Mạng xã hội đang khiến những hình phạt của bố mẹ với con cái tàn bạo hơn

Mạng xã hội đang khiến những hình phạt của bố mẹ với con cái tàn bạo hơn
HHT - Gần đây, trên mạng liên tục xuất hiện những video các bậc phụ huynh phạt con mình và họ gọi đó là “yêu cho roi cho vọt”.

Viết thư xin lỗi, phạt cấm túc trong phòng,… những hình phạt khi con phạm lỗi đó được coi là… xưa rồi.

Giờ đây, nhiều bậc phụ huynh đang đưa thứ gọi là “kỷ luật” lên một tầm cao mới - họ lái xe chẹt lên máy trò chơi điện tử của con, cạo đầu con hay ném món quà của con vào lửa… trước khi đăng video quay lại những diễn biến đó lên mạng.

Một ông bố cho mọi người xem máy trò chơi điện tử yêu thích của con trai mình, trước khi đem nó ra ngoài và lái ô tô cán lên.

Chỉ tìm sơ sơ, cũng có đến hơn 30.000 video “trừng phạt” kiểu như vậy. Có trường hợp, hai bậc phụ huynh giận dữ cạo đầu con mình vì “hư hỏng ở trường”. Trong một video khác, ông bố bắt con chạy bộ đến trường dưới trời mưa, vì “làm phiền bác lái xe buýt”.

Trong một trường hợp căng thẳng hơn, người mẹ tên là Jessica Beagley bắt con trai uống tương ớt vì tội nói dối, rồi bắt tắm nước lạnh như đá.

Một số người lấy cớ rằng những hình phạt kèm video như vậy là “yêu cho roi cho vọt”, nhưng xu hướng này đã dẫn tới một số hậu quả rất tồi tệ. Ví dụ, một phụ nữ đã bị kết tội bạo hành trẻ em, phải chịu án tù treo và nộp phạt 2.500 đôla.

Một bạn bị bố bắt chạy bộ dưới mưa đến trường vì “làm phiền bác lái xe bus”.

Nhưng hiện tượng “làm cho con phải xấu hổ” này vẫn đang trở thành xu hướng. Từ việc con bị điểm kém, nói bậy, không dọn nhà, bắt nạt bạn… vô số lý do. Thậm chí, trong một video được xem hơn 45 triệu lượt, một ông bố giận dữ đáp trả lại bài đăng của con gái trên Facebook (mà theo ông là thể hiện sự thiếu tôn trọng bố mẹ) bằng cách... bắn thẳng vào chiếc laptop của con.

Sue Atkins, chuyên gia tư vấn về quan hệ cha mẹ với con cái suốt 25 năm nay, đã bật khóc khi xem một số video kiểu này. Bà nói: “Điều kỳ quặc không phải là cha mẹ phạt con, mà điều kỳ quặc là họ quay video lại. Họ làm thế để làm gì? Đâu phải để tốt cho con, phải không? Tại sao muốn làm cho con cái phải bẽ mặt?”. Và bà kết luận: “Cách này phản tác dụng. Sẽ rất khó để bố mẹ lấy lại sự tôn trọng từ con cái của mình”.

Trong những video đó, phản ứng của những đứa con cũng rất tệ: Thường là khóc, sợ hãi, đau khổ, tuyệt vọng.

Mẹ của hai bạn này bắt con mình đi bộ hơn 6km đến trường, tay cầm tấm bìa ghi: “Hư hỗn với bác lái xe bus, nên mẹ bắt chúng tôi đi bộ”.

Mặc dù biện pháp “tình yêu cứng rắn” này có thể hiệu quả tạm thời, nhưng các chuyên gia tin rằng về lâu dài, nó có hại nhiều hơn.

Atkins nói, bà hiểu rằng những đứa con, đặc biệt ở tuổi teen, có thể là một “thách thức” đối với cha mẹ. “Nhưng chúng ta là người lớn, chúng ta phải chịu trách nhiệm” - bà khẳng định - “Nếu phụ huynh mà phải tìm cách làm cho con xấu hổ, tức là phụ huynh đã thua”.

