Lý do gì khiến số người trẻ tìm tới thiền định tăng lên 10 lần so với 8 năm trước?

0:00 / 0:00
0:00
HHT - Gần 500 triệu người trên thế giới đang thường xuyên thực hành thiền, trong đó số người trẻ tham gia đã tăng lên 10 lần so với 8 năm trước. Lý do gì đã khiến người trẻ  tìm tới thiền định như một cách để cân bằng? 

GIẢI MÃ BỘ MÔN BỊ GẮN MÁC “LƠ LỬNG”

Theo series đang thịnh hành trên Netflix Headspace: Guide to Meditation (Headspace: Hướng dẫn thiền định), nếu tập gym là một môn thể thao để tác động vào các nhóm cơ và thay đổi tỉ lệ cơ thể, thì thiền là một môn thể thao/ một kỹ năng tác động đến các dây thần kinh hay các phân khu của não bộ để chúng ta có thể sáng suốt và thanh thản hơn.

Lý do gì khiến số người trẻ tìm tới thiền định tăng lên 10 lần so với 8 năm trước? ảnh 1

Từ định nghĩa này thì nhiều băn khoăn được giải quyết: Tại sao có người thiền là ngồi yên nhắm mắt, có người tập trung hơi thở, có người lại thiền quán âm như cách hướng dẫn của anh Johnny Trí Nguyễn. Thực ra cách nào cũng đúng, vì dù là thiền tĩnh hay thiền động thì mục tiêu cuối cùng là thay đổi được cách suy nghĩ và tác động tích cực lên não bộ. Cũng giống như để phát triển cơ bắp, chúng ta có hàng ngàn môn thể thao, thì để phát triển trí tuệ và chữa lành những vết thương tâm lý, chúng ta cũng có rất nhiều cách thiền. Headspace: Guide to Meditation có chỉ ra các cách thiền khác nhau. Nhà Hoa sẽ giới thiệu bạn một vài cách thiền cơ bản.

“CHÚ Ý TẬP TRUNG” - LÀM SAO BỎ ĐIỆN THOẠI XUỐNG ÔN THI?

Nếu bạn được giao cho nhiệm vụ ngồi ngắm nhìn những chiếc xe trên đường chạy qua chạy lại, bạn có thể ngồi yên được bao lâu? Cơ thể bạn sẽ bắt đầu bồn chồn và tò mò theo tuyến đường của những chiếc xe. Sớm thôi, bạn sẽ chẳng thể ngăn đôi chân chạy theo những chiếc xe và kiệt sức trong vô vọng. Mỗi chiếc xe chính là một suy nghĩ và cảm xúc thoáng qua. Và trong thời đại vô vàn sự phân tâm này, bạn cũng có thể bị cuốn theo những quảng cáo, clip YouTube, những post Facebook và vạn vạn thứ khác mà quên đi công việc hiện tại là ngồi yên nhìn theo những chiếc xe.

Lý do gì khiến số người trẻ tìm tới thiền định tăng lên 10 lần so với 8 năm trước? ảnh 2
Vì vậy, để cải thiện sự tập trung, bạn cần tạo một khoảng trống đủ rộng, một góc nhìn đủ xa để không “loạn tâm”. Một trong những cách của phương pháp này là chỉ tập trung vào hơi thở, hoặc một hình ảnh, một ký ức, thậm chí là một yếu tố ngoại tại như âm thanh. Khi thiền, ắt hẳn bạn có thể bị xao nhãng bởi những suy nghĩ chợt nảy ra, nhưng không sao cả, chỉ cần bạn nhận thức được mình đang lạc đường và trở về. Phương pháp chú ý tập trung này giúp bạn buông bỏ được những ý niệm tủn mủn, hay đơn giản là giúp bạn dễ bỏ chiếc điện thoại xuống để ôn thi!

