Nam sinh 2K giành "cú đúp" huy chương vàng Olympic Hóa học quốc tế

Nam sinh 2K giành "cú đúp" huy chương vàng Olympic Hóa học quốc tế
HHT - Phạm Đức Anh, học sinh lớp 12 Trường THPT chuyên Khoa học tự nhiên, Đại học Quốc gia Hà Nội, đã trở thành thí sinh duy nhất đem về huy chương vàng cho đội tuyển Việt Nam tại Kỳ thi Olympic Hóa học quốc tế 2018.
Nam sinh 2K giành "cú đúp" huy chương vàng Olympic Hóa học quốc tế ảnh 1
Phạm Đức Anh trong ngày trở về vinh quang.

Cả 4 thí sinh của đội tuyển Việt Nam đều giành huy chương tại Olympic Hóa học quốc tế 2018. Trong đó, có 1 huy chương vàng, 2 huy chương bạc và 1 huy chương đồng.

Bạn Phạm Đức Anh, học sinh lớp 12 Trường THPT chuyên Khoa học tự nhiên, Đại học Quốc gia Hà Nội, sang Cộng hòa Séc và Solovakia dự thi và trở về cùng tấm huy chương vàng danh giá. Đặc biệt, chỉ mới năm trước, Đức Anh đã hạnh phúc ngập tràn khi đeo tấm huy chương vàng giành được trong Kỳ thi Olympic Hóa học quốc tế 2017 tổ chức ở Thái Lan.

Nam sinh 2K giành "cú đúp" huy chương vàng Olympic Hóa học quốc tế ảnh 2
Đội tuyển Olympic Hóa học Việt Nam năm 2018.

Cách đây 10 năm, anh trai của Đức AnhPhạm Anh Tuấn cũng đã giành huy chương đồng Olympic Hóa học quốc tế. Mang theo ước vọng “đổi màu huy chương” của anh trai, Đức Anh đã thật sự lập nên kỳ tích khi trở thành thí sinh nhỏ tuổi nhất giành huy chương vàng tại Olympic Hóa học quốc tế 2017.

Nguyễn Kim Thu, mẹ của Đức Anh, không giấu được niềm vui và sự hạnh phúc khi chia sẻ về 2 người con trai. "Tôi rất vui và xúc động. Đức Anh luôn nghiêm túc học tập, cố gắng noi gương anh trai", cô Thu chia sẻ. Cô Thu hiện là Trưởng khoa Dược, Bệnh viện Da liễu T.Ư. Anh Phạm Anh Tuấn là bác sĩ nội trú Khoa Tai - mũi - họng, Bệnh viện đại học Y Hà Nội.

Năm cấp 2, Đức Anh vào học trường chuyên Hà Nội - Amsterdam. Thi lớp 10, Đức Anh đỗ cả chuyên Hóa của Trường chuyên Amsterdam và Trường THPT chuyên Khoa học tự nhiên, Đại học Quốc gia Hà Nội. Nghe lời khuyên của anh trai, Đức Anh đã chọn Trường THPT chuyên Khoa học tự nhiên.

Khi được hỏi về bí quyết học tốt môn Hóa, nam sinh 18 tuổi này khiêm tốn cho biết, đó đơn giản là sự nỗ lực không ngừng nghỉ và luôn hướng về phía trước.

Nam sinh 2K giành "cú đúp" huy chương vàng Olympic Hóa học quốc tế ảnh 3
Đức Anh hạnh phúc bên mẹ, anh trai và gia đình.

“Ngoài định hướng từ cha mẹ, anh trai, hàng ngày mình cũng mày mò để tìm ra phương pháp học phù hợp với bản thân. Mỗi ngày, mình dành khoảng 7- 8 tiếng cho môn học yêu thích, nhưng vẫn không lơ là các môn khác”, Đức Anh chia sẻ. Bên cạnh đó, Đức Anh cũng thường xuyên trao đổi bài vở với mẹ - một Tiến sĩ về chuyên ngành tổng hợp hữu cơ.

Chính những lần trao đổi đó, đặc biệt khi cùng con trai nghiên cứu về phổ cộng hưởng từ và con đưa ra kết quả đúng, cô Thu đã rất tin tưởng vào năng lực của cậu con trai thứ hai.

