Mặt trái của Facebook đôi khi gây nguy hiểm cho chính bạn đấy!

Mặt trái của Facebook đôi khi gây nguy hiểm cho chính bạn đấy!
HHT - Trên Facebook, càng hạn chế hiển thị thông tin cá nhân càng tốt và chọn bạn (kể cả bạn Facebook) cũng cần hết sức cẩn thận. Bởi mặt trái của Facebook đôi khi thực sự gây nguy hiểm cho chính bạn đấy!

Nỗi ám ảnh mang tên "người yêu cũ"

Lần đầu tiên tớ nhìn thấy "ex" của gà bông là trong một album cũ của cậu ấy trên Facebook. Phải nói thật là cô bạn đó rất xinh, ăn mặc có style riêng và trông họ bên nhau thật hạnh phúc. Tớ không thể miêu tả chính xác cảm xúc của mình lúc đó. Chỉ biết là tớ bỗng thấy tò mò kinh khủng. Tớ muốn biết mọi thứ về cô ấy, bạn bè, cuộc sống, cả việc có thật là cô ấy xinh xẻo đến thế hay đó chỉ là một tấm ảnh may mắn chọn được góc chụp đẹp! Profile của cô ấy đặt chế độ Private (riêng tư) nên tất cả những thứ tớ có được là một cái tên (nickname) và một tấm ảnh. Tớ tạo một tài khoản mới với những thông tin giả, rồi add một loạt bạn bè của cô ấy. Tớ làm thế để khi add cô ấy, bọn tớ đã có rất nhiều bạn chung, cô ấy sẽ không lăn tăn gì nhiều.

Tớ mở máy tính cả ngày, làm việc gì cũng không quên ghé mắt vào nhòm xem cô ấy đã chấp nhận yêu cầu kết bạn của tớ chưa. Và ngay khi nhận được tin báo được chấp nhận, tớ lập tức ôm máy tính “ngồi thiền”. Tớ mất đến 5 tiếng đồng hồ để lật tung từng “ngóc ngách” trên Facebook của cô ấy. Tớ săm soi kỹ lưỡng từng bức ảnh, nghiên cứu từ bộ quần áo cô ấy mặc, nơi cô ấy đứng đến cả những khuôn mặt bạn bè xung quanh. Tớ đọc kỹ từng note cô ấy viết, cả những phát ngôn trên wall và đặc biệt là những dòng "gà bông" (hoặc có liên quan đến "gà bông") đã post hồi đó. Và chính điều này đã biến thành con dao đâm tớ những nhát đau điếng. Hóa ra hồi đó khi họ còn bên nhau, những lời "gà bông" của tớ viết cho cô ấy đều là những lời vô cùng ngọt ngào. Và như một hệ quả tất yếu, tớ liên tưởng đến bản thân mình. Tớ tự so sánh mình với ex của gà bông và không thể không nảy sinh nghi vấn "Cô ta rõ là ổn hơn mình rất nhiều, sao cậu ấy lại chọn mình nhỉ?".

Mặt trái của Facebook đôi khi gây nguy hiểm cho chính bạn đấy! ảnh 1

Tớ bắt đầu “tra khảo” cậu ấy bằng cả mớ câu hỏi liên quan đến “hồi ấy”, nhất là những câu ẩn dụ, trêu đùa mà cậu ấy viết lên tường “nhà” ex. Gà bông lúc đầu còn trả lời, sau thì phát cáu lên, và quay sang khảo lại tớ vì sao lại biết những chuyện đó và muốn biết những chuyện đó để làm gì. Tớ biết là tớ đang làm chuyện điên rồ nhưng tớ dường như không thể kiểm soát nổi chính mình nữa. Tớ cảm thấy mình thật thua kém, và không ngừng lùng sục nguyên nhân vì sao gà bông chọn tớ thay cho cô ấy. Mỗi khi online là tớ mở ngay Facebook và việc đầu tiên là vào trang của cô ấy. Tớ bắt đầu biết được những khoảng thời gian cô ấy hay online và thậm chí còn căn giờ để là người đầu tiên đọc được những post mới nhất của cô ấy.

