Nam sinh 17 tuổi bị ung thư dạ dày, nguyên nhân từ một thói quen nhiều bạn trẻ mắc phải

0:00 / 0:00
0:00
HHT - Bố mẹ của nam sinh 17 tuổi này đã tiết lộ lý do khiến cậu bạn mắc ung thư dạ dày giai đoạn cuối. Đây cũng là hồi chuông cảnh tỉnh tới các bậc phụ huynh, ngoài việc thúc ép con cái học hành thì cũng cần quan tâm tới sức khỏe, tinh thần của con.

Một bạn nam sinh 17 tuổi (ở Trung Quốc) được bác sĩ chẩn đoán mắc "ung thư dạ dày giai đoạn cuối". Cậu bạn tên là Lý Băng, đang học năm cuối trung học. Không giống như nhiều bạn học sinh mới lớn khác, Lý Băng chỉ biết cắm đầu vào học. Ngay từ khi bắt đầu vào trung học, cậu bạn đặt mục tiêu sẽ đỗ vào một trường đại học danh giá. Vì vậy, mỗi ngày trước bình minh, Lý Băng đều dậy sớm đọc sách, thậm chí buổi tối cậu cũng thức khuya đọc sách, thường là nửa đêm mới nghỉ ngơi.

Để có nhiều thời gian đọc sách, cậu bạn thường bỏ ăn buổi sáng. Không ngờ chỉ chưa đầy nửa năm, cơ thể của Lý Băng đã có vấn đề. Tuy nhiên cả cậu và bố mẹ đều không chú ý đến điều này.

Nam sinh 17 tuổi bị ung thư dạ dày, nguyên nhân từ một thói quen nhiều bạn trẻ mắc phải ảnh 1

Khi được đưa đến bệnh viện thì tình trạng của Lý Băng đã không thể cứu chữa.

Mỗi lần đau bụng, Lý Băng lại một mình âm thầm chịu đựng. Nhưng thời gian trôi qua, tình trạng đau bụng của cậu ngày càng trở nên nghiêm trọng, cha mẹ cũng nhận thấy sự khác lạ của con.

Wang Hui, Giám đốc khoa tiêu hóa phụ trách chẩn đoán tình trạng của Lý Băng cho biết: "Trên thực tế, hiện nay rất nhiều người trẻ mắc bệnh về dạ dày và cũng không ít người mắc bệnh ung thư dạ dày. Nguyên nhân là do thói quen làm việc, ăn uống và nghỉ ngơi không khoa học trong thời gian dài. Một số thanh niên cũng uống rượu, thường xuyên sử dụng đồ ăn nhanh. Có thể nói bữa sáng chỉ là một trong những lý do nhưng đối với học sinh ở lứa tuổi này thì không thể bỏ bữa sáng được".

Một cuộc khảo sát của Viện quân y và sức khỏe cho thấy, gần một nửa số trẻ em dưới 6 tuổi không được đảm bảo ăn sáng hằng ngày. Và chỉ 56,75% trẻ em nhận ra rằng bữa sáng là quan trọng. Dù mới chỉ là một cuộc khảo sát mẫu nhưng cũng cho thấy việc “ăn sáng” đã trở thành một vấn đề lớn đối với các bạn nhỏ.

Nam sinh 17 tuổi bị ung thư dạ dày, nguyên nhân từ một thói quen nhiều bạn trẻ mắc phải ảnh 2

Một nam sinh Trung Quốc từng dành thời gian để học lên tới 17 tiếng/ ngày.

Nhiều bậc cha mẹ sẽ lấy công việc của họ như một cái cớ, hoặc con cái họ không thể dậy vào buổi sáng, họ không thể bắt kịp thời gian... Nhưng họ quên rằng trẻ đang trong giai đoạn phát triển thể chất quan trọng. Nếu trẻ không ăn sáng đúng giờ hoặc bỏ bữa sáng, không chỉ ảnh hưởng đến quá trình phát triển chiều cao của trẻ mà còn tiềm ẩn nhiều nguy hiểm cho sức khỏe. Thậm chí, điều này có thể ảnh hưởng đến sự phát triển tâm lý và chỉ số IQ của trẻ.

Nam sinh 17 tuổi bị ung thư dạ dày, nguyên nhân từ một thói quen nhiều bạn trẻ mắc phải ảnh 6
Theo Sohu
MỚI - NÓNG
Những chia sẻ từ trái tim
Những chia sẻ từ trái tim
HHT - Diễn đàn "Điều em muốn nói" có sự tham gia của nhiều nhà quản lý giáo dục, các chuyên gia tâm lý, nghệ sĩ, nhà văn, nhà thơ cùng lãnh đạo phòng GD&ĐT đến từ 30 quận, huyện, ban giám hiệu các trường THCS, THPT trên địa bàn thành phố Hà Nội. Đặc biệt là sự có mặt của gần 1.000 cán bộ, giáo viên và học sinh Trường THCS Giảng Võ.

Có thể bạn quan tâm

Hoa hậu Đỗ Thị Hà rạng rỡ chia sẻ kinh nghiệm giúp cô vượt qua áp lực thời học sinh

Hoa hậu Đỗ Thị Hà rạng rỡ chia sẻ kinh nghiệm giúp cô vượt qua áp lực thời học sinh

HHT - Sáng ngày 17/5, Hoa hậu Đỗ Thị Hà có mặt tại trường THCS Giảng Võ, Hà Nội để tham dự diễn đàn “Điều em muốn nói” do Hội Đồng Đội TƯ phối hợp với Báo Tiền Phong, Sở GD&ĐT Hà Nội, UBND quận Ba Đình tổ chức. Người đẹp diện bộ vest hồng thanh lịch, để tóc thẳng và trang điểm nhẹ nhàng.
Điều Em Muốn Nói: Mở ra "cánh cửa" để teen có thể trải lòng với gia đình, thầy cô

Điều Em Muốn Nói: Mở ra "cánh cửa" để teen có thể trải lòng với gia đình, thầy cô

HHT - Diễn đàn "Điều em muốn nói" sẽ diễn ra vào sáng 17/5 - cũng là thời điểm học sinh chuẩn bị đối mặt với các kỳ thi chuyển cấp. Đây sẽ là "cánh cửa" mở ra để teen bày tỏ nỗi lòng giấu kín. Qua đó, cha mẹ, thầy cô, các nhà quản lý cùng thấu hiểu, có cái nhìn thực tế trọn vẹn, sâu sắc hơn để đồng hành cùng các bạn học sinh trong chặng đường sắp tới.