Liệu số điểm đánh giá thấp mà “Eternals” (Chủng tộc bất tử) nhận được có thực sự công tâm?

0:00 / 0:00
0:00
HHT - Sau 1 tháng ra mắt, bộ phim mang lại nhiều ý kiến gây chia rẽ sâu sắc cả giới phê bình lẫn cộng đồng khán giả. Giữa những lời khen dành cho "Eternals" vẫn có nhiều lời chỉ trích cho rằng đây không phải là một “phim Marvel hay”. Nhưng liệu đó có đúng là sự thật?

Khán giả Việt Nam đã chính thức được trải nghiệm Eternals - bộ phim điện ảnh thứ 26 của Vũ trụ Điện ảnh Marvel - tại các rạp chiếu phim từ ngày 3/12 vừa qua.

(Lưu ý: Bài viết có tiết lộ nhiều chi tiết quan trọng trong phim. Độc giả chưa xem cân nhắc trước khi đọc tiếp.)

Phim sâu sắc hay sáo rỗng?

Eternals là câu chuyện trải dài 7 thiên niên kỷ về một chủng tộc siêu đẳng ngoài hành tinh được các Celestials - những vị thần tối cao đã gieo mầm sự sống cho vũ trụ - đưa đến Trái Đất để tiêu diệt giống loài quái thú săn mồi Deviants có nguy cơ khiến nhân loại tuyệt chủng. Nhưng liệu việc tuyệt diệt loài Deviants của các Eternals là để bảo vệ loài người, hay vì một mục đích khác? Và chủng tộc bất tử này sẽ làm gì khi biết được lý do tồn tại thực sự của họ?

Liệu số điểm đánh giá thấp mà “Eternals” (Chủng tộc bất tử) nhận được có thực sự công tâm? ảnh 1

Dưới màu sắc độc đáo của đạo diễn thắng giải Oscars Chloé Zhao, Eternals được khắc họa vô cùng khác biệt so với bất cứ bộ phim nào trước đây mà Marvel Studios từng sản xuất.

Không còn chỉ là việc siêu anh hùng một mực chiến đấu với cái ác vì thứ gọi là “chính nghĩa”, bộ phim là một cuộc giao tranh ý chí giữa các nhân vật mà nếu bạn nhìn sâu hơn, chẳng có quyết định nào của họ là hoàn toàn sai hoặc đúng, thậm chí là chẳng có một nhân vật nào thực sự là “chính diện” hay “phản diện”. Và hơn cả, chính Eternals đã để lại câu hỏi đau đáu rằng “Liệu có phải Thanos đã làm chuyện đúng đắn trong Infinity War?”.

Cú búng tay “The Snap” mà Thanos thực hiện để xóa sổ một nửa sinh linh toàn vũ trụ là nhằm mục đích tái cân bằng sự sống và kéo dài sự trường tồn của mọi nền văn minh đang phát triển. Không những vì sự quá tải dân số có thể bào mòn một hành tinh mà vì một lẽ lớn hơn: Mọi hành tinh có sự sống trong vũ trụ đều là một cái trứng sinh ra một Celestial, và khi hấp thụ đỉnh điểm nguồn năng lượng từ các sinh vật sống thông minh ký sinh trên “trái trứng” này, nó sẽ nở - đồng nghĩa rằng hành tinh đó sẽ hoàn toàn bị tuyệt diệt. Và rồi Celestial này sẽ tạo nên một hệ Mặt Trời khác, mang đến sự sống cho những giống loài mới.

Việc Thanos đã làm chính là xóa sổ một nửa nguồn năng lượng này để một nửa nhân loại còn lại có thể sinh tồn thêm vài nghìn năm nữa trước sự diệt chủng, hay nói đúng hơn là “sự khai sinh”. Loài Deviants săn loài người - các sinh vật thông minh của Trái Đất - có thể gây cản trở “sự khai sinh”. Còn các Eternals, dưới danh nghĩa giúp đỡ loài người phát triển, đã vô tình tiếp tay cho sự kiện này suốt nhiều thiên niên kỷ.

Liệu số điểm đánh giá thấp mà “Eternals” (Chủng tộc bất tử) nhận được có thực sự công tâm? ảnh 2

Khi phát hiện được sự thật, Eternals trở thành một cuộc nội chiến thứ hai của MCU sau Civil War. Cả 2 phe đều có ý chí riêng, 1 chiến đấu để bảo vệ loài người vì trót yêu thương họ, 1 chiến đấu vì đức tin của mình và quy luật của sự sống. Không quyết định nào là sai trái, vì sự lựa chọn giữa “ý chí tự do và tình yêu” hay “lòng trung thành dành cho đức tin” đều là chuyện đúng đắn.

Liệu số điểm đánh giá thấp mà “Eternals” (Chủng tộc bất tử) nhận được có thực sự công tâm? ảnh 3

Vậy liệu Eternals có thực là một bộ phim sáo rỗng như nhiều lời phê bình phim đã nói?

Chất hành động ít hay vừa đủ?

