MC Hà Trinh: “Nhuận bút 1 năm viết sách cũng chỉ bằng 2-3 sự kiện dẫn chương trình”

MC Hà Trinh: “Nhuận bút 1 năm viết sách cũng chỉ bằng 2-3 sự kiện dẫn chương trình”
HHT - Sau gần năm một năm ấp ủ, nuôi nấng cảm xúc và hoàn thiện, vào chiều ngày 25/3/2018, MC Liêu Hà Trinh chính thức giới thiệu tập thơ - “Cúc Hoạ Mi” - ấn phẩm thứ 3 trong sự nghiệp cầm bút của cô trước báo chí tại TP.HCM.

Sau 2 ấn phẩm: Tự tình lúc 0 giờ (2016) và Nợ nhau lời tạm biệt - Căn hộ 0-1-ai (2017), MC Liêu Hà Trinh tiếp tục ra mắt “đứa con tinh thần” thứ 3 mang tựa đề Cúc hoạ mi. Tập thơ là chuỗi nối tiếp cảm xúc của một cô gái nhìn đời bằng sự lạc quan, đã vượt qua những chông chênh của tuổi 25 và bước vào giai đoạn tìm lại niềm an yên ở ngưỡng 30.

MC Hà Trinh: “Nhuận bút 1 năm viết sách cũng chỉ bằng 2-3 sự kiện dẫn chương trình” ảnh 1

Giống với Tự tình lúc 0 giờ, Cúc hoạ mi được chia thành 2 phần: Thơ - Tản văn, dành cho những ai đang muốn tìm sự đồng điệu cảm xúc, một sự bình an khi có người thấu hiểu mình. Nữ tác giả 8X cảm nhận Cúc hoạ mi là những bưu thiếp gửi từ tương lai của người đàn bà tuổi 30, gói trọn tình thương, thủ thỉ với chính mình trong những ngày thanh xuân non dại. Bên cạnh đó, Hà Trinh còn muốn lui về làm người quan sát, làm “ốc mượn hồn” để kể thay nỗi lòng, tâm sự của những người con gái khác đang gặp trúc trắc về tình cảm, mất cân bằng về cuộc sống khi lỡ va chạm bằng sự non nớt.

MC Hà Trinh: “Nhuận bút 1 năm viết sách cũng chỉ bằng 2-3 sự kiện dẫn chương trình” ảnh 2

“Những câu chuyện trong từng chương sách đến từ nhiều nguồn cảm hứng khác nhau. Trinh không phủ nhận nhiều phần được khai thác từ chính sự rung động của mình, nhưng đâu đó vẫn có những vay mượn cảm xúc từ mẩu chuyện cuộc đời của bạn bè. Tất cả đều khiến Trinh trăn trở, tự tìm lời giải cho những thắc mắc và quan trọng là tìm lối thoát để có sự tĩnh lặng trong tâm hồn” - MC Hà Trinh bày tỏ cảm xúc về tác phẩm thứ 3 trong sự nghiệp “cầm bút” của mình.

Đó cũng là lí do mà Hà Trinh chọn hình tượng đoá cúc hoạ mi, một loài hoa nhỏ bé nhưng có sức mạnh phi thường, chỉ nở lộ trong những ngày rét buốt xứ lạnh. Dù tuổi đời của những đoá cúc hoạ mi rất ngắn (1-2 tuần), cánh nhỏ mỏng manh nhưng đủ để người ngắm cảm nhận sự xao xuyến, thi vị lạ lùng. 

MC Hà Trinh: “Nhuận bút 1 năm viết sách cũng chỉ bằng 2-3 sự kiện dẫn chương trình” ảnh 3

Điểm chung của 3 tác phẩm ra mắt liên tục thời gian gần đây là những đề tài về tình yêu. Nữ tác giả 8X thú nhận mê cảm giác “yêu” và “được yêu”, vì cô tin rằng cội nguồn của rất nhiều nỗi cô đơn, phẫn nộ và bi kịch là do chính mỗi người khao khát được hiểu, yêu thương và chấp nhận với nguyên gốc của mình, nhưng chỉ là… họ chưa thành công. Vì vậy, nỗ lực của Hà Trinh trong từng trang viết là muốn xoa dịu trái tim của mọi người, đặc biệt là những cô gái có tâm hồn mỏng mảnh, dễ nhạy cảm bằng chính sự trải nghiệm của bản thân.

MC Hà Trinh: “Nhuận bút 1 năm viết sách cũng chỉ bằng 2-3 sự kiện dẫn chương trình” ảnh 4

Ở một góc nhìn khác, đứng trước sự hoài nghi của không ít người khi Hà Trinh liên tục ra mắt tập thơ, nữ tác giả khẳng định lí do để cô mài bút không phải vì kinh doanh.

“Thật lòng, thu nhập từ nghề dẫn chương trình chỉ 2-3 sự kiện cũng bằng nhuận bút một năm bán sách, nên doanh thu viết lách không phải là yếu tố để kéo Trinh tới công việc này. Bạn biết đấy, làm ra một quyển sách đâu phải dễ như “gà đẻ trứng” mà làm giàu lên liền. Mỗi tác giả phải mất trung bình 1-2 năm, có khi dài hơn để hoàn thành “đứa con” để ra mắt với sự chỉn chu tuyệt đối. Lý do để mình viết chỉ đơn giản 1 từ: “Mê” - Quán quân Én vàng 2016 bày tỏ. Hà Trinh trong những trang viết như một cách sống thật bằng chính suy nghĩ chân thành, giản dị bằng góc nhìn lạc quan, đôi lúc có bế tắc nhưng vẫn tìm ra ngã rẽ cho chính mình.

MC Hà Trinh: “Nhuận bút 1 năm viết sách cũng chỉ bằng 2-3 sự kiện dẫn chương trình” ảnh 5

Có người hỏi Hà Trinh rằng, ẩn sâu trong từng trang viết với xúc cảm mong manh của một cô gái đang yêu vẫn hiện hữu bóng dáng của những “chàng thơ”, và phải chăng vì Trinh yêu nhiều nên viết hay? Dành 1 phút ngập ngừng để suy nghĩ, Hà Trinh dành một lời cảm ơn cho những người đàn ông làm cô tổn thương. “Nhìn lại những chặng đường đã qua, Trinh nghĩ những vết xước tình cảm giúp Trinh sống khác và nghĩ tích cực, thậm chí Trinh luôn muốn họ xuất hiện trong những sự kiện quan trọng của đời mình.” - MC Hà Trinh trải lòng.

Sau những tập thơ, MC Hà Trinh cho biết sẽ ắng nghe độc giả mong muốn điều gì nhất trong từng trang viết của mình. Nữ tác giả trẻ muốn làm những điều vực người đọc từ hố sâu.

MC Hà Trinh: “Nhuận bút 1 năm viết sách cũng chỉ bằng 2-3 sự kiện dẫn chương trình” ảnh 6
MC Hà Trinh: “Nhuận bút 1 năm viết sách cũng chỉ bằng 2-3 sự kiện dẫn chương trình” ảnh 7

 Rất đông bạn bè thân thiết đã đến chung vui với Liêu Hà Trinh ngày ra mắt sách.

MỚI - NÓNG

Có thể bạn quan tâm