Đỉnh điểm của những hành động điên rồ là khi tớ copy và paste các bức ảnh của cô ấy vào một thư mục riêng trong máy tính, để không cần online cũng có thể mở ra “ngâm cứu” bất cứ lúc nào. Nhưng thật không may, một lần "gà bông" mượn máy tính của tớ có chút việc và tình cờ phát hiện ra những tấm ảnh. Cậu ấy hỏi vì sao tớ lại có chúng. Tớ ngay lập tức òa khóc và tiếp đến là nguyên một màn chất vất, chỉ trích, buộc tội... Có bao nhiêu ấm ức, dồn nén, nghi kỵ tớ trút cho bằng sạch, ào ào như thác lũ, không cách gì dừng lại được. Kết quả là cãi nhau một trận to đùng và quyết định đường ai nấy đi.

Tớ biết rằng tớ đã tự hại mình bằng nỗi bất an ngày một phình to và “cục” tự ti to đùng. Tớ bỏ cái account giả đi và thề sẽ không bao giờ vào Facebook của cô ấy nữa. Tớ thậm chí đã không online suốt hai tuần để tránh xa mọi “cám dỗ” có thể. Dần dần tớ cũng vượt qua được giai đoạn khó khăn đó, nhưng "gà bông" thì chính thức không quay đầu trở lại.

(Thủy Tiên, 17 tuổi)

Cuộc truy đuổi trên Facebook

Tớ tình cờ quen Nam ở trung tâm thương mại. Cậu ấy có một nụ cười rất tươi và nói chuyện rất hài hước nên bọn tớ nhanh chóng bắt quen và cho nhau nick chat. Sau đó, Nam add Facebook của tớ và tớ thì đồng ý ngay lập tức mà không hề lăn tăn tẹo nào.

Cậu ấy bắt đầu post các link YouTube lên tường “nhà” tớ. Tớ cũng lịch sự comment lại. Rồi dần dà là những câu ẩn ý này nọ. Thực ra thì cậu ấy cũng không làm gì quá cả, nhưng vấn đề là tớ chỉ coi cậu ấy là bạn thôi. Sau đó, tớ liên tục “tình cờ” gặp cậu ấy ở rạp chiếu phim, quán cà phê và thậm chí cả ở bãi biển (cũng không xa nhà tớ mấy). Tớ phát hiện ra cậu ấy “lần theo dấu vết” tớ ở mọi event trên Facebook, thậm chí cả các cuộc tám chuyện xuyên-tường của hội tớ. Có một lần, cậu ấy còn giả vờ đang chờ một người bạn để cùng vào một bữa tiệc, thấy tớ thì cậu ấy nói là anh bạn kia sẽ tới muộn nên cậu ấy xin đi cùng tớ vào. Nhưng thật ra, cậu ấy chẳng chờ ai cả, ngoài tớ.

Mặt trái của Facebook đôi khi gây nguy hiểm cho chính bạn đấy! ảnh 2

Nam thường xuyên post lên những ban nhạc, sách hay những bộ phim mà tớ “liked” và nói rằng cậu ấy cũng thích chúng. Tiếp đó, cậu ấy gửi yêu cầu kết bạn đến nhóm bạn trong danh sách bạn bè của tớ và bắt đầu comment trên tất cả các bức ảnh có dính đến mặt tớ (dù chỉ là cái... đuôi tóc). Điển hình, có một bức ảnh mà trong đó trông tớ gớm không thể tả, thế mà cậu ấy còn comment là “với tớ, trông cậu vẫn rất xinh”. Tớ bắt đầu thấy không ổn nên bắt đầu hạn chế public. Thế là cậu ấy PM hỏi tớ vì sao cậu ấy không xem được một số tấm ảnh và đọc wall như mọi khi, còn bực bội bảo tớ là nếu không muốn bạn bè với cậu ấy thì cứ nói thẳng ra, việc gì phải chơi cái trò “lén lút” như thế. Tớ hỏi ý kiến các bạn tớ và họ đều thống nhất là tớ nên block cậu ấy. Và gần như ngay lập tức cậu ấy gọi cho tớ (cậu ấy lấy số từ phần info trên Facebook) và mắng tớ một chập, đồng thời, kết tội tớ là đồ tinh vi...

Nhưng, không may là mọi chuyện không dừng lại ở đó. Vì cậu ta đã add friend với các bạn của tớ, cho nên cậu ta vẫn có thể thông qua “nhà” các bạn tớ để xem được những bức ảnh cũng như nắm được các thông tin liên quan đến tớ. Cậu ta bắt đầu bình loạn bằng giọng điệu xỏ xiên, rất khó chịu. Cậu ta thậm chí còn upload cả một tấm ảnh chụp lại trang có thông báo cậu ta đã bị khóa và bên cạnh thì lù lù cái mặt tớ (trong ảnh Profile), kèm thêm một đoạn “xả giận” và tag tớ vào. Đến đây thì tớ vội vàng kể cho bố mẹ tớ biết và bố tớ đã có cách “dẹp loạn”. Nhưng tớ thì được một phen hú vía. Vì thế, tớ nghĩ nên rút kinh nghiệm, trên Facebook càng hạn chế hiển thị thông tin cá nhân càng tốt và chọn bạn (kể cả bạn Facebook) cũng cần hết sức cẩn thận.