Thiền tập trung hơi thở khiến chúng ta tập trung vào cốt lõi vấn đề, cốt lõi của sự sống, hay đơn giản là cốt lõi của việc làm sao tiếp thu kiến thứ tốt nhất.

“BẦU TRỜI XANH” XUA TAN NHỮNG SUY NGHĨ TIÊU CỰC

Bầu trời xanh luôn ở trên đầu chúng ta, nhưng có những ngày mây đen khiến chúng ta chỉ thấy những cơn mưa âm u. Giông tố có thể kéo dài nhiều tuần, khiến chúng ta quên mất bầu trời vẫn trên cao. Mây đen chính là những suy nghĩ tiêu cực, còn bầu trời chính là hiện tại.

Lý do gì khiến số người trẻ tìm tới thiền định tăng lên 10 lần so với 8 năm trước? ảnh 3
Để phân biệt đâu là một suy nghĩ cản trở, chỉ làm chùn bước bạn và loại bỏ chúng, bạn có thể thực hiện phương pháp hình dung, tức nhắm mắt lại và tưởng tượng về nơi mà mình yêu thích nhất, màu sắc, hình dáng, mùi hương của nơi chốn đó. Có thể nơi đó không xuất hiện trong tâm trí được lâu, nhưng theo thời gian, bạn có thể nương tựa thiên đường đó lâu hơn một chút. Tiến sĩ Sara Lazar của ĐH Harvard đã nghiên cứu thay đổi thể chất não bộ con người và chỉ ra sau 8 tuần thực hành bài tập này, phần não liên kết với lo âu của chúng ta nhỏ lại và phần não liên kết với trí nhớ tăng kích cỡ.

Bạn Quang Thuần (ĐH RMIT) chia sẻ: “Tớ rất tâm đắc bài học thiền để tích cực vượt qua những ngọn sóng. Khi lướt sóng, những con sóng lớn dần sẽ làm chúng ta thấy muốn vấp ngã. Mỗi một đợt sóng giống như một tình thế khó khăn, chúng không biến mất hay nhẹ dần, mà chỉ là chúng ta tập quen với những điều đó tới khi cảm thức cân bằng luôn tồn tại dù cả khi bị bố mẹ mắng hay cãi nhau với gà bông. Stress cũng vậy, chúng không biến mất nhưng nếu bạn học cách thay đổi góc nhìn bằng thiền, bạn sẽ dễ thấy tự tại hơn trước biến căng”.

Lý do gì khiến số người trẻ tìm tới thiền định tăng lên 10 lần so với 8 năm trước? ảnh 4
THIỀN CÓ TÁC ĐỘNG TÍCH CỰC TỚI CÂN BẰNG TÂM TRÍ THẾ NÀO?

Sau đây là những điểm cộng thiền mang lại mà các nhà khoa học đã chỉ ra:

1. Thiền làm giảm 40% cường độ đau và giảm cảm giác khó chịu do đau tới 57%. Thiền có tác dụng giảm đau còn hơn cả morphine hoặc các loại thuốc giảm đau khác (Theo Forbes).

2. Thiền giúp những người mắc bệnh tim mạch giảm 48% nguy cơ đau tim, đột quỵ và tử vong.

3. Giáo sư Filip Raes kết luận từ nghiên cứu 400 học sinh trung học của Bỉ: “Học sinh theo học chương trình thiền chánh niệm trong lớp giảm dấu hiệu trầm cảm, lo lắng và căng thẳng 6 tháng sau đó”.

Bên cạnh đó, thiền còn giúp ngủ sâu, chữa chứng tăng động, cải thiện hệ miễn dịch, làm chậm quá trình lão hóa. Bạn có muốn thử trải nghiệm thiền như một sự thay đổi trong năm mới không?

Lý do gì khiến số người trẻ tìm tới thiền định tăng lên 10 lần so với 8 năm trước? ảnh 8
MỚI - NÓNG

Có thể bạn quan tâm