Nâng Bước Thủ Khoa 2023: Hành trình tỏa sáng của những "ngôi sao hy vọng" thế hệ Z

0:00 / 0:00
0:00
HHT - Học bổng Nâng bước Thủ khoa năm 2023 được trao cho 120 tân sinh viên là thủ khoa, á khoa và một số sinh viên có thành tích xuất sắc đầu vào các trường đại học trên cả nước có hoàn cảnh khó khăn.

Sáng nay 9/1 - Ngày truyền thống Học sinh Sinh viên Việt Nam, Lễ trao học bổng Nâng bước Thủ khoa năm 2023 đã chính thức được diễn ra tại 2 điểm cầu Hà Nội và TP.HCM. Bên cạnh đó, chương trình còn truyền trực tuyến trên nền tảng Zoom và kết nối với điểm cầu Trường Đại học Thể dục Thể thao Đà Nẵng.

Nâng Bước Thủ Khoa 2023: Hành trình tỏa sáng của những "ngôi sao hy vọng" thế hệ Z ảnh 1

Các bạn tân thủ khoa đầu vào đầy hào hứng trước thềm lễ trao học bổng Nâng bước Thủ khoa 2023.

Nâng Bước Thủ Khoa 2023: Hành trình tỏa sáng của những "ngôi sao hy vọng" thế hệ Z ảnh 2
Ông Phạm Anh Thắng - Phó chánh văn phòng Bộ LĐTB&XH, Trưởng Đại diện Bộ LĐTBXH phía Nam và bà Vũ Thị Nguyệt Minh, Quản lý Cấp cao Truyền thông Công ty CP Tập đoàn MASTERISE trao học bổng cho sinh viên.

Năm 2023, BTC Nâng bước Thủ khoa nhận được hơn 350 hồ sơ với thành tích học tập xuất sắc cùng hành trình chinh phục tri thức đầy nghị lực, truyền cảm hứng. Phần lớn các bạn sinh viên đều có hoàn cảnh đặc biệt khó khăn, là người dân tộc thiểu số, khuyết tật. Chính vì thế, dù dự kiến trao 100 suất học bổng, song BTC đã quyết định trao 120 suất học bổng cho 120 tân sinh viên là thủ khoa và sinh viên có thành tích xuất sắc đầu vào.

"Các bạn tân sinh viên thủ khoa, á khoa chính là niềm vui, niềm tự hào và hy vọng của chúng tôi. Chúng tôi mong rằng các em sẽ tiếp tục nỗ lực vượt qua hoàn cảnh việc khó khăn và thắp sáng mãi những cảm xúc tốt đẹp trong những người xung quanh" - Nhà báo Lê Xuân Sơn, Tổng Biên tập Báo Tiền Phong, Giám đốc Quỹ Hỗ trợ Tài năng trẻ Việt Nam, Trưởng Ban tổ chức chia sẻ.

Nâng Bước Thủ Khoa 2023: Hành trình tỏa sáng của những "ngôi sao hy vọng" thế hệ Z ảnh 3
Nhà báo Lê Xuân Sơn, Tổng Biên tập Báo Tiền Phong phát biểu khai mạc Chương trình tôn vinh và trao học bổng Nâng Bước Thủ Khoa 2023.

Bên cạnh niềm vui được chắp cánh, chương trình vinh danh và trao học bổng Nâng bước Thủ khoa 2023 còn trở nên đầy xúc động bởi những chia sẻ đến từ các bạn sinh viên có hoàn cảnh khó khăn nhưng đạt được thành tích học tập xuất sắc.

Ngay vào năm thi tốt nghiệp lớp 9, bạn Trần Minh Lộc (Sinh viên ngành Piano, Đại học Văn Hiến TP.HCM) nhận được tin mẹ mất vì bệnh hiểm nghèo. Lộc đã phải tạm dừng việc học để đi làm thêm, kiếm tiền trang trải cuộc sống. Chia sẻ về khoảng thời gian khó khăn, Minh Lộc thừa nhận "đã từng mất đi hết toàn bộ định hướng" trước nỗi đau mất người thân.

Nâng Bước Thủ Khoa 2023: Hành trình tỏa sáng của những "ngôi sao hy vọng" thế hệ Z ảnh 4

Bạn Trần Minh Lộc, sinh viên ngành Piano, Đại học Văn Hiến TP.HCM.

Tuy nhiên, sau một thời gian "bước ra đời", Lộc nhận thức được sự non nớt và thiếu kinh nghiệm khi phải kết thúc con đường học vấn: "Em hiểu rằng việc đến trường không chỉ mang lại kiến thức chuyên môn mà còn giúp em phát triển những kỹ năng quan trọng. Đây chính là những hành trang quý giá để vượt qua mọi khó khăn trong cuộc sống. Em tin rằng, ở mỗi bước đi, mẹ em nơi nào đó sẽ cảm thấy vui mừng và hạnh phúc".

Trong khi đó, tân sinh viên Lào Thị Linh (sinh viên chuyên ngành giáo dục tiểu học Đại học Đà Nẵng tại Kon Tum), là người dân tộc Thái sinh ra trong hoàn cảnh mồ côi cha lẫn mẹ. Song, cô bạn nhỏ bé nhưng đầy nghị lực vẫn nuôi ước mơ trở thành một giáo viên cùng hy vọng mang kiến thức và kinh nghiệm của bản thân cho thế hệ "mầm non" tương lai.

