Mưa bão gây ngập lụt ở Seoul và nhiều nước châu Á, cơ quan khí tượng nói lý do là gì?

0:00 / 0:00
0:00
HHT - Ít nhất 8 người ở Seoul (Hàn Quốc) đã thiệt mạng vì trận mưa kỷ lục, lớn chưa từng thấy trong vòng 80 năm. Nhưng không chỉ Hàn Quốc mà nhiều khu vực ở châu Á cũng vừa hoặc đang phải chịu mưa bão gây ngập lụt. Điều này được giải thích là do đâu?

Trận mưa tồi tệ nhất trong 80 năm đã khiến ít nhất 8 người thiệt mạng và 7 người mất tích ở Seoul (Hàn Quốc). Không chỉ vậy, mưa lớn còn gây ngập nhà cửa, đường sá và các ga tàu điện ngầm, làm mất điện, khiến hàng trăm người phải sơ tán, theo các nhà chức trách ở thủ đô Hàn Quốc.

Mưa bão gây ngập lụt ở Seoul và nhiều nước châu Á, cơ quan khí tượng nói lý do là gì? ảnh 1

Người dân ở Seoul (Hàn Quốc) vội vã đi bộ dưới trời mưa to. Ảnh: Yonhap/ Reuters.

Từ đêm hôm thứ Hai, Seoul ghi nhận lượng mưa 141,5 ml/ giờ, là mức cao nhất kể từ khi người ta bắt đầu lưu dữ liệu. Mưa kéo dài từ thứ Hai sang thứ Ba, biến nhiều bãi đậu xe thành sông. Một số nơi ở Seoul có lượng mưa trong một ngày còn nhiều hơn lượng mưa bình thường vẫn có trong cả một tháng mùa Hè, theo cơ quan khí tượng Hàn Quốc.

Mưa bão gây ngập lụt ở Seoul và nhiều nước châu Á, cơ quan khí tượng nói lý do là gì? ảnh 2

Ngập lụt tại Seoul (Hàn Quốc). Ảnh: CNN.

Ít nhất 163 người mất nhà cửa, 751 tòa nhà bị ngập, khoảng gần 4.800 chủ xe ô tô đã báo cáo thiệt hại do xe bị ngập, hư hỏng, với số tiền đền bù lên tới khoảng 65,8 tỷ won (1.176 tỷ đồng), theo Tổng Hiệp hội Bảo hiểm Hàn Quốc.

Mưa bão gây ngập lụt ở Seoul và nhiều nước châu Á, cơ quan khí tượng nói lý do là gì? ảnh 3

Ô tô bị ngập trên phố tại Seoul (Hàn Quốc). Ảnh: CNN.

Theo CNN, tại Seoul còn có 9 người khác bị thương và ít nhất 7 người vẫn đang mất tích. Mà dự báo thời tiết ở Seoul thì mưa to sẽ còn kéo dài đến thứ Năm, có thể tiếp tục gây ngập lụt.

Mưa bão gây ngập lụt ở Seoul và nhiều nước châu Á, cơ quan khí tượng nói lý do là gì? ảnh 4

Một con phố ở Seoul sau khi nước ngập rút bớt, ngày 9/8. Ảnh: Kim Hong-Ji/ Reuters.

Tuy nhiên, Seoul không phải là nơi duy nhất đang hứng mưa lớn. Theo Ủy ban Liên Chính phủ về Biến đổi Khí hậu (IPCC), nhiều khu vực ở châu Á đang trải qua những trận mưa kinh khủng hơn những năm trước.

Mưa bão gây ngập lụt ở Seoul và nhiều nước châu Á, cơ quan khí tượng nói lý do là gì? ảnh 5

Nhà cửa bị ngập ở Oe (Yamagata, Nhật) vào giữa và cuối tuần trước. Ảnh: Kyodo.

Chẳng hạn, Nhật Bản cũng chịu mưa lớn trong những ngày cuối tuần trước và đầu tuần này, một số vùng ở Hokkaido bị ngập lụt, các nhà chức trách phải cảnh báo nguy cơ ngập và sạt lở đất. Tuy nhiên, không có báo cáo về người bị thương, tính đến hết ngày hôm qua.

Mưa bão gây ngập lụt ở Seoul và nhiều nước châu Á, cơ quan khí tượng nói lý do là gì? ảnh 6

Mưa gây ngập lụt ở một phần đảo Honshu (đảo lớn nhất Nhật Bản) khiến các gia đình ở đây gặp nhiều khó khăn. Ảnh: Reuters/ TV Tokyo.

Tại Mumbai (Ấn Độ), ngày hôm qua cũng có mưa to gió lớn, gây ngập lụt nhiều nơi, khiến các dịch vụ giao thông công cộng đều bị trì hoãn, có những nhà ga cũng ngập trong nước, khiến mọi người buộc phải lựa chọn phương tiện khác.

Mưa bão gây ngập lụt ở Seoul và nhiều nước châu Á, cơ quan khí tượng nói lý do là gì? ảnh 7

Ở Mumbai cũng hay bị ngập lụt vào mùa mưa. Ảnh: NDTV.

Từ hôm thứ Hai, Cục Khí tượng Ấn Độ (IMD) đã đưa ra “Cảnh báo cam” cho Mumbai, tức là dự báo có mưa to đến rất to, có thể gây nguy hiểm ở một số nơi.

Mưa bão gây ngập lụt ở Seoul và nhiều nước châu Á, cơ quan khí tượng nói lý do là gì? ảnh 8

Mưa gây ngập ở Ấn Độ. Ảnh: Indian Express.

Theo IPCC thì việc mưa to gây ngập ở nhiều nơi tại châu Á như trên là vì mùa mưa ngày càng trở nên khó dự đoán hơn - một hậu quả của biến đổi khí hậu, khi Trái Đất nóng lên. Đây cũng là lý do mà nhiều nước và khu vực như Việt Nam, Philippines, Hong Kong và Đài Loan (Trung Quốc)… đều đang theo dõi chặt chẽ tình hình thời tiết, mưa bão. Trung Quốc cũng đã kích hoạt phản ứng khẩn cấp mức độ IV, bắt đầu từ hôm qua, để ứng phó với bão Mulan trên biển Đông sắp vào đất liền, theo Xinhua.

Mưa bão gây ngập lụt ở Seoul và nhiều nước châu Á, cơ quan khí tượng nói lý do là gì? ảnh 12
Theo nhiều nguồn tin
MỚI - NÓNG

Có thể bạn quan tâm

Hoàng gia Anh chia 7 món bảo bối cho các Công nương, công chúa thế nào?

Hoàng gia Anh chia 7 món bảo bối cho các Công nương, công chúa thế nào?

HHT - Hoàng gia Anh có truyền thống thừa kế và cho các thế hệ sau mượn những món đồ trang sức giá trị được sở hữu từ thế hệ trước. Việc này đã quen thuộc suốt nhiều thế kỷ qua. Đôi khi, những món trang sức lộng lẫy và xa hoa ấy được chỉnh sửa để phù hợp với phong cách hiện đại hoặc hợp với thị hiếu hơn.