Mê chế tạo robot, Gen Alpha “xuất quân” đấu trường Robotics lớn nhất thế giới

0:00 / 0:00
0:00
HHT - Tại giải vô địch robot VEX IQ toàn quốc, các học sinh Tiểu học và THCS đang tích cực tranh tài để giành tấm vé thi đấu tại Mỹ vào tháng 5/2023.

Không phải sách vở, đây mới là cách Gen Alpha học về robot!

Giống như trò chơi lắp ráp robot mà chúng mình mê tít lúc nhỏ, robotics là bộ môn xoay quanh việc thiết kế, lắp ráp và lập trình các sản phẩm robot. Thông qua bộ môn robotics, người học vừa được hí hoáy sáng tạo sản phẩm, vừa được học các kiến thức STEM, cụ thể là nhóm ngành Kỹ thuật và Cơ điện tử. Chính vì được “chơi mà học, học mà chơi”, lứa em út của chúng mình, chính là các bạn Gen Alpha, đang cực kỳ hào hứng và yêu thích bộ môn này.

Mê chế tạo robot, Gen Alpha “xuất quân” đấu trường Robotics lớn nhất thế giới ảnh 1

Nhìn xung quanh, chúng mình đang thụ hưởng rất nhiều sáng kiến của các kỹ sư robotics, từ các vật dụng gia đình cho tới những hệ thống máy móc tân tiến được giới thiệu hàng ngày trên báo đài. Đối với Gen Alpha, sản phẩm robot không còn là những “cỗ máy đến từ tương lai” của Doraemon mà là một sân chơi thực tiễn nơi ai nấy đều có thể trở thành kỹ sư.

Ngay lúc niềm yêu thích robotics của các bạn trẻ đang “bùng cháy”, nhiều cuộc thi lắp ráp robot dành riêng cho các học sinh cấp 1, cấp 2 đã ra đời. Đứng trước cơ hội trải nghiệm đặc biệt này, lần đầu mới thấy hội em út của chúng mình tạm gác lại “Tóp Tóp” và truyện tranh để “khăn gói” lên đường ôn luyện kiến thức về robot, tập tành làm việc nhóm và còn trau dồi cả kỹ năng thuyết trình cứ như một kỹ sư robotics thứ thiệt.

Mê chế tạo robot, Gen Alpha “xuất quân” đấu trường Robotics lớn nhất thế giới ảnh 2

Với niềm yêu thích “vọc” các bộ đồ chơi lắp ráp từ nhỏ, hai anh em Lê Phan Anh (12 tuổi) và Lê Phương Anh (10 tuổi) đến từ Hà Nội đã hết sức thích thú với bộ môn robotics. Vừa học vừa chơi robot theo tiêu chí “với Robotics, không có giới hạn cho sự sáng tạo”, hai anh em đã trở thành đội quán quân Skill Robot Challenge tại Giải giao hữu Robotics 2022.

Thi đấu robotics, “tậu” luôn kỹ năng mềm

Nể nhất là ở độ tuổi 10-15, Gen Alpha đã tìm ra đam mê với ngành robot, từ đó mạnh dạn thử sức nhiều vai trò khác nhau trong mỗi giải đấu để hoàn thiện kỹ năng. Tại Giải giao hữu Robotics toàn quốc, ở đội thi AE Nhà Khỉ (trường Liên cấp Edison, Hưng Yên), bạn Quân và Nguyên phụ trách kỹ năng lập trình, lắp ráp driver, bạn Minh phụ trách phần thiết kế, còn bạn Bách hỗ trợ guồng làm việc.

Mê chế tạo robot, Gen Alpha “xuất quân” đấu trường Robotics lớn nhất thế giới ảnh 3

Các bạn dành 1 tiếng rưỡi mỗi ngày để luyện tập, tranh thủ vào giờ tan học và các ngày nghỉ. Những ngày đầu khó lên ý tưởng, các bạn đã tự học online qua các lớp học của STEAM For Việt Nam cũng như liên hệ thầy cô nhờ giải đáp. Vậy mới thấy, dù tuổi nhỏ nhưng phong cách làm việc của Gen Alpha vẫn rất rõ ràng và nghiêm túc!

