Nâng bước Thủ khoa 2022: Sinh viên khiếm thị vượt lên nghịch cảnh để chinh phục ước mơ

0:00 / 0:00
0:00
HHT - Trong số những sinh viên được trao học bổng “Nâng bước thủ khoa” năm 2022, có nhiều bạn đã mạnh mẽ vượt qua nghịch cảnh, nỗ lực học tập để thực hiện hóa ước mơ.

Nữ sinh Quảng Ninh đam mê ngoại ngữ

Mùa tuyển sinh Đại học năm 2022, nữ sinh Phạm Thị Thương (quê Quảng Ninh) đủ điều kiện xét tuyển thẳng vào ngành Ngôn ngữ Anh của trường Đại học Hà Nội. Không được may mắn như những đứa trẻ bình thường khác, ngay từ khi sinh ra, Thương đã bị khiếm thị bẩm sinh.

Thương chia sẻ, bố mẹ mong muốn mang ánh sáng đến cho cô bạn nên không ngại khó, ngại khổ, đã đưa Thương đi chữa trị khắp nơi. Thương được bác sĩ chẩn đoán sẹo giác mạc và cô bạn đã được ghép giác mạc một lần. Nhưng đôi mắt đáng tiếc không đạt được sự tiến triển như kỳ vọng, chỉ có thể nhận biết được chút ánh sáng nhỏ nhoi. Công cuộc điều trị mắt cho Thương của bố mẹ kéo dài suốt 3 năm và cuối cùng đành bỏ cuộc.

Càng lớn, Thương càng khao khát được đến trường nhưng mỗi lần cô bạn hỏi, bố mẹ đều né tránh trả lời. Cho đến khi các bạn cùng tuổi học lớp 4, một người bác thông báo Thương có thể học tại trường Phổ thông Nguyễn Đình Chiểu, Hà Nội. Tại ngôi trường này, Thương đã tìm thấy đam mê với ngoại ngữ. Qua quá trình tiếp xúc với các tình nguyện viên nước ngoài, cũng như tự học ở các chương trình dạy ngoại ngữ trên sóng FM, Thương có thể nghe nói thông thạo tiếng Anh và tiếng Nhật.

Với niềm đam mê ngoại ngữ, Thương đoạt giải Ba cuộc thi hát tiếng Anh cấp thành phố cho học sinh THCS năm 2018; nhận học bổng của Trung tâm tiếng Nhật Riki Nihongo cho hai trình độ N4, N3 năm 2019. Thương là một trong 3 đại diện của Việt Nam tham gia cuộc thi đọc viết chữ nổi tiếng Anh dành cho học sinh khiếm thị khu vực ASEAN tại Thái Lan. “Từ năm 13 tuổi, mình đã có ước mơ được đặt chân đến Nhật Bản học tập. Bên cạnh những ước muốn cho bản thân, mình cũng mong được cổng hiến cho xã hội”, Thương chia sẻ.

Nam sinh khiếm thị mơ ước thành Nhà trị liệu tâm lý

Cậu bạn Nguyễn Huỳnh Long trước đây là một cậu bé khỏe mạnh, thông minh lanh lợi, luôn đạt thành tích học giỏi. Năm học lớp 10, một hôm trên đường đi học về Huỳnh Long đã bị tai nạn giao thông nghiêm trọng. Dù may mắn được cứu chữa kịp thời nhưng vụ tai nạn giao thông đã khiến Long bị chấn thương sọ não, phù nề dây thần kinh thị giác dẫn tới vĩnh viễn bị mù cả hai mắt.

“Lúc đó mình đã rất tuyệt vọng. Mình đã nghĩ không biết rồi ngày mai cuộc đời mình sẽ ra sao, sẽ phải sống như thế nào để không trở thành gánh nặng của bố mẹ. Ngồi im trong bóng tối, đã có những lúc mình tính quẩn, muốn quên đi cả cuộc đời. Nhưng rồi mình nghĩ tới bố mẹ đang chăm lo cho mình hàng ngày, nghĩ tới những người còn thua thiệt hơn mình. Trong một lần nghe kể về tấm gương nghị lực của những người khiếm thị, mình đã quyết tâm sẽ quay trở lại với cuộc sống” - Huỳnh Long nhớ lại.

