Mạng xã hội đang khiến những hình phạt của bố mẹ với con cái tàn bạo hơn

Mạng xã hội đang khiến những hình phạt của bố mẹ với con cái tàn bạo hơn
HHT - Gần đây, trên mạng liên tục xuất hiện những video các bậc phụ huynh phạt con mình và họ gọi đó là “yêu cho roi cho vọt”.

Viết thư xin lỗi, phạt cấm túc trong phòng,… những hình phạt khi con phạm lỗi đó được coi là… xưa rồi.

Giờ đây, nhiều bậc phụ huynh đang đưa thứ gọi là “kỷ luật” lên một tầm cao mới - họ lái xe chẹt lên máy trò chơi điện tử của con, cạo đầu con hay ném món quà của con vào lửa… trước khi đăng video quay lại những diễn biến đó lên mạng.

Một ông bố cho mọi người xem máy trò chơi điện tử yêu thích của con trai mình, trước khi đem nó ra ngoài và lái ô tô cán lên.

Chỉ tìm sơ sơ, cũng có đến hơn 30.000 video “trừng phạt” kiểu như vậy. Có trường hợp, hai bậc phụ huynh giận dữ cạo đầu con mình vì “hư hỏng ở trường”. Trong một video khác, ông bố bắt con chạy bộ đến trường dưới trời mưa, vì “làm phiền bác lái xe buýt”.

Trong một trường hợp căng thẳng hơn, người mẹ tên là Jessica Beagley bắt con trai uống tương ớt vì tội nói dối, rồi bắt tắm nước lạnh như đá.

Một số người lấy cớ rằng những hình phạt kèm video như vậy là “yêu cho roi cho vọt”, nhưng xu hướng này đã dẫn tới một số hậu quả rất tồi tệ. Ví dụ, một phụ nữ đã bị kết tội bạo hành trẻ em, phải chịu án tù treo và nộp phạt 2.500 đôla.

Một bạn bị bố bắt chạy bộ dưới mưa đến trường vì “làm phiền bác lái xe bus”.

Nhưng hiện tượng “làm cho con phải xấu hổ” này vẫn đang trở thành xu hướng. Từ việc con bị điểm kém, nói bậy, không dọn nhà, bắt nạt bạn… vô số lý do. Thậm chí, trong một video được xem hơn 45 triệu lượt, một ông bố giận dữ đáp trả lại bài đăng của con gái trên Facebook (mà theo ông là thể hiện sự thiếu tôn trọng bố mẹ) bằng cách... bắn thẳng vào chiếc laptop của con.

Sue Atkins, chuyên gia tư vấn về quan hệ cha mẹ với con cái suốt 25 năm nay, đã bật khóc khi xem một số video kiểu này. Bà nói: “Điều kỳ quặc không phải là cha mẹ phạt con, mà điều kỳ quặc là họ quay video lại. Họ làm thế để làm gì? Đâu phải để tốt cho con, phải không? Tại sao muốn làm cho con cái phải bẽ mặt?”. Và bà kết luận: “Cách này phản tác dụng. Sẽ rất khó để bố mẹ lấy lại sự tôn trọng từ con cái của mình”.

Trong những video đó, phản ứng của những đứa con cũng rất tệ: Thường là khóc, sợ hãi, đau khổ, tuyệt vọng.

Mẹ của hai bạn này bắt con mình đi bộ hơn 6km đến trường, tay cầm tấm bìa ghi: “Hư hỗn với bác lái xe bus, nên mẹ bắt chúng tôi đi bộ”.

Mặc dù biện pháp “tình yêu cứng rắn” này có thể hiệu quả tạm thời, nhưng các chuyên gia tin rằng về lâu dài, nó có hại nhiều hơn.

Atkins nói, bà hiểu rằng những đứa con, đặc biệt ở tuổi teen, có thể là một “thách thức” đối với cha mẹ. “Nhưng chúng ta là người lớn, chúng ta phải chịu trách nhiệm” - bà khẳng định - “Nếu phụ huynh mà phải tìm cách làm cho con xấu hổ, tức là phụ huynh đã thua”.

Bác sĩ Karyl McBride cũng đồng ý với quan điểm đó: “Làm cho con cái xấu hổ, dù ở nơi riêng tư hay công cộng, cũng là bạo hành về cảm xúc, là hành động tàn bạo. Nó khiến những người trẻ lớn lên mà luôn nghi ngờ giá trị bản thân. Nó gây ra nỗi sợ hãi và lo lắng không dứt. Bởi vì những bạn trẻ thường tôn trọng những ai tôn trọng mình và cảm xúc còn mềm yếu của mình”.

Xu hướng quay video “làm cho con phải xấu hổ” này đang làm dấy lên những câu hỏi về việc tại sao người lớn lại quay video trừng phạt con mình - và, tất nhiên, tại sao chúng ta lại xem những video đó???

Theo THE SUN
MỚI - NÓNG
Bí thư thứ nhất Trung ương Đoàn: Khát vọng - Tiên phong - Đoàn kết - Bản lĩnh - Sáng tạo
Bí thư thứ nhất Trung ương Đoàn: Khát vọng - Tiên phong - Đoàn kết - Bản lĩnh - Sáng tạo
HHT - Trong khuôn khổ Tháng Thanh niên năm 2023, kỷ niệm 92 năm ngày thành lập Đoàn TNCS Hồ Chí Minh, tối 23/3, Trung ương Đoàn tổ chức Lễ trao Giải thưởng Gương mặt trẻ Việt Nam tiêu biểu và Gương mặt trẻ Việt Nam triển vọng năm 2022. Báo Tiền Phong trân trọng giới thiệu toàn văn bài phát biểu của Bí thư thứ nhất Trung ương Đoàn Bùi Quang Huy.
Tiền Phong Marathon 2023: Nhiều runner đã có mặt Lai Châu, công tác chuẩn bị sẵn sàng
Tiền Phong Marathon 2023: Nhiều runner đã có mặt Lai Châu, công tác chuẩn bị sẵn sàng
HHT - Chỉ còn 2 ngày nữa, giải Vô địch Quốc gia Marathon và cự ly dài báo Tiền Phong lần thứ 64 - năm 2023 (Tiền Phong Marathon 2023) sẽ chính thức diễn ra. Ban tổ chức đang gấp rút chuẩn bị mọi công tác cho lễ khai mạc. Nhiều vận động viên cũng đã có mặt tại Lai Châu để luyện tập, làm quen với đường chạy.

Có thể bạn quan tâm