Liệu có thực là chỉ uống sữa mới giúp bạn tăng chiều cao nhanh chóng?

Liệu có thực là chỉ uống sữa mới giúp bạn tăng chiều cao nhanh chóng?
HHT - Liệu có phải canxi chỉ tồn tại trong xương và răng? Và không phải chỉ có sữa mới nhiều canxi, mà nhiều thực phẩm khác cũng nhiều canxi không kém đâu nhé!

Chúng ta ai cũng biết canxi là yếu tố quan trọng nhất để có hệ xương khoẻ mạnh và hàm răng chắc khoẻ, nhưng đó không phải là những bộ phận duy nhất của cơ thể cần canxi. Trên thực tế, canxi là khoáng chất thiết yếu trong rất nhiều hoạt động và cơ quan của cơ thể như hệ thần kinh, máu, não, cơ và tim cũng cần đến canxi. Ví dụ như chuột rút, móng chân móng tay mỏng và dễ gãy chính những dấu hiệu cơ thể thiếu canxi đấy!

Liệu có thực là chỉ uống sữa mới giúp bạn tăng chiều cao nhanh chóng? ảnh 1

Trong cơ thể, xương là “kho” lưu trữ canxi lớn nhất, khi các bộ phận khác thiếu canxi, cơ thể sẽ tự động thông báo để xương cung cấp canxi cho bộ phận đó thông qua hệ thống tuần hoàn máu.

Tuổi dậy thì cần lượng canxi khoảng từ 1000 mg - 1200 mg canxi mỗi ngày. Nhưng không phải cứ cung cấp đủ ngần ấy canxi là cơ thể sẽ hấp thụ hết đâu. Khả năng hấp thụ canxi tỉ lệ nghịch với tuổi tác: Khả năng hấp thụ canxi của các em nhỏ là 75%, qua tuổi dậy thì khả năng này chỉ còn 20 - 40%, người lớn khả năng hấp thụ canxi chỉ còn 25%.

Liệu có thực là chỉ uống sữa mới giúp bạn tăng chiều cao nhanh chóng? ảnh 2

Để canxi được hấp thụ vào xương tốt nhất, ngoài việc bổ sung canxi, bạn cũng cần bổ sung vitamin D (từ ánh nắng Mặt Trời), vitamin K, magie,... Thiếu những chất này, khả năng hấp thụ canxi vào cơ thể sẽ giảm đi nhiều đấy nhé! 

Giấc ngủ cũng cực kỳ quan trọng trong việc giúp cơ thể phát triển. Tuổi dậy thì nên ngủ trưa tầm 30 phút, đi ngủ không muộn quá 11g đêm, và thức dậy muộn nhất lúc 7g sáng. Ban ngày, bạn cũng nên chơi một môn thể thao nào đó hoặc vận động ngoài trời chừng 30 phút để giúp chiều cao được tăng tối đa.

Liệu có thực là chỉ uống sữa mới giúp bạn tăng chiều cao nhanh chóng? ảnh 3

Canxi từ thực vật thực chất cũng tốt không thua kém canxi từ sữa, các loại rau xanh đậm rất giàu canxi, nước cam và quả kiwi cũng chứa rất nhiều canxi. Và quan trọng nhất này, bạn phải hạn chế tối đa đồ ăn nhanh và nước uống có ga. Đồ ăn nhanh chứa hàm lượng natri cao, làm giảm nồng độ canxi trong cơ thể. Và nghiên cứu đã chứng minh, bạn nào uống nước có ga nhiều có nguy cơ gãy xương cao gấp 5 lần những bạn không uống.

Nếu bạn cần uống bổ sung canxi, hãy tham khảo ý kiến bác sĩ trước nhé, và nhớ là khi uống canxi là phải uống thật nhiều nước đấy! Vì nếu thừa canxi sẽ gây ra các bệnh lý về thận, rất nguy hiểm.

Liệu có thực là chỉ uống sữa mới giúp bạn tăng chiều cao nhanh chóng? ảnh 4

Thiếu canxi không chỉ đơn giản ảnh hưởng tới sự phát triển của cơ thể, nó còn có thể là nguyên nhân của nhiều chứng bệnh nguy hiểm, trong đó còi xương, loãng xương chưa thực sự là đáng sợ nhất, nó chỉ là những chứng bệnh có triệu chứng rõ ràng nhất thôi, vì thế, nhất định bạn phải chú ý đến việc cung cấp đủ canxi cho cơ thể nhé!

BIN BIN

MỚI - NÓNG
Bí thư thường trực T.Ư Đoàn: Báo Tiền Phong được tin tưởng, lựa chọn để trao đổi, gửi gắm thông tin
Bí thư thường trực T.Ư Đoàn: Báo Tiền Phong được tin tưởng, lựa chọn để trao đổi, gửi gắm thông tin
HHT - Anh Nguyễn Ngọc Lương - Bí thư thường trực T.Ư Đoàn, Chủ tịch T.Ư Hội LHTN Việt Nam ghi nhận và đánh giá cao báo Tiền Phong tiếp tục đảm bảo đúng tôn chỉ, mục đích để hoàn thành tốt các nhiệm vụ. Điều này đã được Đảng, Chính phủ và các cơ quan ban ngành ghi nhận, đánh giá rất cao. Từ chức năng, nhiệm vụ thực hiện tôn chỉ mục đích, cụ thể hoá các chủ trương, đường lối của Đảng, Nhà nước, Báo đã được độc giả và lãnh đạo Đảng, Nhà nước được tin tưởng, lựa chọn để trao đổi, gửi gắm, thông tin.

Có thể bạn quan tâm