Mời bạn tham gia hiến máu tình nguyện tại Chủ nhật Đỏ 2022: Vì sinh mệnh cộng đồng!

0:00 / 0:00
0:00
HHT - Bên cạnh việc tổ chức sắp xếp các cơ sở vật chất để đảm bảo an toàn cho việc hiến máu, Học viện Cảnh sát Nhân dân cũng tiến hành phát động kêu gọi các học viên. Hiện tại đã có hơn 2.000 học viên, chiến sĩ đăng ký tham gia hiến máu tại ngày hội chính Chủ nhật Đỏ sẽ diễn ra vào ngày Chủ Nhật 16/1 tới đây.

Từ một điểm hiến máu tại Hà Nội vào năm 2009 với chỉ 96 đơn vị máu được tiếp nhận, ngày hội Chủ nhật Đỏ đã thực sự lớn mạnh, thổi bùng lên ngọn lửa nhiệt huyết của tinh thần nhân ái, sự sẻ chia. Những năm gần đây, chương trình đều thu hút 40 tỉnh, thành phố tham gia tổ chức và tiếp nhận được trung bình 45.000 - 50.000 đơn vị máu mỗi năm.

Mời bạn tham gia hiến máu tình nguyện tại Chủ nhật Đỏ 2022: Vì sinh mệnh cộng đồng! ảnh 1

Phó Giáo sư Tiến sỹ Nguyễn Hà Thanh, Phó Viện trưởng Viện Huyết học và truyền máu Trung ương động viên các tình nguyện viên hiến máu tại Hiệp Hòa, Bắc Giang.

Ông Lê Xuân Sơn - Tổng Biên tập báo Tiền Phong, Trưởng Ban tổ chức chương trình Chủ nhật Đỏ cho biết: Năm 2021, vượt qua những khó khăn của đại dịch COVID-19, nhưng với tinh thần trách nhiệm cao của Ban tổ chức và các đơn vị hưởng ứng, ngày hội Chủ nhật Đỏ đã diễn ra thắng lợi tại 43 tỉnh thành, thu về 61.000 đơn vị máu. Đây là con số vượt xa so với mục tiêu ban đầu trong điều kiện dịch bệnh và cao hơn nhiều so với kết quả 12 kỳ trước đó.

Chủ nhật Đỏ lần thứ XIV năm nay dự kiến diễn ra 40 tỉnh thành phố, tiếp nhận 45.000 - 50.000 đơn vị máu. Dù chưa chính thức khai mạc, nhưng từ tháng 11 năm 2021 đến nay, các điểm hiến máu của Chủ nhật Đỏ tại 14 địa phương đã tiếp nhận gần 9.000 đơn vị máu.

Mời bạn tham gia hiến máu tình nguyện tại Chủ nhật Đỏ 2022: Vì sinh mệnh cộng đồng! ảnh 2

Dù diễn biến dịch vẫn phức tạp, nhưng các đơn vị tổ chức vẫn quyết tâm rất cao để chương trình ngày càng lớn mạnh. Ông Lê Xuân Sơn chia sẻ: “Chủ nhật Đỏ năm 2022 sẽ khó khăn hơn rất nhiều do tình hình dịch bệnh phức tạp nhưng báo Tiền Phong và các đơn vị đồng hành sẽ làm hết sức có thể, tất cả vì sinh mệnh của người bệnh như suốt 13 mùa Chủ nhật Đỏ vừa qua. Sẽ phải thay đổi cách thức tổ chức nhanh hơn, linh hoạt hơn; thay vì tổ chức các sự kiện hiến máu lớn, tập trung đông người, sẽ tổ chức thêm nhiều điểm hiến máu có quy mô nhỏ hơn, hướng đến kết quả cuối cùng tương đương các năm trước và phấn đấu vượt nếu có cơ hội”.

Khi BTC lên phương án thay đổi địa điểm khai mạc Chủ nhật Đỏ, chương trình đã nhận được sự đồng thuận, hưởng ứng ngay lập tức từ phía Học viện Cảnh sát nhân dân. Thượng tá Nguyễn Thị Thủy - Phó trưởng Phòng Công tác Đảng và Công tác Chính trị, Học viện Cảnh sát Nhân dân - đại diện đơn vị đăng cai tổ chức ngày hội chính Chủ nhật Đỏ tại Hà Nội cho biết: “Bên cạnh việc tổ chức sắp xếp các cơ sở vật chất để đảm bảo an toàn cho việc hiến máu, chúng tôi cũng tiến hành phát động kêu gọi học viên. Hiện tại đã có hơn 2.000 học viên, chiến sĩ đăng ký tham gia hiến máu. Giám đốc Học viện cũng đã chỉ đạo quản lý nhà ăn tăng cường chất lượng bữa ăn để sinh viên có đủ máu và lượng máu chất lượng nhất. Học viện cũng đã thành lập câu lạc bộ để sẵn sàng hiến máu bất cứ khi nào các bệnh viện cần”.

Mời bạn tham gia hiến máu tình nguyện tại Chủ nhật Đỏ 2022: Vì sinh mệnh cộng đồng! ảnh 3

TS. Bạch Quốc Khánh, Viện trưởng Viện Huyết học và Truyền máu Trung ương cho biết: “Chỉ còn khoảng hơn 2 tuần nữa là đến Tết Nguyên đán Nhâm Dần, Tết càng đến gần thì ngành y tế và người bệnh càng canh cánh nỗi lo thiếu máu. Riêng Viện Huyết học và Truyền máu TƯ cần tối thiểu 50.000 đơn vị máu trong 2 tháng đầu năm. Tuy nhiên, với các lịch hiến máu đã có, chúng tôi vẫn còn thiếu 15.000 đơn vị máu và 2.000 đơn vị tiểu cầu, chưa kể tình trạng mất cân đối giữa các nhóm máu cũng có thể xảy ra (thiếu máu nhóm O, nhóm A)".

Chương trình Chủ nhật Đỏ 2022 do báo Tiền Phong chủ trì, phối hợp với Ủy ban An toàn Giao thông Quốc gia, Viện Huyết học - Truyền máu Trung ương, Ban Chỉ đạo Vận động hiến máu tình nguyện và Đoàn TNCS Hồ Chí Minh các tỉnh, thành phố tổ chức. Chủ nhật Đỏ 2022 sẽ chính thức khai mạc ngày Chủ nhật 16/1 tới đây tại Học viện Cảnh sát Nhân dân (3Q87+FJ, Phạm Văn Nghị, Cổ Nhuế, Từ Liêm, Hà Nội).

Mời bạn tham gia hiến máu tình nguyện tại Chủ nhật Đỏ 2022: Vì sinh mệnh cộng đồng! ảnh 4
MỚI - NÓNG

Có thể bạn quan tâm