Nâng bước Thủ khoa 2022: Sinh viên khiếm thị vượt lên nghịch cảnh để chinh phục ước mơ ảnh 1

Tân sinh viên trường Đại học Sư phạm TP.HCM Nguyễn Huỳnh Long.

Sau một thời gian tìm đủ mọi cách điều trị nhưng không có kết quả, Huỳnh Long đành chấp nhận trở thành một người khiếm thị. Xin đi học chữ nổi một thời gian, cậu bạn đã vượt qua những khó khăn để tiếp tục quay lại học tiếp phổ thông trung học. Long chia sẻ: “Con đường tuy chông gai nhưng cũng không thể làm cản bước chân của mình. Mình tiếp tục chương trình lớp 11 rồi 12 và luôn được xếp hạng Nhất với học lực Giỏi trong lớp cả hai năm liền, được tuyển thẳng vào Đại học”.

Theo học khoa Tâm lý của Đại học Sư phạm TP.HCM, Huỳnh Long kể đã tự lo được cho bản thân khi tự đi học, tự làm làm mọi việc trong khả năng. Cậu bạn tự đi học, tự nấu ăn, dọn dẹp nhà cửa. Long kể nhiều năm lo chữa trị cho con, gia đình cậu bạn bị kiệt quệ. Ba mẹ già yếu, bệnh tật, gia cảnh rất khó khăn, anh chàng tân sinh viên muốn giúp đỡ cho cha mẹ được chút nào hay chút đó.

Chương trình Nâng bước Thủ khoa là một trong các hoạt động thường niên của Quỹ Hỗ trợ Tài năng trẻ Việt Nam, trực thuộc Trung ương Đoàn TNCS Hồ Chí Minh, và báo Tiền Phong là cơ quan thường trực. Chương trình nhằm tuyên dương, trao học bổng tặng các tân thủ khoa và sinh viên có hoàn cảnh khó khăn, đạt thứ hạng cao đầu vào các trường đại học, học viện trong cả nước.

Sau một thời gian phát động, số hồ sơ ứng viên gửi về từ các trường đại học, học viện lên đến hơn 300 hồ sơ, trong đó đa phần là các em có hoàn cảnh khó khăn là hộ nghèo, cận nghèo, dân tộc thiểu số, khuyết tật…

MỚI - NÓNG

Có thể bạn quan tâm

Thanh thiếu niên tình nguyện tham gia dọn rác, trồng cây phủ xanh địa phương

Thanh thiếu niên tình nguyện tham gia dọn rác, trồng cây phủ xanh địa phương

HHT - Nằm trong khuôn khổ Chiến dịch Thanh niên tình nguyện hè năm 2024, chương trình Mùa Hè Xanh, Hoa Phượng Đỏ thu hút nhiều đoàn viên, thanh niên và học sinh các trường THCS - THPT trên cả nước tích cực tham gia hoạt động trồng cây xanh, dọn rác trên các tuyến đường, tạo không gian xanh - sạch - đẹp tại mỗi địa phương.
La Nina xuất hiện từ tháng 7, mùa mưa bão năm 2024 dự đoán sẽ rất phức tạp

La Nina xuất hiện từ tháng 7, mùa mưa bão năm 2024 dự đoán sẽ rất phức tạp

HHT - Từ nay đến tháng 9/2024, trên Biển Đông có khả năng xuất hiện khoảng từ 5-7 cơn bão/áp thấp nhiệt đới; trong đó có khoảng 2-3 cơn đổ bộ vào đất liền (số lượng bão/áp thấp nhiệt đới trung bình nhiều năm trên Biển Đông trong thời gian này là từ 6-7 cơn, trung bình nhiều năm đổ bộ vào Việt Nam khoảng 3 cơn).