"MeToo", "VAR" trở thành từ khóa hot của năm 2018

"MeToo", "VAR" trở thành từ khóa hot của năm 2018
HHT - Nhà xuất bản từ điển Collins uy tín cũng chọn từ "Single-use" (tạm dịch: sử dụng một lần) là từ khóa hot của năm 2018.

Theo CNN, ngày 7/11, nhà xuất bản từ điển nổi tiếng thế giới Collins đã đưa ra danh sách những từ khóa của năm 2018, đó là những từ nổi bật được sử dụng nhiều trong năm qua. Năm nay, Collins đã chọn từ "Single-use" (tạm dịch: sử dụng một lần) là từ khóa.

"MeToo", "VAR" trở thành từ khóa hot của năm 2018 ảnh 1

Cùng với việc nhân loại đang ngày càng nâng cao nhận thức về thiệt hại do chất thải nhựa gây ra, ngày càng nhiều người quay lưng lại với bao bì dùng một lần, tần suất thuật ngữ "sử dụng một lần" tăng đáng kể.

Hình ảnh chất thải nhựa trôi dạt khắp các đại dương, gây ra sự đau khổ và cái chết của động vật biển đã tạo nên những chiến dịch toàn cầu nhằm tuyên truyền để giảm tần suất sử dụng.

Theo nhà xuất bản từ điển danh tiếng thế giới Collins, tần suất sử dụng từ khóa "Single-use" đã tăng gấp 4 lần kể từ năm 2013. 

Helen Newstead, người phụ trách nội dung của nhà xuất bản từ điển Collins cho biết nhận thức cũng như những mối lo và sự phẫn nộ của cộng đồng trong nhiều vấn đề đã dẫn đến gia tăng các từ mới.

Theo bà, danh sách từ khóa năm nay cho thấy rõ những thay đổi trong ngôn ngữ phản ánh những mối quan tâm của công chúng đối với các lĩnh vực thể thao, chính trị và những vấn đề thịnh hành. Tuy nhiên, những từ trong danh sách năm nay có xu hướng mô tả một thế giới ít tích cực.

Trong danh sách top 10 từ khóa của năm nay một từ khóa khác liên quan đến vấn đề môi trường cũng được xem là khá nổi bật, nó nổi lên như một thuật ngữ phổ biến trong đàm thoại, đó là "plogging".

"Plogging" chỉ "cơn sốt" hoạt động thể dục của người Scandinavia kết hợp giữa việc chạy bộ rèn thể lực với việc nhặt rác để bảo vệ môi sinh.

Danh sách này cũng bao gồm từ "vegan", chỉ người ăn chay, không sử dụng mọi sản phẩm làm từ động vật, một phong cách sống ngày càng phổ biến trên khắp thế giới.

"MeToo", "VAR" trở thành từ khóa hot của năm 2018 ảnh 2

Danh sách top 10 năm nay không thể không nhắc đến cụm từ "MeToo", một phong trào vạch trần và xóa sổ nạn quấy rối tình dục. Thậm chí, cơ sở dữ liệu của Collins cho thấy xuất hiện nhiều hơn các thuật ngữ, vượt quá trạng thái ban đầu của nó như "thời đại MeToo", "khoảnh khắc MeToo".

Bên cạnh đó, từ khóa "Gaslight", chỉ sự thao túng người khác bằng những thông tin sai lệch, đã tăng gấp 20 lần trong 5 năm qua.

Đáng lưu ý, trong danh sách có từ khóa "VAR", chỉ công nghệ trợ lý trọng tài bằng video, công nghệ được sử dụng nhiều nhưng thường xuyên gây ra tranh cãi trong thời gian diễn ra giải bóng đá thế giới World Cup 2018 tại Nga.

Trò chơi trực tuyến bom tấn 2018 Fortnite đã dẫn đến việc tạo ra từ khóa "floss" chỉ một điệu nhảy chiến thắng của người chơi.

Theo Infonet.vn
MỚI - NÓNG
Hàn Quốc: Nhóm bạn gấp máy bay giấy bay được cực xa, phá luôn kỷ lục thế giới!
Hàn Quốc: Nhóm bạn gấp máy bay giấy bay được cực xa, phá luôn kỷ lục thế giới!
HHT - Chiếc máy bay giấy được tạo ra bởi một thanh niên người Hàn Quốc đã vừa phá kỷ lục thế giới về quãng đường bay. Chỉ là một chiếc máy bay giấy nhưng nó bay xa đến đáng kinh ngạc. Tất nhiên, công lao cũng thuộc cả về người thiết kế kiểu dáng và người đã phi chiếc máy bay đó rất mạnh nữa.
Miss International 2022 công bố ngày tổ chức, giới hạn lượng thí sinh tham gia
Miss International 2022 công bố ngày tổ chức, giới hạn lượng thí sinh tham gia
HHT - Mới đây, trang chủ của cuộc thi Miss International (Hoa hậu Quốc tế) 2022 đã chính thức công bố ngày và địa điểm tổ chức của cuộc thi năm nay. Đồng thời BTC cũng giới hạn số lượng thí sinh tham gia. Rất may là Á hậu Phương Anh đã ở trong danh sách chính thức của Miss International 2022 từ năm trước.

Có thể bạn quan tâm

Sau 6 tập truyền hình thực tế, Top 71 của Miss Universe Vietnam còn lại bao nhiêu thí sinh?

Sau 6 tập truyền hình thực tế, Top 71 của Miss Universe Vietnam còn lại bao nhiêu thí sinh?

HHT - Không giống như các cuộc thi nhan sắc khác, Miss Universe Vietnam 2022 được xây dựng theo format truyền hình thực tế nhiều tập. Top 71 thí sinh được tham gia vào loạt chương trình “Tôi là Hoa hậu Hoàn vũ Việt Nam 2022”, trải qua không ít thử thách, mỗi tập loại dần các thí sinh. Sau 6 tập, Top 71 của Miss Universe Vietnam 2022 hiện còn lại bao nhiêu thí sinh?