Liệu pizza mắm tôm có phải món đầu tiên mang âm hưởng của “hồn Việt thân Ý”?

Liệu pizza mắm tôm có phải món đầu tiên mang âm hưởng của “hồn Việt thân Ý”?
HHT - Bạn là một fan của những chiếc pizza ngập cheese béo ngậy? Bạn có thể ăn được hầu hết tất cả các loại pizza? Vậy thì sau bài viết này, có lẽ bạn sẽ phải suy nghĩ lại một chút hiểu biết về pizza của mình.

Dạo gần đây, cộng đồng yêu thích ẩm thực lại được một phen "nháo nhào" khi pizza 4P's cho ra đời sản phẩm độc nhất vô nhị, Đông Tây kết hợp: Pizza bún đậu mắm tôm. Đây đúng là một ý tưởng "khó diễn tả", bởi vì sự liên quan giữa hai món này gần như không có. Bún đậu là một món ăn "Việt" đến không thể "Việt" hơn, còn pizza thì là "quốc hồn quốc tuý" của Ý. Bỏ qua phương diện mùi vị cũng như yếu tố gây sốc, thì nguyên do khiến mọi người quan tâm đến thế là sự kết hợp giữa văn hoá Việt Nam và nước Ý trong một món ăn. Tuy nhiên chiếc pizza bún đậu mắm tôm chẳng phải món pizza Việt - Ý đầu tiên, và (có lẽ) cũng chẳng phải chiếc cuối cùng bởi trước khi nó ra đời thì đã có không biết bao nhiêu món pizza hương vị Việt Nam thuần tuý rồi.

Liệu pizza mắm tôm có phải món đầu tiên mang âm hưởng của “hồn Việt thân Ý”? ảnh 1

Nếu chưa tin, hãy cùng nhà Hoa khám phá các món ăn dưới đây để "há hốc mồm" trước sự sáng tạo không giới hạn của Pizza với các món ăn Việt Nam.

Mắm tôm, nước mắm và phô mai cùng trong một chiếc Pizza?

“Chả cá thì phải có mắm tôm, pizza thì phải có chesse” – đó có lẽ là nguyên nhân ra đời sự kết hợp khá khó hiểu cho món pizza Chả cá. Tất cả hương vị của món Chả cá Lã Vọng như mắm tôm, nước mắm, thì là, cá rán, lạc rang đều được tập hợp đầy đủ trong một chiếc pizza. Mới nghe qua thì sẽ thấy là thật khó hiểu và có phần hơi "sai sai" phải không nhỉ?

Liệu pizza mắm tôm có phải món đầu tiên mang âm hưởng của “hồn Việt thân Ý”? ảnh 2
Pizza chả cá thu hút rất nhiều sự tò mò của khách hàng.

Bất ngờ rằng sự kết hợp kì lạ này được đánh giá khá tốt, một số bài review cho rằng  khá vừa miệng chứ không “lạc quẻ” tí nào, hai yếu tố "Tây" và "Ta" trong bánh được làm cân đối nên không bên nào át bên nào. Song cũng có nhiều ý kiến cho rằng, với mắm tôm và nước mắm rưới lên vỏ bánh thì chiếc pizza này có vị khá mặn, không được hài hoà như bản thân món chả cá Lã Vọng khi ăn một mình.

Liệu pizza mắm tôm có phải món đầu tiên mang âm hưởng của “hồn Việt thân Ý”? ảnh 3
Thoạt nhìn, chiếc bánh trông thật sự bắt mắt với đủ các màu rực rỡ của ớt, rau, cá, phô mai.  

Vẫn là bánh pizza quen thuộc nhưng là ăn kèm với topping… bún chả

Nếu đã có pizza bún đậu thì làm sao thiếu sao thiếu được đặc sản Hà Nội – bún chả. Món pizza độc đáo này thoạt nhìn cũng không khác bình thường, với đế bánh bột pizza và phô mai tan chảy, tuy nhiên topping thịt lại là thịt... bún chả cùng các loại gia vị làm nên bún chả.

Liệu pizza mắm tôm có phải món đầu tiên mang âm hưởng của “hồn Việt thân Ý”? ảnh 4
Pizza với những miếng chả béo thơm mùi nướng than hoa.

Thời gian đó, khi sự kết hợp Tây – Ta chưa được quá chú ý thì món pizza bún chả đến hiện tại vẫn có phần "bí ẩn", những người chưa ăn lẫn ăn rồi đều phản ứng không quá "gắt". Có lẽ, họ cho rằng vì thịt bún chả vốn là thịt nướng được ướp gia vị nên cũng không khác với các món pizza thịt hun khói, pizza xúc xích. Phải chăng có khác là thay vì cảm nhận được mùi vị xúc xích, hay bacon quá quen thuộc mang đạm hương vị Tây thì ta sẽ cảm nhận được sự quen thuộc của ẩm thực nước nhà trong chiếc bánh pizza này.

Pizza topping... rau đắng!

