Tuyển sinh lớp 10 TP.HCM: Hơn 31% học sinh sẽ không có chỗ trong các trường công lập

0:00 / 0:00
0:00
HHT - Trong năm học 2021 - 2022 sắp tới, 114 trường THPT công lập tại TP.HCM sẽ tuyển 67.989 học sinh (bao gồm cả học sinh lớp chuyên và tích hợp) với "tỉ lệ chọi" khá "gắt".

Theo thông tin mới nhất của Sở GD&ĐT TP.HCM, chỉ tiêu tuyển sinh trong năm học 2021 - 2022 tăng "nhẹ" 301 chỉ tiêu so với năm ngoái. Tuy nhiên, số học sinh lớp 9 dự kiến sẽ tốt nghiệp THCS vào năm nay là 99.000 học sinh, tăng hơn 2.000 học sinh so với năm 2020. Chính vì thế, kỳ thi "tỉ lệ chọi" trong Tuyển sinh 10 năm nay vẫn không “dễ thở” hơn chút nào khi 31,2% học sinh lớp 9 sẽ không thể vào các trường THPT công lập.

Ngỡ là tăng… nhưng lại không tăng

Về tuyển sinh lớp 10 chuyên, chỉ tiêu năm nay của trường THPT chuyên Trần Đại Nghĩa là 1.680 học sinh, tăng 35 học sinh so với năm trước đó, lý do là trường sẽ mở thêm lớp chuyên Tin học. Còn ở những trường chuyên khác, chỉ tiêu tuyển sinh vẫn được giữ nguyên như những năm trước. Chính điều này đã khiến không ít phụ huynh và teen hiểu lầm về việc chỉ tiêu tuyển sinh chuyên tăng.

Tuyển sinh lớp 10 TP.HCM: Hơn 31% học sinh sẽ không có chỗ trong các trường công lập ảnh 1

(Ảnh minh họa)

Trong năm nay, tổng chỉ tiêu cho lớp 10 tích hợp tại TP.HCM là 980 học sinh, trong đó trường THPT Võ Thị Sáu giảm 35 chỉ tiêu, trường THPT Thủ Đức lần đầu tiên tuyển sinh lớp 10 tích hợp. Bên cạnh đó, 11 trường THPT còn lại như trường chuyên Lê Hồng Phong, trường chuyên Trần Đại Nghĩa, trường Nguyễn Thượng Hiền, trường Nguyễn Thị Minh Khai,... vẫn giữ nguyên số lượng học sinh đầu vào.

Về tuyển sinh lớp 10 chương trình thường, tổng chỉ tiêu của TP.HCM là 65.329 học sinh với chỉ tiêu từng trường tăng hoặc giảm nhẹ: Trường THPT Gia Định giảm 45 học sinh, trường Nguyễn Thượng Hiền tăng 90, trường Bùi Thị Xuân tăng 45 học sinh... Một vài trường có chỉ tiêu tăng từ 45 - 90 học sinh như: Trường Ernst Thalmann, trường Lương Thế Vinh (Quận 1), trường Nguyễn Trãi (Quận 4), trường Trần Khai Nguyên, trường Trần Hữu Trang (Quận 5)...

Đặc biệt, nhiều trường nổi tiếng tại thành phố giảm mạnh chỉ tiêu trong mùa tuyển sinh này: Trường THPT Marie Curie (Quận 3) giảm 265 học sinh, trường Trần Phú (Tân Phú) giảm 125 học sinh, trường Nguyễn Khuyến (Quận 10) giảm 135 học sinh...

Không nên chủ quan, lơ là

Với tình huống hiện tại, nhiều thầy cô cũng đã đưa ra lời khuyên để teen không được chủ quan, lơ là trong việc chọn trường học. Theo thầy Lê Minh Kim Long đang công tác tại trường THCS Trường Sơn, Q. Gò Vấp, chỉ tiêu tuyển sinh là cơ sở để teen cân nhắc điền nguyện vọng, nhưng đây cũng không phải là tất cả.