Trái với những bộ phim MCU khác, Eternals là một tác phẩm mang nặng yếu tố chiêm nghiệm để người xem ngẫm nghĩ chứ không thiên về hành động như Captain America, Shang-Chi hay Avengers. Dưới bàn tay nhào nặn của Chloé Zhao - một nhà làm phim tâm lý nổi tiếng, bộ phim không tránh khỏi màu sắc độc đáo này vì chính chủ tịch Kevin Feige đã trao hoàn toàn quyền sáng tạo cho cô.

Tuy vậy, không có nghĩa là phim hoàn toàn thiếu đi những màn chiến đấu “đặc sản”. Ngược lại, các trận chiến giữa Eternals và kẻ thù đều rất “ra gì và này nọ”. Không mang lại những trận tay đôi võ thuật như trước đây, nhưng với kỹ xảo hình ảnh chất lượng, những màn chiến đấu của các siêu anh hùng bất tử đều vô cùng lực và đẹp mắt.

Liệu số điểm đánh giá thấp mà “Eternals” (Chủng tộc bất tử) nhận được có thực sự công tâm? ảnh 4

Vô số khán giả cho rằng việc yếu tố hành động bị giảm đi đáng kể so với các tác phẩm MCU khác là một thiếu sót dẫn tới chất lượng của bộ phim bị đánh giá thấp. Tuy nhiên, điều này không hoàn toàn đúng. Đối với những khán giả đến rạp với tâm thế "đây là một phim thuần hành động để giải trí", việc Eternals khiến họ thất vọng là một điều dễ hiểu.

Như đã nói, Eternals là một tác phẩm để chiêm nghiệm về tình yêu và cuộc sống, chiến tranh và hòa bình, về những suy nghĩ mâu thuẫn giữa nghĩa vụ và trách nhiệm hoặc ý chí sống riêng của một cá nhân. Mỗi đoạn hội thoại hay những "cảnh không có đánh nhau" đều mang một ý nghĩa nghệ thuật riêng mà khi thiếu đi sẽ khiến nội dung trở nên thiếu trọn vẹn. Và hơn nữa, nếu thay phần lớn những đoạn hội thoại này bằng các phân cảnh hành động thì tác phẩm chắc chắn sẽ trở thành một bộ phim "nửa nạc, nửa mỡ". Vì vậy chất hành động của Eternals là vừa đủ để không mất đi tính hàn lâm độc đáo, nhưng vẫn đáp ứng được tiêu chuẩn của một phim MCU.

Liệu những lời chỉ trích Eternals có thực sự công tâm?

"Cốt truyện dài dòng" và "thiếu cảnh hành động" là 2 trong số những lời chỉ trích tác phẩm mới nhất của Marvel Studios. Ngoài ra, những bình luận tiêu cực này còn nhắm vào sự nghiêm túc của bộ phim, xu hướng tính dục của thành viên Phastos hay để một phụ nữ gốc Á như Sersi làm nhân vật chính, và hơn cả là "thiếu đi tính liên kết với các phim khác".

Ở một thời đại văn minh, mọi hãng phim đều tích cực xóa bỏ sự phân biệt để thể hiện sự bình đẳng. Và Eternals là hình ảnh phản chiếu xã hội ở thế giới thực: Dù là người da trắng hay da đen, người châu Á, Trung Đông, Latin hay lai, dù là đàn ông hay phụ nữ, dị tính hay đồng tính, tất cả đều hiện hữu, không có sự hơn kém, và đoàn kết là sự thiết yếu.

Liệu số điểm đánh giá thấp mà “Eternals” (Chủng tộc bất tử) nhận được có thực sự công tâm? ảnh 5

Nếu để ý kỹ, khán giả sẽ thấy được chính các Eternals đã kết nối khá nhiều tới MCU, chẳng hạn như Gilgamesh từng hỗ trợ vua Odin của xứ Asgard chống lại tộc Khổng Lồ Băng tại Bắc Âu, Kingo có thể đã từng làm "bảo mẫu" cho Thor, hay nguồn gốc của Eternal bí ẩn Eros (Harry Styles đóng) cũng cho thấy Thanos chính là họ hàng của chủng tộc bất tử này,...

Và không phải Eternals không có sự hài hước, mà những trò đùa chỉ được đưa vào vừa đủ để khiến mạch phim không rơi vào trạng thái quá căng thẳng. Nhưng suy cho cùng, cách hay nhất chính là bạn hãy tự đến rạp để trải nghiệm.

Liệu số điểm đánh giá thấp mà “Eternals” (Chủng tộc bất tử) nhận được có thực sự công tâm? ảnh 9
MỚI - NÓNG
Thanh thiếu niên tình nguyện tham gia dọn rác, trồng cây phủ xanh địa phương
Thanh thiếu niên tình nguyện tham gia dọn rác, trồng cây phủ xanh địa phương
HHT - Nằm trong khuôn khổ Chiến dịch Thanh niên tình nguyện hè năm 2024, chương trình Mùa Hè Xanh, Hoa Phượng Đỏ thu hút nhiều đoàn viên, thanh niên và học sinh các trường THCS - THPT trên cả nước tích cực tham gia hoạt động trồng cây xanh, dọn rác trên các tuyến đường, tạo không gian xanh - sạch - đẹp tại mỗi địa phương.

Có thể bạn quan tâm