Nâng Bước Thủ Khoa 2023: Hành trình tỏa sáng của những "ngôi sao hy vọng" thế hệ Z ảnh 5

Tân sinh viên Lào Thị Linh, sinh viên chuyên ngành giáo dục tiểu học Đại học Đà Nẵng tại Kon Tum.

Trò chuyện với phóng viên Hoa Học Trò Online, bạn Đào Công Lương (sinh viên năm 4, trường Đại học Sư phạm Kỹ thuật TP.HCM) cho biết bên cạnh việc tập trung học tập, Công Lương còn làm các công việc như tài xế xe công nghệ,... để trang trải thêm chi phí học tập.

Bước vào cánh cửa Đại học với thật nhiều mơ ước, bạn Vũ Nguyễn Ngân Khánh (sinh năm 2005, trường Đại học Đồng Nai) sẽ sử dụng học bổng lần này để chi trả tiền học phí của năm đầu, cũng như học thêm các kỹ năng mềm phục vụ cho ngành học Quản trị Kinh doanh.

Cô bạn tâm sự, vì ba mẹ đều là công nhân, ba là công nhân khuyết tật và chị gái cũng đang theo học đại học nên các chi phí trong gia đình cũng gặp nhiều khó khăn. Tuy nhiên, với sự nỗ lực không ngừng cùng niềm tin vào bản thân, Ngân Khánh đặt mục tiêu sau 4 năm Đại học, sẽ cố gắng đạt được thủ khoa đầu ra.

Nâng Bước Thủ Khoa 2023: Hành trình tỏa sáng của những "ngôi sao hy vọng" thế hệ Z ảnh 6
Nhà báo Phùng Công Sưởng - Phó tổng biên tập Báo Tiền Phong trao hoa, học bổng và quà của Văn phòng Chính phủ cho sinh viên tại điểm cầu TP.HCM.

Chương trình “Nâng bước thủ khoa” do báo Tiền Phong sáng kiến tổ chức, trở thành một hoạt động thường niên có ý nghĩa nằm trong chuỗi hoạt động của Quỹ Hỗ trợ Tài năng trẻ Việt Nam của T.Ư Đoàn TNCS HCM do báo Tiền Phong làm Thường trực.

Chương trình nhằm tôn vinh, trao học bổng cho các tân thủ khoa đầu vào các trường đại học, học viện trong cả nước, có hoàn cảnh khó khăn. Năm nay, Ban tổ chức nhận được hơn 350 hồ sơ ứng viên do các trường đại học giới thiệu.

Nâng Bước Thủ Khoa 2023: Hành trình tỏa sáng của những "ngôi sao hy vọng" thế hệ Z ảnh 10
MỚI - NÓNG
Bí thư Thứ nhất T.Ư Đoàn thực hiện nghi lễ khởi công Ngôi nhà hạnh phúc tại Kon Tum
Bí thư Thứ nhất T.Ư Đoàn thực hiện nghi lễ khởi công Ngôi nhà hạnh phúc tại Kon Tum
HHT - Sáng 20/6, tại xã Đăk Pxi, huyện Đăk Hà đã diễn ra chương trình Thăm, gặp gỡ các già làng, trưởng bản, người có uy tín trong cộng đồng, thăm thanh thiếu nhi và các đội hình thanh niên tình nguyện Hè của huyện Đăk Hà trong chiến dịch Thanh niên tình nguyện Hè 2024 do T.Ư Đoàn phối hợp với Tỉnh Đoàn Kon Tum tổ chức.
Tại sao ĐT Đức mặc áo sân khách trong trận với ĐT Hungary dù họ là đội chủ nhà?
Tại sao ĐT Đức mặc áo sân khách trong trận với ĐT Hungary dù họ là đội chủ nhà?
HHT - Nhiều khán giả đã ngạc nhiên khi thấy ĐT Đức mặc bộ trang phục dành cho sân khách trong trận đấu với ĐT Hungary ở EURO 2024. Như vậy là cả hai đội cùng mặc đồ sân khách dù trang phục sân nhà của họ chẳng giống màu nhau đến mức một trong hai đội phải đổi trang phục. Vậy lý do của việc này là gì?

Có thể bạn quan tâm

Thi tốt nghiệp THPT Quốc gia 2024: Vật "bất ly thân" sĩ tử cần mang theo là gì?

Thi tốt nghiệp THPT Quốc gia 2024: Vật "bất ly thân" sĩ tử cần mang theo là gì?

HHT - Sáng 27/6 tới đây, hơn 1 triệu sĩ tử trên cả nước sẽ bước vào môn thi đầu tiên của kỳ thi tốt nghiệp THPT Quốc gia năm 2024. Để có một kỳ thi suôn sẻ, teen 2K6 không chỉ cần có một nền tảng kiến thức vững chắc, một tâm lý thật thoải mái, mà còn cần phải lưu ý những đồ bắt buộc/có thể mang vào phòng thi.