Thạch găng
Thạch găng là món thạch được làm từ lá cây găng, có màu xanh nhẹ lấp lánh chứ không xanh đậm như sương sâm. Từng miếng thạch dẻo, tan chảy trong miệng hòa quyện cùng vị ngọt của đường và hương vị tự nhiên của núi rừng làm tan đi không khí oi ả ngoài trời.
Thạch găng được nấu cùng hoa lài, ăn rất thơm và mát, có thể ăn kèm cùng thạch đen, trân châu, dừa khô. Ngoài thạch găng truyền thống, chúng ta còn tìm thấy thứ thạch này trong tào phớ nữa, ăn rất hợp vị và ngọt mát.
Thạch sương sáo
Thạch sương sáo được làm từ lá cây sương sáo, có màu đen tuyền, ăn dai ngon có vị ngọt nhẹ. Món ăn này từng gắn với tuổi thơ của rất nhiều người trong món chè đỗ đen huyền thoại. Chè đỗ đen bùi bùi ăn kèm với thạch dai dai, nhưng khi cắn nhẹ lại mềm mượt, quyện với nước cốt dừa, khiến cho cốc chè trở nên thanh hơn và có một mùi vị rất khó quên.
Ngày nay thạch sương sáo được dùng trong rất nhiều thức uống khác, như trà sâm, chè khoai dẻo,... ngoài ra còn có nước thạch sương sáo thơm lừng, được pha tươi hoặc đóng lon. Nước thạch sương sáo chỉ cần một hớp đã đã khát tức thì và nhiều người còn cảm nhận uống nước thạch sương sáo không khác gì nước chè đỗ đen ngày xưa vậy.
Thạch dừa
Sức cuốn hút chết người từ những trái thạch dừa xiêm trong ngày nóng nực phải kể đến lớp thạch ướp lạnh mát tê lòng. Thạch được làm từ nước dừa xiêm nguyên quả nên rất ngọt và thơm, dừa non nên cùi sật giòn nhẹ nhàng, mẫm chút nước cực kỳ dễ nghiện.
Thạch dừa được đặt ngay trong trái dừa, miếng thạch trắng, sóng sánh, khi đưa vào miệng mát rười rượi, tan chảy từ từ lan tỏa đến từng vị giác. Ăn thạch dừa mà kèm với kem dừa nữa thì đảm bảo mùa hè trở nên "không độ" luôn.
Thạch lá nếp
Món thạch này nổi tiếng trong món sữa chua thạch lá nếp vừa ngon lại vừa có màu sắc dịu nhẹ mà hợp với mùa hè vô cùng luôn. Thạch lá nếp được làm từ lá nếp có mùi thơm rất đặc trưng. Từng miếng thạch dai giòn, ăn kèm sữa chua cảm thấy thú vị hơn nhiều.
Khi có khách gọi, chủ quán xắt nhỏ thạch thành hình hộp nhỏ như quân cờ và biến tấu cùng sữa chua, sữa đặc, trân châu giòn, cả hoa quả tươi cực bắt miệng. Hình thức món thạch lá nếp cũng vô cùng bắt mắt, cực kỳ thích hợp để các bạn trẻ tha hồ check-in sống ảo nữa nha.
Thạch rau câu
Hầu hết các món thạch trên ngoài nguyên liệu là các loại lá thì còn có cả rau câu nữa để giữ được độ giòn. Thế nhưng thạch rau câu nguyên bản cũng đủ sức ngon và mát lạnh để phá tan sức nóng của mùa hè.
Đơn giản chỉ là một cốc thạch rau câu để lạnh chan thêm chút cốt dừa nhưng trong ngày oi ả, khó chịu như những ngày này thì đây quả là sự lựa chọn hoàn hảo. Những thìa rau câu ngọt dịu, giòn giòn, rất dễ ăn lại không hề ngán và ít béo nữa. Khi bình thường thạch rau câu cốt dừa có thẻ được xem là một món ăn nhẹ, còn nếu thêm trân châu đá và chút nước đường là thành ngay món giải khát mát lạnh, hấp dẫn.