Mỹ cảnh báo về một loại nước mắt nhân tạo sau khi một người thiệt mạng

0:00 / 0:00
0:00
HHT - Một người đã thiệt mạng, hàng chục người khác bị nhiễm loại vi khuẩn hiếm gặp và cực kỳ nguy hiểm, được cho là do dùng một loại nước mắt nhân tạo. Vì vậy, Trung tâm Kiểm soát và Phòng chống Bệnh tật (CDC) ở Mỹ đã phải đưa ra cảnh báo, vì hiện nay rất nhiều người đang dùng các sản phẩm nước nhỏ mắt và nước mắt nhân tạo.

CDC Mỹ đã xác nhận có ít nhất 68 bệnh nhân ở 16 bang của Mỹ đã bị nhiễm một loại vi khuẩn hiếm gặp, khả năng lớn là do dùng nước nhỏ mắt không có chất bảo quản.

Loại vi khuẩn hiếm gặp đó gọi là pseudomonas aeruginosa, có khả năng kháng kháng sinh.

Tính đến nay, đã có một công dân Mỹ thiệt mạng, 8 người bị mất thị lực. Trong số những người nhiễm vi khuẩn, 4 người đã buộc phải phẫu thuật bỏ đi mắt của mình. Một bệnh nhân tên là Clara Oliva ở bang Florida đã khởi kiện công ty sản xuất nước nhỏ mắt là Global Pharma Healthcare.

Mỹ cảnh báo về một loại nước mắt nhân tạo sau khi một người thiệt mạng ảnh 1

Bà Clara Oliva. Ảnh: NBC.

Theo CDC, sản phẩm đang bị nghi ngờ là EzriCare Artificial Tears (Nước mắt nhân tạo EzriCare). CDC khuyên mọi người không sử dụng sản phẩm này và nước mắt nhân tạo, thuốc mỡ nhỏ mắt của hãng Delsam Pharma. Khuyến cáo này được đưa ra sau khi một số lọ nước mắt nhân tạo do người tiêu dùng (bị nhiễm vi khuẩn) mở ra đã được đem đi kiểm tra và bị phát hiện có chứa vi khuẩn cực kỳ nguy hiểm nói trên.

Thực tế, hiện nay nhiều người thích dùng các loại nước nhỏ mắt/ nước mắt nhân tạo không có chất bảo quản vì cho rằng như vậy sẽ tránh đưa chất bảo quản vào mắt. Tuy nhiên, một số chuyên gia y tế cho rằng, chất bảo quản được dùng trong sản phẩm nước mắt nhân tạo mới giúp chống nguy cơ nhiễm khuẩn, và đó là điều mà nhiều người sử dụng không để ý.

Những bệnh nhân bị nhiễm vi khuẩn trong nước mắt nhân tạo sẽ thấy mắt sưng, đỏ, chảy nước mắt nhiều, giảm thị lực…, có trường hợp bệnh nhân phải thay mắt giả hoặc thậm chí nguy hiểm đến tính mạng.

Mỹ cảnh báo về một loại nước mắt nhân tạo sau khi một người thiệt mạng ảnh 2

Sản phẩm bị thu hồi. Ảnh: CNN.

Hiện sản phẩm EzriCare Artificial Tears đã được công ty Global Pharma Healthcare thu hồi, dù chưa có sự xác nhận tuyệt đối rằng chính sản phẩm của họ có chứa vi khuẩn chết người, chứ không phải do người sử dụng mở ra rồi làm nhiễm khuẩn. Công ty cũng thông báo rằng tất cả mọi người - dù ở Mỹ hay ở các nước khác - đang có sản phẩm này thì đều nên ngừng sử dụng để chờ các thông tin tiếp theo.

Mỹ cảnh báo về một loại nước mắt nhân tạo sau khi một người thiệt mạng ảnh 6
Theo nhiều nguồn tin
MỚI - NÓNG

Có thể bạn quan tâm