Miền Bắc nắng nóng cao điểm kéo dài trên diện rộng, nhiệt độ lên tới 38 độ C

HHT - Ngày 1/7, miền Bắc bước vào cao điểm của đợt nắng nóng diện rộng. Nhiệt độ trong hôm nay có thể đạt ngưỡng 35 - 37 độ C, riêng khu vực Hà Nội và Hòa Bình được dự báo ghi nhận mức nhiệt cao nhất 38 độ C.

Người dân thủ đô sẽ trải qua hai ngày cuối tuần với thời tiết cực kỳ oi nóng. Độ ẩm thấp nhất 55% gây cảm giác khô rát, oi bức và khó chịu. Ở trên các bề mặt hấp thụ nhiệt như đường bê tông, đường nhựa, nhiệt độ cảm nhận có thể lên tới 42-44 độ C.

Tại khu vực từ Thanh Hóa đến Phú Yên, nắng nóng cũng gia tăng trên diện rộng, chạm ngưỡng gay gắt với mức nhiệt cao nhất 36-38 độ C. Một số nơi có thể nóng trên 39 độ C. Thời gian có nhiệt độ cao trên 35 độ C kéo dài từ 10h đến 17h.

Cơ quan khí tượng cảnh báo đợt nóng này ở Bắc Bộ và Trung Bộ còn kéo dài nhiều ngày tới. Đây khả năng là đợt nắng nóng dài nhất kể từ đầu năm nay tại khu vực.

Miền Bắc nắng nóng cao điểm kéo dài trên diện rộng, nhiệt độ lên tới 38 độ C ảnh 1
Ảnh minh hoạ từ Internet.

Biểu đồ dự báo nhiệt độ cho thấy Hà Nội đạt đỉnh 38 độ C liên tục trong 7 ngày tới. Đến khoảng ngày 7/7, nhiệt độ mới giảm nhẹ nhưng vẫn duy trì ngưỡng nắng nóng trên 35 độ C.

Đáng lưu ý, đêm 30/6, mưa dông có thể xuất hiện ở vùng núi Bắc Bộ với lượng 10-30mm. Một số nơi được dự báo mưa lớn trên 70mm, nguy cơ đi kèm các hiện tượng lốc, sét, mưa đá và gió giật mạnh.

Trong những ngày nắng nóng cao điểm, người dân đề phòng nguy cơ xảy ra cháy nổ và hỏa hoạn ở khu vực dân cư do nhu cầu sử dụng điện tăng cao và nguy cơ xảy ra cháy rừng. Ngoài ra, nắng nóng còn có thể gây tình trạng mất nước, kiệt sức, đột quỵ do sốc nhiệt đối với cơ thể người khi tiếp xúc lâu với nền nhiệt độ cao.

Trong khi đó, mưa dông vẫn chưa chấm dứt ở Tây Nguyên và Nam Bộ. Lượng mưa trong hôm nay phổ biến 20-40mm, có nơi trên 60mm, tập trung về chiều và tối. Các khu vực miền núi vẫn cần đề phòng hiện tượng lũ quét, sạt lở; khu đô thị nguy cơ ngập úng khi mưa lớn trút xuống trong thời gian ngắn.

Miền Bắc nắng nóng cao điểm kéo dài trên diện rộng, nhiệt độ lên tới 38 độ C ảnh 5
MỚI - NÓNG

Có thể bạn quan tâm

Video người dân Bangkok xếp hàng dài chờ taxi khi mưa to: Hơn cả mua iPhone 15

Video người dân Bangkok xếp hàng dài chờ taxi khi mưa to: Hơn cả mua iPhone 15

HHT - Mỗi khi trời mưa to, người dân Hà Nội rất khó gọi taxi, hoặc có gọi được cũng phải chờ khá lâu. Nhưng thực tế, như vậy vẫn chưa là gì nếu nhìn vào những người xếp hàng dài dằng dặc ở Bangkok khi mưa to ngập lụt đường phố. Ngay cả khi biết là có nhiều người chờ taxi thì khi xem video, dân mạng vẫn không khỏi ngạc nhiên.
Tranh cãi "văn hóa săn Tây": Phương pháp học ngoại ngữ gây phiền hà cho khách du lịch?

Tranh cãi "văn hóa săn Tây": Phương pháp học ngoại ngữ gây phiền hà cho khách du lịch?

HHT - Một bài viết được đăng tải với nội dung kêu gọi teen ngưng việc “săn Tây” - tiếp cận khách du lịch phương Tây nhằm trau dồi ngoại ngữ - đã mở ra một cuộc tranh luận sôi nổi. Nhiều teen cho rằng, "phương pháp học ngoại ngữ" này không có gì sai, vấn đề chỉ nằm ở cách bắt chuyện sao cho lịch sự và tinh tế.