Morbius: Lại một nước đi sai lầm trong tham vọng xây dựng vũ trụ riêng của Sony

0:00 / 0:00
0:00
HHT - Lại thêm một phần phim nữa thiếu đi dấu ấn trong lòng công chúng mang tên “Morbius”. Lại một lần nữa khán giả phải đặt câu hỏi về tương lai mờ mịt của vũ trụ SSU.

Morbius - tác phẩm thứ 3 thuộc Vũ trụ Nhện của Sony (SSC, hoặc SUMC) - đã chính thức đến với công chúng tại các rạp chiếu. Nhưng một lần nữa, hãng Sony Pictures lại mang tới một tác phẩm đi ngược lại sự kỳ vọng của khán giả.

Morbius: Lại một nước đi sai lầm trong tham vọng xây dựng vũ trụ riêng của Sony ảnh 1

* Lưu ý: Bài viết có tiết lộ một phần nội dung của phim. Độc giả cân nhắc trước khi đọc tiếp.

Đầu tư phần vỏ, rời bỏ phần nhân

Morbius là câu chuyện về nguồn gốc của “giáo sư ma cà rồng” Michael Morbius (Jared Leto đóng) - một thiên tài y học mắc phải một căn bệnh về máu hiếm gặp tuyệt vọng đi tìm phương thuốc chữa cho bản thân và những bệnh nhân khác, trong đó có người bạn thân Milo (Matt Smith đóng) của anh. Khi bị số phận dồn đến đường cùng, Morbius quyết định kết hợp 2 loại gen của người và dơi lại làm một và tự hiến mình làm vật thí nghiệm, dẫu phương thuốc này có thể mang tính chất đi ngược với đạo đức nghề Y. Ấy vậy, phương thuốc này vừa là một thành công, vừa là một thất bại khi nó chữa lành thể trạng của Morbius nhưng đồng thời cũng biến anh thành sinh vật hút máu chỉ tồn tại trong truyền thuyết - ma cà rồng.

Morbius: Lại một nước đi sai lầm trong tham vọng xây dựng vũ trụ riêng của Sony ảnh 2

Tuy rất đầu tư cho phần hình ảnh với bầu không khí u ám căng thẳng, những màn hành động chiến đấu đẫm máu, cũng như làm rất tốt trong việc “phá nhan sắc” của Jared Leto, nhưng phần nội dung của Morbius lại chẳng hề có gì đặc sắc. Những nút thắt lại quá dễ đoán vì chúng đã quá cũ kỹ đối với khán giả thời hiện đại, khiến mạch truyện chẳng khác gì một đường thẳng nhàm chán mà khán giả chỉ cần “đi một mạch” vì mọi “bất ngờ” đã đều được biết trước.

Morbius: Lại một nước đi sai lầm trong tham vọng xây dựng vũ trụ riêng của Sony ảnh 3

Với cấu trúc ba hồi cơ bản, Morbius đã làm tốt trong việc giới thiệu một loạt nhân vật mới của vũ trụ SSU bên cạnh Venom: Một anh hùng cố cứu lấy nhân loại khỏi sai lầm do mình tạo ra, một phản diện lạc lối có phần nông cạn và dễ đoán, một bóng hồng không quá tỏa sáng nhưng rồi sẽ trở thành “phiên bản nữ” của nhân vật chính, và thêm một vài nhân vật... góp mặt cho có chứ chẳng mang một vai trò quan trọng nào.

Morbius: Lại một nước đi sai lầm trong tham vọng xây dựng vũ trụ riêng của Sony ảnh 4

Nguồn: Screen Rant

Một kết nối tuyệt vọng và bất chấp đến Đa vũ trụ Marvel

Có thể nói, kết thúc mở của Morbius... mới là thứ đáng nhớ nhất trong cả bộ phim, khi giờ đây ác nhân Adrian Toomes/Vulture (Michael Keaton đóng) từ phần phim Spider-Man: Homecoming (2017) của Vũ trụ Điện ảnh Marvel (MCU) đã chính thức đặt chân tới thực tại SSU để liên minh với “giáo sư ma cà rồng”, mở đường cho sự hình thành của hội ác nhân Sinister Six.

