Mắc bệnh trầm cảm, cô gái 19 tuổi "cầu cứu" bằng cuốn nhật kí hình ảnh

Mắc bệnh trầm cảm, cô gái 19 tuổi "cầu cứu" bằng cuốn nhật kí hình ảnh
HHT - Chịu đựng cảm xúc tiêu cực, nỗi buồn, sự thất vọng, nỗi chán nản trong một thời gian dài, cô gái lo lắng chia sẻ với cộng đồng mạng, mong tìm được sự giúp đỡ.

Một người mắc chứng trầm cảm trông sẽ như thế nào? Họ suy nghĩ gì? Có biểu hiện ra sao?... Đây có lẽ là những câu chúng ta hay tự vấn bản thân mỗi khi nhắc đến cụm từ "trầm cảm". Tuy nhiên, một điều mà ít ai biết rằng, những người đang đối mặt với vấn đề tâm lí này thường che giấu nó dưới một cuộc sống bình thường, gặp bên ngoài khó mà phân biệt được. 

Ở bên trong họ, những cảm xúc tiêu cực mà trầm cảm mang lại như đám dây leo, những cây tầm gửi, bám rễ sâu vào tâm hồn đang dần héo úa, hút cạn đi nguồn sinh lực cuối cùng của họ, để rồi nỗi buồn, sự thất vọng và chán nản bủa vây họ mỗi ngày, mỗi giờ.

Không ai tin được những điều khủng khiếp trên là có thật cho đến khi đọc cuốn nhật kí hình ảnh của một cô gái 19 tuổi. Cô bé tự xưng mình là Uyên. Uyên đã phải suy nghĩ một tuần trời mới dám đăng những hình ảnh này lên mạng xã hội: "Trước giờ mình không dám công khai, kể lể với người thân về việc mình mắc bệnh này. Khi mình cùng cực, tâm trạng cực kì tồi tệ thì mình sẽ đăng những dòng tâm sự của mình lên các nhóm tâm lý, nghe lời an ủi để yên lòng hơn".

Mắc bệnh trầm cảm, cô gái 19 tuổi "cầu cứu" bằng cuốn nhật kí hình ảnh ảnh 1
Bài đăng trên một diễn đàn mạng của nhân vật.
Mắc bệnh trầm cảm, cô gái 19 tuổi "cầu cứu" bằng cuốn nhật kí hình ảnh ảnh 2
Những bức tranh đầu tiên của Uyên.

Trong cuốn nhật kí của mình, Uyên trần tình: "Không biết bắt đầu từ đâu mà tôi đã có suy nghĩ tự tử từ vài năm về trước, tôi cũng không nhớ rõ. Cứ mỗi lần tôi buồn trong vô thức hay ba mẹ la mắng oan thì tôi sẽ muốn chết…"

Uyên thực sự rơi vào và trượt dài trong "đầm lầy" của những cảm xúc tiêu cực ở giai đoạn cấp hai với nhiều chuyện không vui từ phía gia đình: ba mẹ li dị, cô gái chịu những lời xúc phạm, những câu không khác gì mảnh sành sắc nhọn cứa vào tâm hồn non nớt: "Vì tôi nên ba mẹ li dị".

Tình trạng ngày càng xấu đi khi khả năng giao tiếp của Uyên không tốt, trong mọi câu chuyện cô gặp khó khăn trong việc diễn giải cho mọi người. Và rồi… cô bé tự đeo lên mình những chiếc "mặt nạ", cười nói giả tạo: "Có người hỏi tôi rằng tại sao tôi hay nói dối… tôi không biết nữa. Tôi nói thật cũng đâu ai tin!". 

Mắc bệnh trầm cảm, cô gái 19 tuổi "cầu cứu" bằng cuốn nhật kí hình ảnh ảnh 3
Dòng tâm sự khiến người đọc đau lòng.

Bức tranh minh hoạ ban đầu vẽ tỉ mỉ một cô gái vô cũng xinh xắn, đáng yêu với chiếc vương miện trên đầu như một cô công chúa rồi dần nghuệch ngoạc, không rõ mặt, đầu óc luôn rối mới, suy nghĩ phức tạp. Thời gian này Uyên viết đó là khi bệnh tái phát: "Cách nhận biết bệnh tái phát: khó thở, chán nản, buồn bã, cảm thấy mọi thứ đều xấu, mong muốn chết, khóc…". 

Mắc bệnh trầm cảm, cô gái 19 tuổi "cầu cứu" bằng cuốn nhật kí hình ảnh ảnh 4
Tình trạng xấu đi hiện rõ trong nội dung bức vẽ.

Uyên cũng thật thà rằng ý định tự tử đến nhiều hơn một lần, tuy nhiên cô bé không làm điều dại dột vì luôn nghĩ tới mẹ: "Mình không sợ chết mà sợ mẹ mình sẽ buồn. Mẹ sẽ khóc nên mình không làm thế".

Trước mắt hậu quả đáng tiếc chưa xảy ra vì mọi chuyện vẫn đang nằm trong tầm kiểm soát, nhưng tương lai thì không thể nói trước được gì. Giờ đây, cô bé 19 tuổi đang cảm thấy bất lực, thấy mình đang lơ lửng, cô bé 'lên tiếng' với niềm hi vọng nhỏ nhoi có thể tìm được sự thấu hiểu để mà bấu víu vào: "Làm ơn hãy hiểu cho chúng mình. Đừng ghét bỏ chúng mình, chúng mình cần xã hội giúp đỡ!".

Mắc bệnh trầm cảm, cô gái 19 tuổi "cầu cứu" bằng cuốn nhật kí hình ảnh ảnh 5
Mỗi ngày, những điều tồi tệ đều được Uyên ghi ra "cuốn sổ trị liệu".
Mắc bệnh trầm cảm, cô gái 19 tuổi "cầu cứu" bằng cuốn nhật kí hình ảnh ảnh 6
Mắc bệnh trầm cảm, cô gái 19 tuổi "cầu cứu" bằng cuốn nhật kí hình ảnh ảnh 7
Cô bé vẫn có niềm lạc quan nhất định với cây xương rồng - loài cây biểu tượng của sự gan góc, mạnh mẽ.
Mắc bệnh trầm cảm, cô gái 19 tuổi "cầu cứu" bằng cuốn nhật kí hình ảnh ảnh 8
Cộng đồng mạng động viên Uyên.

Dòng tâm sự của Uyên như một tiếng chuông cảnh tỉnh những bậc làm cha mẹ quan tâm nhiều hơn nữa đến những đứa con của mình hay nói rộng ra là mỗi người hãy dành thời gian nhiều hơn, trò chuyện, quan tâm tới những thành viên trong gia đình bởi "trầm cảm" có thể dừng chân ở bất kì ai.

MỚI - NÓNG

Có thể bạn quan tâm