Từ trước đến nay, người Hà Nội được cho là cầu kì trong cách chế biến và thưởng thức món ăn. Xôi cũng không ngoại lệ. Qua bàn tay khéo léo, món xôi được biến tấu vô cùng đặc sắc. Đa dạng, phong phú là thế nhưng khi nhắc tới xôi Hà Nội, người ta không thể bỏ qua ba món xôi vô cùng nổi tiếng của thủ đô.
Xôi cốm dẻo thơm - món quà đặc biệt khi Thu về
Xôi cốm luôn được mệnh danh là món xôi tao nhã đặc trưng của đất Hà thành. Bạn có thể thưởng thức những món xôi khác quanh năm, nhưng riêng xôi cốm bạn chỉ có thể thưởng thức vào mùa Thu - mùa cốm.
Ảnh: FB Xôi cốm - Đặc sản Hà Nội
Xôi cốm trộn với dừa là sự kết hợp hài hòa giữa hương thơm dìu dịu, thanh mát của cốm tươi với vị bùi ngậy của dừa non, đỗ xanh. Cách chế biến của món xôi này cũng khá cầu kì, nhiều công đoạn. Có lẽ chính vì thế, hình ảnh xôi cốm trở nên đặc biệt hơn bất kì một món xôi nào khác.
Ảnh: FB Xôi cốm - Đặc sản Hà Nội
Xôi xéo gói lá chuối, lá dong - món quà sáng giản dị
Dù cuộc sống có trở nên vồn vã, hiện đại thì hình ảnh những nắm xôi xéo được gói khéo léo trong chiếc lá chuối, lá dong vẫn được coi là món ăn sáng truyền thống của người Hà Nội.
Ảnh: Delightfulplate.com
Ảnh: Halotravel
Xôi xéo muốn ngon phải ăn ngay lúc còn nóng. Khi đó, bạn mới cảm nhận được hết vị ngon của những hạt nếp dẻo căng tròn, bóng mịn với màu vàng tươi của đậu xanh, kết hợp với vị béo, ngậy của hành phi vàng ươm, giòn rụm. Nếu bạn thích, có thể thêm một nhúm chà bông, ăn bắt vị vô cùng.
Xôi khúc
Xôi khúc được làm từ rau khúc xanh non, mọc ở những chân ruộng, ven sông. Sau khi hái về, lá khúc được đem xay, giã nhuyễn rồi vắt lấy nước, trộn với bột gạo nếp để làm vỏ xôi. Nhân xôi được làm chủ yếu từ đậu xanh. Đậu xanh đãi sạch vỏ, ngâm nước cho bở rồi đem đồ cho tới khi vừa chín tới, giã thật mịn và viên lại bằng quả trứng gà.
Ảnh: Hà Ly Trần
Ảnh: OHAY.TV
Tiếp đó, lấy vỏ xôi bọc lấy nhân. Để tăng hương vị món xôi hơn, người ta cho thêm ba chỉ lợn vừa nạc vừa mỡ, rắc thêm gia vị và hạt tiêu. Sau khi gói xong xuôi, xếp những chiếc bánh khúc vào chõ, mỗi lớp bánh lại rắc một lớp gạo nếp đã được ngâm kĩ xuống dưới. Xôi khúc sau khi chín được để trong những chiếc lá sen, là thứ xôi dậy mùi, có vị dẻo, hài hòa.