(Phương Vy, 15 tuổi)

Để online an toàn, bạn hãy chú ý!

Mặt trái của Facebook đôi khi gây nguy hiểm cho chính bạn đấy! ảnh 3

1. Luôn cẩn trọng với phần thiết lập riêng tư. Với những người bạn không biết rõ lắm thì nên hạn chế share thông tin và tốt nhất là delete họ đi.

2. Không ghi số điện thoại, địa chỉ nhà, trường học trong phần thông tin cá nhân.

3. Không thông báo kế hoạch cuối tuần hay picnic của bạn, hoặc thông báo một cách mập mờ.

4. Cần suy nghĩ kỹ trước khi add ai đó làm bạn hoặc chấp nhận lời yêu cầu kết bạn từ ai đó.

5. Để tránh bị hack tài khoản Facebook, không chọn mật khẩu quá dễ đoán (ví dụ như tên em cún cưng hoặc sinh nhật của bạn) và luôn đảm bảo log out mỗi khi xong việc, nhất là khi bạn dùng máy tính chung.

PINK-PINK

Ảnh trong bài chỉ mang tính minh họa

MỚI - NÓNG
Tiền Phong Marathon 2023: Hoàn thành tập huấn tình nguyện viên, cán bộ y tế
Tiền Phong Marathon 2023: Hoàn thành tập huấn tình nguyện viên, cán bộ y tế
HHT - Giải Vô địch Quốc gia Marathon và cự ly dài báo Tiền Phong lần thứ 64 - năm 2023 (Tiền Phong Marathon 2023) đã cận kề ngày khai mạc. Các tình nguyện viên và các cán bộ y tế phục vụ giải đấu được Ban tổ chức tập huấn kỹ càng với mục tiêu hàng đầu là đảm bảo an toàn, sức khỏe cho đại biểu, các vận động viên tham dự.
Chuỗi sự kiện giải trí dành cho sinh viên Đại học Kinh tế Quốc dân sắp quay trở lại
Chuỗi sự kiện giải trí dành cho sinh viên Đại học Kinh tế Quốc dân sắp quay trở lại
HHT - Chuỗi sự kiện giải trí dành riêng cho sinh viên trường Đại học Kinh tế Quốc dân - NEU CONCERT sẽ chính thức quay lại vào ngày 1/4 sắp tới. Chương trình hứa hẹn sẽ mở ra một chiều không gian khác nơi sinh viên có thể tạm gác hết những âu lo và hòa mình vào những khoảnh khắc sống trọn với tuổi trẻ.

Có thể bạn quan tâm

Bạn hoàn toàn có thể vượt qua cảm giác lười biếng và lấy lại động lực bằng những cách này

Bạn hoàn toàn có thể vượt qua cảm giác lười biếng và lấy lại động lực bằng những cách này

HHT - Lười biếng là một loại cảm giác mà nó luôn khiến bạn nghĩ rằng bạn không thể chiến thắng được nó. Nhưng đừng để suy nghĩ đó đánh lừa, bạn hoàn toàn có thể vượt qua cảm giác lười biếng và lấy lại động lực bằng những cách này. Khắp phục được thói quen trì hoãn và lười biếng bạn sẽ sống, làm việc hiệu quả và hết công suất hơn rất nhiều.
Ngừng chạy theo những mục tiêu mơ hồ trong đời, thay vào đó hãy làm những việc này

Ngừng chạy theo những mục tiêu mơ hồ trong đời, thay vào đó hãy làm những việc này

HHT - Trong cuộc sống, không ít lần chúng ta cảm thấy không biết phải làm gì với cuộc đời mình. Đặc biệt là khủng hoảng tuổi 18 hay 20, 25 - độ tuổi mà chúng ta dành cả thanh xuân của mình để mơ về tương lai và sự trưởng thành. Lúc này, ta nên ngừng chạy theo những mục tiêu mơ hồ hoặc quá sức mà thay vào đó hãy dành thời gian để sống với những điều thực tế.