Morbius: Lại một nước đi sai lầm trong tham vọng xây dựng vũ trụ riêng của Sony ảnh 5

Nguồn: CBR

Tất nhiên, chuyện kết nối giữa các vũ trụ giờ đây đã không còn là điều bất khả thi sau khi Spider-Man: No Way Home (2021) đã mang tới màn kết hợp “đỉnh” nhất lịch sử điện ảnh với 3 phiên bản “Người Nhện” từ 3 thương hiệu tưởng chừng không liên quan đến nhau, và cũng chính nó đã đưa đến cho khán giả một cái nhìn rõ nét nhất về khái niệm “Đa vũ trụ Marvel” - một thế giới chứa đựng mọi câu chuyện liên quan đến thương hiệu Marvel từng và sẽ được đưa lên màn ảnh.

Tuy vậy, đây cũng là điều gây tranh cãi kịch liệt khi sự thiếu logic đạt đến đỉnh điểm. Trong No Way Home, các nhân vật “tan biến” cuối phim bởi bùa phép của Doctor Strange (Benedict Cumberbatch đóng) là những nhân vật không thuộc MCU (vũ trụ của những câu chuyện được hãng Marvel Studios sản xuất như các phần phim Avengers hoặc 3 phần phim Spider-Man (được đồng sản xuất bởi Sony Pictures) của “Nhện nhí” Tom Holland) vì họ phải trở về với vũ trụ của mình. Còn Vulture vốn là một nhân vật hoàn toàn thuộc MCU, vậy lý do gì mà hắn - một trong những nhân vật biết được sự thật “Spider-Man là Peter Parker” lại không mất trí nhớ vì bùa phép giống các nhân vật khác như MJ (Zendaya đóng) hay Ned Leeds (Jacob Batalon đóng) mà lại lạc qua SSU?

Khán giả sẽ cần một câu trả lời cực kỳ thuyết phục trong những phần phim tiếp theo của SSU, hoặc từ Doctor Strange in the Multiverse of Madness của MCU sắp chiếu. Nếu không thỏa đáng, đây rõ ràng sẽ là một lỗ hổng cực lớn trong kịch bản thể hiện rõ ý đồ “chấm mút danh tiếng” tuyệt vọng với Đa vũ trụ Marvel của SSU.

Morbius: Lại một nước đi sai lầm trong tham vọng xây dựng vũ trụ riêng của Sony ảnh 6

Vulture lạc từ MCU sang SSU, là lỗi của Doctor Strange hay của... Sony? - Nguồn: Screen Rant

Nỗi lo của fan Marvel cho tương lai của SSU

Dẫu sao đi nữa, SSU vẫn là một trong những vũ trụ thuộc Đa vũ trụ Marvel mà các hãng phim đã tốn 20 năm kỳ công xây dựng, vì vậy “chất lượng” vẫn là thứ mà khán giả, đặc biệt là người hâm mộ Marvel, quan tâm hàng đầu. Sau 2 phần phim Venom và rồi Morbius với chất lượng nhạt nhòa, ai ai cũng lo lắng về sự trường tồn của tham vọng lập nên một vũ trụ điện ảnh riêng của Sony.

Trước khi các phần phim này kết nối với MCU, rõ ràng các thương hiệu liên quan đến Spider-Man đều có chất lượng từ khá đến tuyệt vời (chẳng hạn như phim hoạt hình Spider-Man into the Spider-Verse (2018) cũng về “Đa vũ trụ Nhện”) và để lại ấn tượng cực kỳ lâu dài trong lòng khán giả. Vậy nên nếu muốn vũ trụ của riêng mình lớn mạnh như những gì mà người anh em Marvel Studios đã gây dựng nên, Sony Pictures tốt hơn là nên chú trọng trước nhất về phần kịch bản để những đứa con tương lai khác như Kraven the Hunter hay Spider-Woman, Madame Web,... tránh đi theo vết xe đổ của các đàn anh.

Morbius: Lại một nước đi sai lầm trong tham vọng xây dựng vũ trụ riêng của Sony ảnh 7

Thành công của Marvel Studios và Đa vũ trụ Marvel vẫn sẽ là thứ gì đó quá xa vời với Sony Pictures nếu hãng này còn tiếp tục tạo ra những sản phẩm thiếu chất lượng cho SSU.

Morbius: Lại một nước đi sai lầm trong tham vọng xây dựng vũ trụ riêng của Sony ảnh 11
MỚI - NÓNG

Có thể bạn quan tâm