Trong Kỳ thi Olympic Hóa học 2018, Đức Anh là thí sinh duy nhất đi một mình, không có người thân hay thầy cô giáo đi cùng. Ngay ngày đầu khi vừa đặt chân tới nơi, Đức Anh đã bị thất lạc hành lý khi di chuyển từ Đức qua Áo, bạn phải mượn đồ của các thành viên còn lại trong đoàn để mặc thêm, vì nhiệt độ chênh lệch giữa 2 nước rất cao.

Thế nhưng, Đức Anh vẫn hoàn thành tốt phần thi ở cả lý thuyết và thực hành, lập lại kỳ tích của chính mình khi đoạt huy chương vàng thứ 2 tại Olympic Hóa học quốc tế.

“Đề thi năm nay khá khó đối với chúng mình. Mình tự tin ở phần lý thuyết nhưng lại gặp khó khăn và lúng túng ở phần thực hành, khi có quá nhiều máy móc hiện đại mình chưa từng được sử dụng. Tuy nhiên, rất may mắn là mình đã hoàn thành tốt phần thi của mình và đạt được kết quả như ý muốn”, Đức Anh chia sẻ.

Đức Anh cũng cho biết thêm, sắp tới, bạn dự định nộp hồ sơ vào ngành Y đa khoa - Đại học Y Hà Nội để tiếp tục niềm đam mê của mình. Bạn chia sẻ bản thân sẽ không ngừng nỗ lực hơn nữa để trở thành một bác sĩ giỏi, cống hiến cho nền Y học nước nhà. 

Theo THANH NIÊN ONLINE
MỚI - NÓNG
Bí thư thường trực T.Ư Đoàn: Báo Tiền Phong được tin tưởng, lựa chọn để trao đổi, gửi gắm thông tin
Bí thư thường trực T.Ư Đoàn: Báo Tiền Phong được tin tưởng, lựa chọn để trao đổi, gửi gắm thông tin
HHT - Anh Nguyễn Ngọc Lương - Bí thư thường trực T.Ư Đoàn, Chủ tịch T.Ư Hội LHTN Việt Nam ghi nhận và đánh giá cao báo Tiền Phong tiếp tục đảm bảo đúng tôn chỉ, mục đích để hoàn thành tốt các nhiệm vụ. Điều này đã được Đảng, Chính phủ và các cơ quan ban ngành ghi nhận, đánh giá rất cao. Từ chức năng, nhiệm vụ thực hiện tôn chỉ mục đích, cụ thể hoá các chủ trương, đường lối của Đảng, Nhà nước, Báo đã được độc giả và lãnh đạo Đảng, Nhà nước được tin tưởng, lựa chọn để trao đổi, gửi gắm, thông tin.

Có thể bạn quan tâm

"3 ca, 4 kíp" trên công trường Đường dây 500kV mạch 3 Quảng Trạch - Quỳnh Lưu

"3 ca, 4 kíp" trên công trường Đường dây 500kV mạch 3 Quảng Trạch - Quỳnh Lưu

Trên công trường Đường dây 500kV Quảng Trạch - Quỳnh Lưu - một trong 4 dự án thành phần thuộc Dự án đường dây 500kV mạch 3 từ Quảng Trạch (Quảng Bình) đến Phố Nối (Hưng Yên), lực lượng thi công đã và đang nỗ lực tối đa thi công 3 ca, 4 kíp, vượt nắng, thắng mưa… triển khai dự án theo đúng tinh thần chỉ đạo của Thủ tướng Chính phủ.
Công nương Kate chụp ảnh mới cho chồng con nhưng tại sao lại chụp từ sau lưng?

Công nương Kate chụp ảnh mới cho chồng con nhưng tại sao lại chụp từ sau lưng?

HHT - Trong hình ảnh mới nhất mà Công nương Kate Middleton chụp chồng mình cùng 3 con, cả Hoàng tử William và các Hoàng tử, Công chúa nhỏ đều quay lưng lại ống kính. Đây là hình ảnh rất khác biệt so với bất kỳ lần xuất hiện nào của họ, dù trên ảnh hay ngoài đời thực. Vậy hình ảnh này mà Kate chụp có ý nghĩa gì?