Bác sĩ Karyl McBride cũng đồng ý với quan điểm đó: “Làm cho con cái xấu hổ, dù ở nơi riêng tư hay công cộng, cũng là bạo hành về cảm xúc, là hành động tàn bạo. Nó khiến những người trẻ lớn lên mà luôn nghi ngờ giá trị bản thân. Nó gây ra nỗi sợ hãi và lo lắng không dứt. Bởi vì những bạn trẻ thường tôn trọng những ai tôn trọng mình và cảm xúc còn mềm yếu của mình”.

Xu hướng quay video “làm cho con phải xấu hổ” này đang làm dấy lên những câu hỏi về việc tại sao người lớn lại quay video trừng phạt con mình - và, tất nhiên, tại sao chúng ta lại xem những video đó???

Theo THE SUN
MỚI - NÓNG
Bí thư thường trực T.Ư Đoàn: Báo Tiền Phong được tin tưởng, lựa chọn để trao đổi, gửi gắm thông tin
Bí thư thường trực T.Ư Đoàn: Báo Tiền Phong được tin tưởng, lựa chọn để trao đổi, gửi gắm thông tin
HHT - Anh Nguyễn Ngọc Lương - Bí thư thường trực T.Ư Đoàn, Chủ tịch T.Ư Hội LHTN Việt Nam ghi nhận và đánh giá cao báo Tiền Phong tiếp tục đảm bảo đúng tôn chỉ, mục đích để hoàn thành tốt các nhiệm vụ. Điều này đã được Đảng, Chính phủ và các cơ quan ban ngành ghi nhận, đánh giá rất cao. Từ chức năng, nhiệm vụ thực hiện tôn chỉ mục đích, cụ thể hoá các chủ trương, đường lối của Đảng, Nhà nước, Báo đã được độc giả và lãnh đạo Đảng, Nhà nước được tin tưởng, lựa chọn để trao đổi, gửi gắm, thông tin.

Có thể bạn quan tâm

"3 ca, 4 kíp" trên công trường Đường dây 500kV mạch 3 Quảng Trạch - Quỳnh Lưu

"3 ca, 4 kíp" trên công trường Đường dây 500kV mạch 3 Quảng Trạch - Quỳnh Lưu

Trên công trường Đường dây 500kV Quảng Trạch - Quỳnh Lưu - một trong 4 dự án thành phần thuộc Dự án đường dây 500kV mạch 3 từ Quảng Trạch (Quảng Bình) đến Phố Nối (Hưng Yên), lực lượng thi công đã và đang nỗ lực tối đa thi công 3 ca, 4 kíp, vượt nắng, thắng mưa… triển khai dự án theo đúng tinh thần chỉ đạo của Thủ tướng Chính phủ.
Công nương Kate chụp ảnh mới cho chồng con nhưng tại sao lại chụp từ sau lưng?

Công nương Kate chụp ảnh mới cho chồng con nhưng tại sao lại chụp từ sau lưng?

HHT - Trong hình ảnh mới nhất mà Công nương Kate Middleton chụp chồng mình cùng 3 con, cả Hoàng tử William và các Hoàng tử, Công chúa nhỏ đều quay lưng lại ống kính. Đây là hình ảnh rất khác biệt so với bất kỳ lần xuất hiện nào của họ, dù trên ảnh hay ngoài đời thực. Vậy hình ảnh này mà Kate chụp có ý nghĩa gì?
Giải quyết nỗi lo da của netizen Việt: Chuyện chàng trai "Người Không Ngại Thử" Trần Lâm

Giải quyết nỗi lo da của netizen Việt: Chuyện chàng trai "Người Không Ngại Thử" Trần Lâm

Hành trình chăm sóc da và tìm kiếm vẻ đẹp tự nhiên luôn đầy thách thức và rủi ro đối với nhiều người. Đặc biệt, trong bối cảnh hiện tại, khi các thông tin và sản phẩm chăm sóc da tràn lan, việc tìm kiếm giải pháp đúng đắn và an toàn trở thành một vấn đề nan giải. Đây cũng chính là lý do Trần Lâm (With Bimm) - chàng trai với biệt danh "người không ngại thử" đã và đang nỗ lực giúp netizen Việt giải quyết nỗi lo lắng này.