Quan trọng nhất vẫn là năng lực và biểu hiện trên bài thi của học sinh. Nếu các bạn có học lực khá, giỏi, cũng như kết quả học tập năm lớp 9 ổn định, các bạn hoàn toàn có thể thử sức với những trường cấp Ba top đầu. Tuy nhiên, nếu học lực chỉ nằm ở mức khá, hoặc thấp hơn, các bạn lại càng phải đưa ra những lựa chọn cẩn thận, vì thường chỉ tiêu và điểm chuẩn đều sẽ tăng đồng loạt.

Tuyển sinh lớp 10 TP.HCM: Hơn 31% học sinh sẽ không có chỗ trong các trường công lập ảnh 2

Bên cạnh nguyện vọng gia đình, teen cần chú ý về khả năng của bản thân. Ảnh: Internet

Chính vì thế, để có thể đưa ra những nguyện vọng phù hợp nhất, teen cần căn cứ vào lực học năm cuối cấp của mình. Trong đó, nguyện vọng 1 (NV1) sẽ tương đương với điểm trung bình ba môn Toán, Văn, Anh năm lớp 9; NV2 sẽ có điểm đầu vào thấp hơn NV1 3-4 điểm, NV3 thấp hơn NV2 3-4 điểm.

Bên cạnh đó, khi chọn nguyện vọng, teen cũng cần tránh các trường hợp sau: Chọn cả 3 NV vào cùng 1 trường; chọn NV2, NV3 là trường có điểm chuẩn bằng trường NV1 hoặc chọn NV1 là trường có điểm chuẩn thấp hơn trường của hai NV còn lại.

Chúc các bạn "vượt vũ môn" thành công!

Tuyển sinh lớp 10 TP.HCM: Hơn 31% học sinh sẽ không có chỗ trong các trường công lập ảnh 6
Theo Ảnh tổng hợp từ Internet
MỚI - NÓNG

Có thể bạn quan tâm

Nâng Bước Thủ Khoa 2022: Chắp cánh vươn xa cho 140 tân Thủ khoa, Á khoa và sinh viên xuất sắc

Nâng Bước Thủ Khoa 2022: Chắp cánh vươn xa cho 140 tân Thủ khoa, Á khoa và sinh viên xuất sắc

HHT - Sáng nay 1/12, chương trình vinh danh và trao học bổng “Nâng bước Thủ khoa 2022” đã chính thức diễn ra tại hai đầu cầu Hà Nội và TP.HCM. Học bổng "Nâng bước Thủ khoa" năm 2022 được trao cho 140 tân sinh viên là thủ khoa, sinh viên có thành tích xuất sắc đầu vào các trường Đại học trên cả nước, có hoàn cảnh khó khăn. 
THPT chuyên Hà Nội - Amsterdam: "Chiếu cũ - chiếu mới" cùng hợp sức, quậy tung "Ngày Hội Nhảy Múa"

THPT chuyên Hà Nội - Amsterdam: "Chiếu cũ - chiếu mới" cùng hợp sức, quậy tung "Ngày Hội Nhảy Múa"

HHT - Mỗi tiết mục của các khối chuyên trong "Ngày Hội Nhảy Múa" tại trường THPT chuyên Hà Nội Amsterdam không chỉ khiến người xem mãn nhãn bởi vũ đạo bắt mắt, mà còn trầm trồ với sự đầu tư công phu trong khâu dàn dựng sân khấu, sự phối hợp ăn ý của team hậu cần lẫn team biểu diễn.
Bí quyết nâng trình tiếng Anh trong khi... ngủ, giúp bạn cải thiện cả 3 kỹ năng nghe - đọc - viết

Bí quyết nâng trình tiếng Anh trong khi... ngủ, giúp bạn cải thiện cả 3 kỹ năng nghe - đọc - viết

HHT - Trong vài thập kỷ qua, nhiều nhà khoa học đã nghiên cứu khái niệm “học trong khi ngủ” và đến giờ đã có một số bằng chứng cho thấy rằng cách học này có hiệu quả. Tất nhiên, nó không nên được coi là một giải pháp duy nhất để học, mà chỉ nên là một phương pháp bổ trợ thôi. Với tiếng Anh, bạn cũng có 3 cách để giấc ngủ giúp bạn học: