Mùa hè đi thực tập ở trời Tây

Mùa hè đi thực tập ở trời Tây
HHT - Mùa thực tập của các bạn sinh viên thường bắt đầu vào tháng 5 hằng năm, luôn được mong ngóng vì là cơ hội để các bạn ứng dụng kiến thức đang học ở nhà trường và cọ xát nâng cao kỹ năng.

Với mong muốn “thử lửa”, nhiều bạn có năng lực giỏi, xuất sắc đã “nhanh tay” giành cho mình những suất thực tập có lương hoặc không lương tại những quốc gia phát triển nhất thế giới!

Đã có nhiều trường hợp các bạn sinh viên tài năng tự mình ứng tuyển vào các chương trình kêu gọi thực tập dành cho sinh viên châu Á như chương trình Global Talent (Nhân tài toàn cầu) của AEISEC nhận thực tập tại Nhật Bản, chương trình thực tập của tập đoàn đa quốc gia SCG tại Thái Lan, hoặc đa dạng các chương trình học bổng thực tập khác.

Tháng 5 năm 2017, trong ánh nắng mùa Xuân rạng rỡ ở Hoa Kỳ, chúng tôi theo chân hai sinh viên xuất sắc nổi bật của Khoa Y Trường ĐH Tân Tạo là Đỗ Hoàng và Nguyễn Văn Việt Thắng đến thành phố Chicago để bắt đầu kỳ thực tập mùa hè, cùng với khoảng 12 sinh viên khác của trường tại Bệnh viện St. Mary, Hobart. Có mặt đưa tin trong ngày đầu đón tiếp 31 sinh viên toàn thế giới đến thực tập, phóng viên Jerry Davich của tờ Chicago Tribune không khỏi ngạc nhiên trước sự mạnh dạn tự tin của các thực tập sinh, cũng như bầu không khí đầy nhân văn, xúc động giữa các Giáo sư - Bác sĩ giỏi đến từ nhiều đơn vị Y Khoa của Mỹ.

Sinh viên Y khoa và Nhân viên bệnh viện chụp ảnh tại Trung tâm Y tế St. Mary ở Hobart. (Jerry Davich / Post-Tribune)

“Trước buổi lễ khai mạc cho chương trình “Thực Tập Y Khoa Mùa Hè” tại Bệnh Viện St. Mary, TP. Hobart, ban đầu tôi thầm nghĩ những lời phát biểu sẽ có vẻ khô khan và thiên về kĩ thuật, tôi đã không mong đợi nghe thấy một thông điệp chào đón nồng ấm đến như vậy” - Davich viết. “Tôi hào hứng đến mức quyết định viết một chuỗi bài báo đặc biệt để gửi đến các bạn những góc nhìn khi tôi cùng đồng hành với các em sinh viên xuyên suốt chương trình này.”

Theo đó, sinh viên sẽ được học những mảng kĩ thuật và kiến thức tiên tiến nhất trong y khoa, cũng như cách thức ứng dụng chúng một cách hiệu quả về mặt chi phí và thời gian. Các bạn sẽ theo sát học hỏi với những vị bác sĩ nổi tiếng và kinh nghiệm như một hình thức đào tạo tích cực cho những tình huống lâm sàng thực tế tại bệnh viện. Nó bao gồm luôn cả việc phụ mổ trong ngoại khoa và tham gia giải quyết những tình huống lâm sàng khó, phức tạp.

Ngoài làm việc với tập thể Y bác Sĩ trong bệnh viện St.Mary, các bạn còn được dịp trở thành cộng sự của đội ngũ nhân viên – chuyên viên Y tế tại hệ thống các Các bệnh viện của chương trình bao gồm BV Methodist, ĐH Y Khoa Indiana, ĐH Y Khoa Northwest và Trung Tâm Giáo Dục Y Khoa Khu Vực Indiana Northwest (AHEC) - tổ chức phục vụ cho cả 8 quận chính khu vực bang Indiana, cùng với các chuỗi tổ chức y khoa khác. Trải qua 38 năm liên tục, chương trình thực tập Y Khoa nổi tiếng quốc tế này đã tham gia đào tạo cho hơn 1100 sinh viên Y Khoa đến từ khắp vùng Tây Bắc Indiana và cũng như từ nhiều nước trên thế giới, Đức, Tây Ban Nha, Mexico, Nigeria, và Macedonia.

Sinh viên Nguyễn Văn Việt Thắng, và Đỗ Hoàng tham dự Hội nghị SCAI ở New Orleans trong chuyến sang Mỹ thực tập

Nói riêng về hai gương mặt Đỗ Hoàng và Việt Thắng. Không chỉ xuất sắc giành được vị trí trong đoàn thực tập sinh Việt Nam hiếm hoi lần này, mà trước đó, hai bạn còn được tiến cử để New Orleans tham dự Hội nghị khoa học thường niên của Hội Chụp mạch và Can thiệp Tim mạch (SCAI), tham dự báo cáo Suy Tim được tổ chức bởi Bệnh viện Methodist (Chicago)… là niềm tự hào cho TTU và thế hệ trẻ Việt Nam vì phong cách chuyên nghiệp và vốn tiếng Anh chuyên ngành đủ để thuyết trình trước nhiều khách mời là diễn giả, bác sĩ nổi tiếng.

Mặc dù khóa sinh viên đầu tiên của Khoa Y trường ĐH Tân Tạo mới bước sang năm thứ 4, nhưng đã đạt được những tiến bộ vượt bậc trên, là nhờ chương trình đào tạo song ngữ Anh - Việt ngay từ năm đầu tiên, giúp sinh viên tiếp xúc kịp thời với nền y khoa hiện đại trên thế giới. Chuyến thực tập lần này chắc hẳn là một dấu son trong bảng CV của các sinh viên Tân Tạo khi các em rời khỏi mái trường.

MỚI - NÓNG

Có thể bạn quan tâm