Không chỉ dừng lại ở kiến thức kỹ thuật, đội AE Nhà Khỉ nhất trí cho rằng tham gia cuộc thi robot đã giúp các bạn học được nhiều kỹ năng mềm thông qua việc làm nhóm và nói trước đám đông. Hơn nữa, do các trận đấu tại giải đấu VEX IQ không phải đấu loại và giằng co điểm số, các thí sinh có cơ hội liên minh để góp ý cho bài thi của nhau tốt hơn và gặp gỡ nhiều bạn mới. Nhờ cạnh tranh lành mạnh và công bằng nên bạn nhỏ nào cũng thi đấu với tâm thế thoải mái và tự tin.

Mê chế tạo robot, Gen Alpha “xuất quân” đấu trường Robotics lớn nhất thế giới ảnh 4

Chị Hương Giang, phụ huynh của 2 đội chơi AE Nhà Khỉ và Mejor Grupo (Trường PTLC Edison Ecopark) đạt giải Excellence AwardTeamwork Champion tại Giải giao hữu Robotics toàn quốc 2022 hài lòng chia sẻ: “Nhờ có các con bố mẹ mới được “cập nhật” về bộ môn robotics. Nhờ có sự cố gắng không ngừng nghỉ của các con bố mẹ biết thêm ngoài kia có những cuộc thi mà ở đó chúng ta không có đối thủ, chỉ có sự hợp tác để cùng nhau tạo nên thành tích.”

Rủ hội em út tham gia ngay!

Để giúp học sinh khắp các tỉnh thành đều được trải nghiệm với bộ môn thú vị này, các giải đấu không ngừng thay đổi để trở nên gần gũi, dễ tiếp cận hơn.

Nguyễn Thị Thanh Hà, giáo viên phụ trách đội CVA STEAM Crew (Sơn La) chia sẻ: “Nhờ có bộ robot VEX IQ và khóa học CS 201 miễn phí từ tổ chức STEAM for Vietnam, cô trò lần đầu tiên được biết tới học STEAM chuẩn quốc tế. Giải đấu Robotics giúp các bạn học sinh trưởng thành và bản lĩnh hơn rất nhiều.”

Mê chế tạo robot, Gen Alpha “xuất quân” đấu trường Robotics lớn nhất thế giới ảnh 5

Ngay tại Giải giao hữu Robotics toàn quốc năm ấy, danh sách đội thi trải dài 20 tỉnh thành cho thấy không có bất kỳ rào cản nào có thể ảnh hưởng đến niềm đam mê robotics của các bạn Gen Alpha.

Học kỳ 1 chuẩn bị kết thúc, teen hãy kéo hội em út ra khỏi “cơn lười” bằng cách cùng học robotics với em mình để ghi danh cho Giải vô địch VEX IQ Robotics toàn quốc 2023 xem sao. Đây là giải đấu VEX IQ Robotics đầu tiên và lớn nhất Việt Nam. Giải đấu gồm 2 bảng Tiểu học (dưới 12 tuổi) và THCS (dưới 15 tuổi) và sẽ diễn ra từ 24-26/02/2023 tại Hà Nội. Năm nay, các đội thi sẽ tranh tài với đề bài Slapshot tại nhiều hạng mục: Phối hợp đối phương (Teamwork Challenge), Thử thách điều khiển từ xa (Driving Skills Challenge), Thử thách lập trình tự hành (Programming Skills Challenge).

Mê chế tạo robot, Gen Alpha “xuất quân” đấu trường Robotics lớn nhất thế giới ảnh 6

Đăng ký tham gia giải vô địch VEX IQ Robotics toàn quốc - Vietnam VEX IQ National Championship tại đây để giành “tấm vé” tới Mỹ vào tháng 5 năm sau teen nhé!

Mê chế tạo robot, Gen Alpha “xuất quân” đấu trường Robotics lớn nhất thế giới ảnh 10
MỚI - NÓNG

Có thể bạn quan tâm

Sẵn sàng cho kỳ thi tiếng Anh đang tới gần: Bí kíp giúp bạn "về đích" an toàn

Sẵn sàng cho kỳ thi tiếng Anh đang tới gần: Bí kíp giúp bạn "về đích" an toàn

HHT - Khi một kỳ thi tiếng Anh quan trọng sắp tới, ví dụ chỉ còn một hoặc một vài tuần nữa, bạn nên làm gì? Lúc này tất nhiên phải mặc định là bạn đã có những kiến thức cơ bản rồi, chứ nếu vẫn đang ở tình trạng mất gốc, không nắm vững cả ngữ pháp lẫn từ vựng thì… đúng là khó rồi.