Muốn da sáng dáng xinh khỏe mạnh như Iron Man, bạn đừng đi ngủ cùng “dế” nữa

Muốn da sáng dáng xinh khỏe mạnh như Iron Man, bạn đừng đi ngủ cùng “dế” nữa
HHT - Hầu hết chúng ta đều lướt điện thoại đến khi đi ngủ, thậm chí ngủ quên khi điện thoại còn đang sáng. Vậy bạn có biết thói quen này có hại cho chính mình nhiều thế nào không?

Một cuộc thống kê mới đây đã cho biết rằng có 63% teen sử dụng điện thoại di động luôn đi ngủ cùng với điện thoại hoặc máy tính bảng đặt ngay bên cạnh. Trong khi đó, các nhà khoa học thì cực lực phản đối việc này. Và đây, những lý do để bạn không mang theo điện thoại lên giường ngủ, hoặc không mang vào phòng ngủ thì càng tốt!

Muốn da sáng dáng xinh khỏe mạnh như Iron Man, bạn đừng đi ngủ cùng “dế” nữa ảnh 1

Bạn sẽ ít có động lực để chơi điện tử hoặc chat-chit với bạn bè cho đến tận nửa đêm về sáng

Mọi việc bắt đầu bằng một cú lướt qua Facebook xem có ai cập nhật gì nữa không hoặc chơi nốt một bài CandyCrush. Nhưng hiếm khi việc dùng điện thoại kết thúc ở đó, đặc biệt đối với lứa tuổi bọn mình. Nhắn tin đêm khuya là việc cực phổ biến trong giới trẻ và đó chính là nguyên nhân của những vấn đề thiếu ngủ trầm trọng.

Sự kích thích nhận thức do dùng điện thoại gây ra kết quả là bạn ngày càng thức khuya hơn, bởi đồng hồ sinh học của cơ thể bạn bị "chỉnh" lại. Lúc này, cơ thể bạn dù buồn ngủ cũng khó mà ngủ được sớm. "Mô hình" ngủ cực muộn này có tác động rất tiêu cực đến mức năng lượng và khả năng hoạt động của bạn trong ngày hôm sau.

Và khi không dùng điện thoại, bạn có thể đọc sách

Nếu bạn vẫn chưa buồn ngủ, hãy cầm một cuốn sách thay vì điện thoại. Một chiếc đèn đọc sách không tạo ra ánh sáng gây kích thích thần kinh như màn hình điện tử, nên giờ ngủ tự nhiên của bạn vẫn có thể bắt đầu khi bạn mệt. Ngoài ra, sách khiến đầu óc bạn chỉ có một "con đường" để theo dõi, chứ không phải khiến cho não bạn quá tải với rất nhiều kiểu thông tin.

Ngoài ra, một nghiên cứu cho biết rằng trí nhớ của chúng ta được gợi lại tốt nhất khi chúng ta học được điều gì đó ngay trước khi ngủ (so với việc học điều gì đó rồi thức cả ngày), cho nên đọc những cuốn sách kiến thức vào lúc này cũng rất tốt.

Muốn da sáng dáng xinh khỏe mạnh như Iron Man, bạn đừng đi ngủ cùng “dế” nữa ảnh 2

Bạn sẽ giảm tiếp xúc với bức xạ

Dù chưa có bằng chứng xác thực rằng điện thoại di động có ảnh hưởng đến sự phát triển của một số bệnh như ung thư; nhưng điện thoại di động có phát ra một kiểu bức xạ điện từ có thể được hấp thu bởi những tế bào của cơ thể ở gần điện thoại. Nguy cơ càng trở nên cao hơn khi bạn cầm điện thoại sát người hoặc áp vào tai mình. Tuy nhiên, nguy cơ này cũng được giảm thiểu và trở nên không đáng kể khi điện thoại ngắt kết nối wifi, hoặc tốt hơn là tắt hoàn toàn (tắt nguồn hoặc để chế độ máy bay – airplane mode). Nhưng thật tình thì, hầu hết những người đã đem điện thoại lên giường ngủ cùng mình sẽ chẳng tắt điện thoại đâu.

Bạn sẽ thư giãn hoàn toàn khi không có những tiếng bíp bíp

Dù bạn có nhận ra hay không, thì việc để điện thoại gần mình luôn tạo ra cảm giác kiểu như "phòng thủ" – một kiểu cảm giác thường gắn liền với sự rối loạn căng thẳng, tức là liên tục hồi hộp, cảnh giác. Đó thực ra là vì não bạn ở trạng thái sẵn sàng cho những cuộc gọi đến, tin nhắn, email, thông báo… Trạng thái này lại khiến cơ thể không thể thư giãn được hoàn toàn.

Muốn da sáng dáng xinh khỏe mạnh như Iron Man, bạn đừng đi ngủ cùng “dế” nữa ảnh 3

Và bạn có thể sống tích cực hơn

Khi bạn tạm thời có "quãng nghỉ" công nghệ, thì bạn sẽ dễ tận hưởng trọn vẹn khoảnh khắc hiện tại, khiến não bạn bắt đầu "duyệt" lại một ngày vừa qua, hiểu bản thân mình hơn, biết ơn những điều mình có được, và bạn bắt đầu có thói quen sống tích cực hơn.

