Lời nhắn ngày cuối năm: Một thay đổi nhỏ cũng giúp Trái Đất xanh hơn

Lời nhắn ngày cuối năm: Một thay đổi nhỏ cũng giúp Trái Đất xanh hơn
HHT - Mỗi năm có khoảng 6 triệu tấn rác thải bị quẳng xuống đại dương. Trái Đất đang gặp nguy hiểm. Bạn có thể làm gì để bảo vệ môi trường sống của chính chúng ta?

Chỉ cần tiết kiệm được càng nhiều giấy, bạn sẽ cứu được càng nhiều cây xanh! In hai mặt lên một tờ giấy, tiết kiệm những tờ lịch ngày để làm vở nháp, giấy ăn lau mặt xong thì mang lau bàn... là những cách đơn giản, mà hiệu quả.

Mỗi ngày, có tới 27 nghìn cây xanh bị chặt hạ để làm giấy vệ sinh. Nên bạn hãy sử dụng vừa đủ thôi nhé!

Tái chế mỗi tấn giấy sẽ giúp Trái Đất tiết kiệm những 2700 lít dầu, 2800 lít nước. Quá nhiều đúng không?

Lời nhắn ngày cuối năm: Một thay đổi nhỏ cũng giúp Trái Đất xanh hơn ảnh 1

Hãy tưởng tượng bạn chăm sóc một cái cây trong suốt 15 năm, nay nó đã lớn thành một cây cổ thụ. Vậy mà gỗ của nó chỉ đủ làm 700 chiếc túi giấy đựng đồ, và một siêu thị dùng hết veo chỗ túi ấy trong vòng một giờ. Mỗi người trên Trái Đất sẽ tiêu thụ tới 7 cái cây trong một năm.

Phần lớn giấy mà chúng mình dùng hàng ngày như giấy báo, giấy in sách vở, thiệp mừng, tờ rơi quảng cáo… đều có thể tái chế. Nhưng các loại giấy liên quan đến đồ ăn như hộp đựng pizza hay túi đựng gà rán, giấy ăn, giấy ướt, giấy bọc bánh kẹo… đều không thể tái chế. Bởi các thức ăn bám vào giấy cực khó để tẩy sạch.

Khi bạn dùng lại một chai nhựa đựng nước thay vì mua chai nước mới, bạn đã tiết kiệm được nguồn năng lượng đủ thắp sáng một bóng đèn trong suốt 6 giờ đồng hồ. Mỗi chai nhựa mà bạn thải ra thì mất 500 năm mới biến mất hoàn toàn đấy. Người Mỹ rất thích uống nước ngọt, nước có gas và mỗi năm, lượng lon cũng như chai rỗng họ thải ra đủ xếp thành 40 con đường dẫn từ Trái Đất đến Mặt Trăng.

Từ năm 2015 trở đi, người dân New York nếu muốn thải đi đồ điện tử như máy tính, ti vi, điện thoại… thì phải đóng một khoản tiền chừng 100 đôla (2,2 triệu đồng) cho mỗi món. Đây là khoản tiền để tái chế chúng thành những món dùng được. Bởi đồ điện tử nếu vứt ra môi trường sẽ thải ra nhiều hóa chất có hại.

Mỗi năm, có khoảng 6 triệu tấn rác thải bị quẳng xuống đại dương. Phần lớn là chai, túi nhựa - thủ phạm khiến rất nhiều sinh vật biển thiệt mạng. Vì chúng cứ nghĩ túi nhựa là con sứa nên lao đến ăn, hoặc bị túi nhựa bọc kín người và không cách gì chui ra nổi.

Phần Lan đúng là đất nước xanh nhất Trái Đất. Họ không vứt đi một chai nhựa nào mà tìm mọi cách dùng lại chúng. Với túi nhựa cũng thế, người Phần Lan sản xuất 10 túi nhựa thì chỉ có 1 chiếc bị bỏ đi mà thôi. Còn lại đều được giặt sạch, phơi khô rồi dùng tiếp.