Nếu ai đã từng ăn qua canh rau đắng thì hẳn sẽ biết loài rau này đúng với cái tên, có vị đắng nhẫn nhẫn, khá khó ăn. Đây chính là món ăn quen thuộc dân dã ở các vùng quê của người Việt Nam, chưa kể đây là món mà các mà, các mẹ hay ép chúng ta ăn để mát người, thải độc cơ thể.

Liệu pizza mắm tôm có phải món đầu tiên mang âm hưởng của “hồn Việt thân Ý”? ảnh 5
Nhìn thoáng qua chiếc pizza trông cũng rát bắt mắt với đầy đủ các loại màu.

Chúng ta đã quen với canh rau đắng, rau đắng xào, nước rau đắng trong các bữa ăn gia đình người Việt, tuy nhiên rau đắng trên pizza thì hãy còn là khái niệm "mới mẻ". Vẫn là chiếc đế bánh làm từ bột mì và phô mai ngậy béo, vẫn là topping xúc xích nhưng thay vì rắc một chút lá mùi tây cho dậy mùi thơm thì điểm xuyến vài chiếc lá rau đắng cho thêm sự thú vị cũng là kết hợp không tồi. Nhưng thật khó để tưởng tượng được chiếc pizza rau đắng ăn kèm phô mai sẽ có vị như thế nào!

Món ăn quốc dân - Phở sẽ thế nào khi biến tấu thành Pizza?

Đã nhắc đến ẩm thực Việt Nam hẳn bạn bè năm châu ai ai cũng nhắc “Phở” đầu tiên. Vậy nên, món đầu tiên được nghĩ tới khi muốn biến tấu gì đó liên quan đến ẩm thực chắc chắn không thể nào thiếu Phở. Liệu bạn đã tưởng tượng ra Phở pizza sẽ mang hình dáng, hương vị như thế nào chưa

Liệu pizza mắm tôm có phải món đầu tiên mang âm hưởng của “hồn Việt thân Ý”? ảnh 6
Thực tò mò rằng hương vị món ăn này sẽ ra sao nhỉ? ( Ảnh: daisy_nevertoosweet Instagram)

Vẫn là chiếc đế pizza mềm dẻo, nhưng sốt cà chua dành riêng cho món pizza này sẽ có tinh chất từ nước phở. Sự ngọt đậm từ xương từ sốt cà chua, phủ phía trên bao gồm những thành phần tạo nên một tô phở bò như hành, giá đỗ, húng quế, chanh, hành tây và thịt bò lát mỏng đã tạo nên một chiếc pizza độc nhất.

Món pizza phở này thực ra không có ở Việt Nam mà thuộc về một nhà hàng pizza ở Úc, được sáng tạo bởi chủ tiệm người Ý và vợ người Việt. Chính vì vậy mà có lẽ chưa ai có thể kiểm chứng được hương vị của món nhưng sự kết hợp này hẳn là sự kết hợp “quốc dân” nhất từ trước đến giờ!

Liệu pizza mắm tôm có phải món đầu tiên mang âm hưởng của “hồn Việt thân Ý”? ảnh 7

Ẩm thực Việt Nam đã không ít lần được biến tấu khiến người ta phải dở khóc dở cười, như chiếc burrito phở, hay món thạch phở từng khiến cộng đồng mạng hoang mang. Phần lớn thời gian, những sản phẩm này ra đời là do sự yêu thích của người sáng tạo với ẩm thực Việt nên có lẽ dựa trên tình hình này thì gần như có thể khẳng định một điều:  Pizza bún đậu không phải phiên bản món ăn hương vị Việt đầu tiên, càng không phải phiên bản cuối cùng. Dự là trong tương lai sẽ càng có nhiều phiên bản độc lạ hơn nên chúng ta cứ chuẩn bị tinh thần "lót dép" ngồi hóng đi thôi!cuối cùng. Dự là trong tương lai sẽ càng có nhiều phiên bản độc lạ hơn nên chúng ta cứ chuẩn bị tinh thần "lót dép" ngồi hóng đi thôi!

Liệu pizza mắm tôm có phải món đầu tiên mang âm hưởng của “hồn Việt thân Ý”? ảnh 8
Món thạch phở từng gây trận bão lớn trên diện rộng.
MỚI - NÓNG

Có thể bạn quan tâm

Health Coach Trần Lan Hương: Không bao giờ là quá muộn để bắt đầu chăm sóc bản thân

Health Coach Trần Lan Hương: Không bao giờ là quá muộn để bắt đầu chăm sóc bản thân

HHT - Sau những biến động của dịch bệnh vừa qua, Gen Z dần có ý thức hơn trong việc rèn luyện sức khỏe thể chất đi kèm cùng chăm sóc sức khỏe tinh thần. Chính từ nhu cầu yêu thương bản thân một cách toàn diện ấy, nghề Health Coach đã nhận được sự chú ý hơn bao giờ hết. Thế nhưng, liệu teen đã hiểu hết và đúng về ngành nghề này?