Nam thanh niên bị tổn thương tủy sống sau khi hít 20 quả bóng cười

Nam thanh niên bị tổn thương tủy sống sau khi hít 20 quả bóng cười
HHT - Nam thanh niên nhập viện trong tình trạng có các biểu hiện rối loạn cảm giác và giảm vận động. Trong hơn 1 năm qua, bệnh nhân thường xuyên hít bóng cười.

Câu chuyện về nam thanh niên 26 tuổi nhập viện tron tình trạng bị rối loạn vận động, ngộ độc khí NO2 được bác sỹ Nguyễn Trung Nguyên, Trung tâm Chống độc Bệnh viện Bạch Mai chia sẻ. 

Được biết, bệnh nhân đã hít bóng cười một thời gian dài. Khi nhập viện vào hôm 1/4, bệnh nhân bị tê bì hai bàn tay, cổ chân, hai bàn tay và đi lại không vững. Theo bác sỹ Nguyên khi khám lâm sàng, bệnh nhân có dấu hiệu tổn thương tủy sống và có khả năng mất chất liệu tủy sống.

Bệnh nhân cho biết, một năm vừa qua, anh thường xuyên hít bóng cười. Thời gian đầu, mỗi ngày anh hít từ 1 - 2 quả. Sau đó, càng ngày, số lượng bóng cười anh hít hàng ngày tăng lên. Để đạt cảm giác phê, có ngày anh ta hít tới 20 quả bóng. Và tần suất hít bóng cũng diễn ra thường xuyên.

Nam thanh niên bị tổn thương tủy sống sau khi hít 20 quả bóng cười ảnh 1

(Ảnh minh hoạ)

Theo bác sỹ Nguyên, bệnh nhân bị ngộ độc do hít phải khí độc NO2 (oxit nitơ) nên bị tổn thương thần kinh. Khi bệnh nhân hít phải khí này, cảm giác cơ thể phấn chấn, lâng lâng và cười ngả nghiêng. Khi được hít vào cơ thế, khí NO2 tác động thẳng đến hệ thần kinh và tim mạch. 

Những tác động cơ thể như việc cười quá mức khiến cơ thể bị ngạt do thiếu oxy. Những người có bệnh về đường hô hấp rất dễ bị ngạt hoặc suy hô hấp. 

Bác sỹ Nguyễn Trung Nguyên cũng cho biết, khí NO2 thuộc nhóm chất gây nghiện, có khả năng tạo ra ảo giác. Sử dụng càng nhiều, người dùng càng phải tăng liều lượng để đạt tới cảm giác 'phê'. 

Gần đây, Trung tâm chống độc Bệnh viện Bạch Mai thường xuyên gặp các trường hợp bạn trẻ vào điều trị do bị ngộ độc khí NO2. Vì thế, bác sỹ Nguyên khuyến cáo các bạn trẻ không được sử dụng bóng cười để giải trí. Bởi nếu dùng quen dễ bị phụ thuộc, nếu thiếu, cơ thể dễ rơi vào trạng thái trầm cảm.

Theo Giadinh.net.vn
MỚI - NÓNG

Có thể bạn quan tâm

Health Coach Trần Lan Hương: Không bao giờ là quá muộn để bắt đầu chăm sóc bản thân

Health Coach Trần Lan Hương: Không bao giờ là quá muộn để bắt đầu chăm sóc bản thân

HHT - Sau những biến động của dịch bệnh vừa qua, Gen Z dần có ý thức hơn trong việc rèn luyện sức khỏe thể chất đi kèm cùng chăm sóc sức khỏe tinh thần. Chính từ nhu cầu yêu thương bản thân một cách toàn diện ấy, nghề Health Coach đã nhận được sự chú ý hơn bao giờ hết. Thế nhưng, liệu teen đã hiểu hết và đúng về ngành nghề này?
Vụ xả súng ở trường tiểu học tại Mỹ: Thủ phạm từng bị bắt nạt, bản chất là người thế nào?

Vụ xả súng ở trường tiểu học tại Mỹ: Thủ phạm từng bị bắt nạt, bản chất là người thế nào?

HHT - Một người từng là nạn nhân đã chọn cách đi gieo rắc nỗi sợ hãi cho nhiều người khác và biến người khác thành nạn nhân. Đằng sau vụ xả súng kinh hoàng vừa xảy ra tại một trường tiểu học tại Mỹ, có lẽ còn nhiều vấn đề sâu xa mà tất cả chúng ta đều cần nghĩ tới.