, sự hả hê sẽ đến và đi rất nhanh, tới mức bạn không ngờ. Đó là lúc bạn nhận ra, người ta thất bại, đau khổ, buồn chán cũng có làm đời mình hồng lên được tẹo nào đâu.

Thậm chí có những frenemy còn khiến bạn nhận ra họ chính là động lực lớn nhất để bạn thay đổi bản thân:

- Nhờ có họ, bạn sẽ xác định lại được khả năng và mục đích của mình. Liệu mình có thật sự kém cỏi như vậy không? Chắc chắn bạn sẽ cố gắng hết sức để chứng minh cho frenemy của mình thấy điều ngược lại.

- Frenemy cũng sẽ giúp bạn nhận ra đâu mới là người bạn thật sự của mình.

- Họ cũng sẽ dạy bạn cách sống ôn hòa với những người mình không thích.

- Nhờ có frenemy, bạn cũng sẽ học được cách đối phó với bất ngờ, với những màn chơi xấu sau lưng tốt hơn. Bản lĩnh sống của bạn đương nhiên tăng lên đáng kể.

Liệu có một người bạn-mang-mặt-nạ có thật sự tốt hơn việc cứ ở một mình mà không cần bè bạn ảnh 3

Cô đơn thì sao? Trước hết hãy học làm bạn với chính mình!

Người ta hay mặc định cô đơn là sống tách biệt và lúc nào cũng cảm thấy cuộc đời sao mà u ám lạnh lẽo đến thế. Hoàn toàn sai lầm. Đôi khi, tất cả những gì bạn cần làm là tách biệt mình ra khỏi thế giới, trốn vào một góc, ngủ một giấc thật sâu và học cách làm bạn với chính mình.

Khi đó, bạn sẽ tự khắc nhận ra những ưu khuyết điểm của bản thân, những điều mình cần làm để frenemies xung quanh mình thay đổi thái độ và cái nhìn về mình. Làm sao bạn có thể biết mình thực sự có khả năng gì, muốn điều gì, nếu như không dành thời gian để hiểu về chính bản thân? Thanh xuân là thời điểm tuyệt vời để bạn khám phá cái tôi, để nhận thức được sâu sắc mình-là-ai, mình-muốn-gì.

Một mình không phải cô đơn. Đó chỉ đơn giản là bạn chọn cửa exit để ra ngoài hít thở không khí một chút, trước khi quay lại vào thế giới bạn bè phức tạp trong kia. Lúc đó, bạn sẽ thừa đủ tự tin, bản lĩnh và mắt nhìn để nhận ra đâu là bạn, đâu là bè, đâu là kẻ chỉ muốn dìm bạn xuống càng sâu càng tốt.

Nhớ rằng, mối quan hệ nào cũng cần có thời gian để thử thách và lòng nhiệt tình, chân thành để giữ gìn. Giữ bạn bè ở gần, đừng xa cách với bản thân. Còn kẻ thù, hãy cứ để họ ở phía sau mình đi, bạn nhé!

Theo Hoa Học Trò
MỚI - NÓNG
Bí thư thường trực T.Ư Đoàn: Báo Tiền Phong được tin tưởng, lựa chọn để trao đổi, gửi gắm thông tin
Bí thư thường trực T.Ư Đoàn: Báo Tiền Phong được tin tưởng, lựa chọn để trao đổi, gửi gắm thông tin
HHT - Anh Nguyễn Ngọc Lương - Bí thư thường trực T.Ư Đoàn, Chủ tịch T.Ư Hội LHTN Việt Nam ghi nhận và đánh giá cao báo Tiền Phong tiếp tục đảm bảo đúng tôn chỉ, mục đích để hoàn thành tốt các nhiệm vụ. Điều này đã được Đảng, Chính phủ và các cơ quan ban ngành ghi nhận, đánh giá rất cao. Từ chức năng, nhiệm vụ thực hiện tôn chỉ mục đích, cụ thể hoá các chủ trương, đường lối của Đảng, Nhà nước, Báo đã được độc giả và lãnh đạo Đảng, Nhà nước được tin tưởng, lựa chọn để trao đổi, gửi gắm, thông tin.

Có thể bạn quan tâm