Nhật Bản là đất nước đầu tiên biết cách sống xanh. Từ năm 1031, người Nhật đã tái chế giấy khi nhiều cửa tiệm của nước này dùng giấy báo, giấy đã ghi chép để cắt dán thành các túi đựng đồ cho khách hàng.

Lời nhắn ngày cuối năm: Một thay đổi nhỏ cũng giúp Trái Đất xanh hơn ảnh 2

Nếu như tất cả các tờ báo, tạp chí trên thế giới đều được tái chế lại, thì chúng mình sẽ giúp 250 triệu cây xanh tiếp tục sống khỏe đấy!

Cứ một tấn đồ nhựa được tái chế, thì chúng ta sẽ tiết kiệm được nguồn năng lượng đủ cho hai người dùng thoải mái suốt một năm, để dành được lượng nước đủ cho một người sử dụng trong hai tháng.

Nhôm là loại vật liệu rất dễ tái chế, và có thể tái chế bao nhiêu lần cũng được. Mà hàng ngày, chúng mình vứt đi rất nhiều đồ làm từ nhôm như lon nước ngọt, túi thiếc đựng sữa, đồ ăn… Mỗi năm, loài người dùng đến 80 tỉ lon nhôm, một con số khổng lồ. Tái chế nhôm dĩ nhiên cũng tiết kiệm rất nhiều nước và năng lượng so với việc sử dụng nhôm mới hoàn toàn.

 LINH NHI 

MỚI - NÓNG
'Nâng bước Thủ khoa' năm 2022: Những câu chuyện chạm đến trái tim
'Nâng bước Thủ khoa' năm 2022: Những câu chuyện chạm đến trái tim
HHT - Chương trình "Nâng bước Thủ khoa" năm 2022 được tổ chức cùng lúc tại Hà Nội và TPHCM. Ngoài việc kết nối trực tuyến giữa hai điểm cầu Hà Nội và TPHCM, Ban tổ chức cũng thực hiện kết nối trực tuyến tại một số điểm cầu khác là Trường Đại học Phạm Văn Đồng (Quảng Ngãi) và một số cựu sinh viên từng nhận học bổng "Nâng bước Thủ khoa" đang học tập và công tác tại nước ngoài.

Có thể bạn quan tâm

Đã có bằng chứng Cristiano Ronaldo “nhận nhầm” bàn thắng: Đến quả bóng cũng “lên tiếng”

Đã có bằng chứng Cristiano Ronaldo “nhận nhầm” bàn thắng: Đến quả bóng cũng “lên tiếng”

HHT - Bàn thắng đầu tiên của đội tuyển Bồ Đào Nha trong trận đấu với Uruguay vẫn đang gây ra nhiều tranh cãi, chỉ vì không ai chắc chắn được rằng cầu thủ nào đã ghi bàn: Cristiano Ronaldo hay Bruno Fernandes. Ngay cả những bức ảnh được chụp từ nhiều góc cũng chưa khiến người ta kết luận được. Nhưng giờ thì chính… quả bóng trong trận đấu đó đã “lên tiếng”.
Tại sao Cristiano Ronaldo hay đứng xoay nghiêng người khi hát quốc ca trước trận đấu?

Tại sao Cristiano Ronaldo hay đứng xoay nghiêng người khi hát quốc ca trước trận đấu?

HHT - Nếu thường xuyên theo dõi các trận đấu lớn của đội tuyển Bồ Đào Nha, khán giả có thể nhận thấy rằng Ronaldo thường không đứng thẳng hàng với đồng đội khi hát quốc ca trước trận đấu, mà lại xoay nghiêng người. Đó là do thói quen hay là kiểu tạo nét riêng của người nổi tiếng? Hóa ra có một lý do rất đáng ngưỡng mộ đằng sau đó.