Ngủ nhiều hơn một chút

Bạn thử nghĩ xem bạn có thể ngủ nhiều hơn bao nhiêu nếu không có chiếc điện thoại khiến bạn quên mất rằng cơ thể đã mệt sau một ngày dài. Bằng cách đặt "giờ giới nghiêm" cho điện thoại - ít nhất là 30-60 phút trước giờ lên giường ngủ và không kiểm tra điện thoại liên tục, là bạn đã cho não mình cơ hội được làm việc chậm lại và nghỉ ngơi thay vì tiếp tục kích thích nó. Giấc ngủ sẽ đến dễ dàng hơn, bạn sẽ ngủ say hơn khi chắc chắn không có những tiếng động ngắt quãng đến từ điện thoại của bạn đấy.

Theo cẩm nang teen
MỚI - NÓNG

Có thể bạn quan tâm

Những thói quen tuyệt vời giúp bạn hợp lý hóa cuộc sống và đến gần hơn với mục tiêu

Những thói quen tuyệt vời giúp bạn hợp lý hóa cuộc sống và đến gần hơn với mục tiêu

HHT - Để có một cuộc sống bình yên và chất lượng, bạn cần kiểm soát và xây dựng các thói quen tích cực, cắt bỏ những việc không cần thiết để dành năng lượng cho những gì thực sự quan trọng. Dưới đây là những thói quen tuyệt vời giúp bạn hợp lý hóa cuộc sống và đưa bạn đến gần hơn với mục tiêu cuối cùng.
Học cách rèn luyện tư duy như các CEO sẽ giúp bạn đưa ra quyết định nhanh và chính xác

Học cách rèn luyện tư duy như các CEO sẽ giúp bạn đưa ra quyết định nhanh và chính xác

HHT - Người thành công chính là người nhìn được mấu chốt vấn đề rất nhanh, vì vậy mà đưa ra được quyết định nhanh và chính xác. Một cách mà người ta có thể rèn tinh thần thép của một CEO đó là trải qua thật nhiều kinh nghiệm, cách khác là dùng các phương pháp tự rèn luyện suy nghĩ và tư duy dưới đây.
Muốn sớm giàu có, Gen Z cần bắt đầu suy nghĩ về tiền và những quy tắc của nó ngay từ giờ

Muốn sớm giàu có, Gen Z cần bắt đầu suy nghĩ về tiền và những quy tắc của nó ngay từ giờ

HHT - Là thế hệ Gen Z, có lẽ bạn sẽ thấy còn quá sớm để nghĩ đến việc tiết kiệm tiền cho tương lai hay quỹ nghỉ hưu. Nhưng nếu muốn nhanh chóng giàu có và tự do tài chính, bạn phải bắt đầu suy nghĩ về tiền và những quy tắc của nó ngay từ bây giờ. Cùng bỏ túi những bí quyết tài chính căn bản này nhé!
Thiên hạ đi "quẩy" rần rần còn bạn bị deadline dí, đây là cách đào ra thời gian dư dù bận

Thiên hạ đi "quẩy" rần rần còn bạn bị deadline dí, đây là cách đào ra thời gian dư dù bận

HHT - Dưới đây là những cách giúp bạn tiết kiệm được thời gian và gia tăng mức độ hiệu quả của công việc. Những thứ nhỏ nếu không để ý rất dễ làm bạn phân tâm và lãng phí thời gian vô ích như lướt Facebook, họp tới họp lui, để hộp mail lộn xộn... Cuối tuần, thiên hạ đi "quẩy" rần rần còn bạn bị nhốt lại giữa mớ deadline thì oan ức quá, phải không?!
Không nổi trội từ đầu nhưng người biết cách nâng tầm bản thân sẽ kiếm được việc lương cao

Không nổi trội từ đầu nhưng người biết cách nâng tầm bản thân sẽ kiếm được việc lương cao

HHT - Nếu bạn muốn bản thân nhanh chóng thăng tiến và có được mức lương cao hơn hoặc tìm được những cơ hội mới giúp bạn thành công hơn, trước hết bạn phải học cách để nâng tầm giá trị của bản thân ngay từ bây giờ. Nghe thì to tát nhưng thật ra lại rất vô cùng đơn giản, đọc xong có thể bắt đầu áp dụng ngay và luôn.
Tránh sa vào những "chiếc hố" này sẽ giúp bạn tiết kiệm năng lượng và nhanh đạt mục tiêu

Tránh sa vào những "chiếc hố" này sẽ giúp bạn tiết kiệm năng lượng và nhanh đạt mục tiêu

HHT - Có những điều chúng ta tưởng sẽ giải quyết được rất nhanh, nhưng thật ra nếu sa vào chỉ mất đi sức lực, dễ bị hút cạn năng lượng mà không đạt được kết quả gì. Tránh được sẽ khiến bạn càng tập trung vào mục tiêu có lợi cho bản thân, để dành năng lượng cho việc cần thiết.