Nắng nóng kỷ lục ở Ý, máy bay không thể hạ cánh do nhiệt độ đường băng quá cao

0:00 / 0:00
0:00
HHT - Nhiều nước châu Âu đang phải chịu đợt nắng nóng kéo dài với những mức nhiệt độ phá kỷ lục. Tại Ý, một số chuyến bay đã không thể hạ cánh vì nhiệt độ đường băng trở nên không an toàn cho máy bay trong nắng nóng.

Các nhà chức trách ở Ý đã đưa ra cảnh báo “cực độ” (extreme) về sức khỏe ở 16 thành phố, bao gồm những thành phố lớn như Rome và Florence, khi đợt nắng nóng đang và được dự báo sẽ còn tạo ra những mức nhiệt độ cao kỷ lục.

Các nhà khoa học khí tượng ở Cơ quan Vũ trụ châu Âu (ESA) cho rằng nhiệt độ đã lên tới 46 - 48oC ở các đảo Sicily và Sardinia trong vài ngày qua, và đây có thể là “những mức nhiệt độ cao nhất từng được ghi nhận ở châu Âu”.

Cái nóng mà một số người Ý miêu tả là “như địa ngục” không chỉ ảnh hưởng tới những người sinh hoạt, làm việc trên mặt đất, mà còn là vấn đề cho cả những người đi trên máy bay nữa.

Nắng nóng kỷ lục ở Ý, máy bay không thể hạ cánh do nhiệt độ đường băng quá cao ảnh 1

Một em nhỏ vớt nước ở bồn phun nước lên mặt cho đỡ nóng tại Rome (Ý). Ảnh: Anadolu Agency/ Getty Images.

Chiều hôm qua (24/7), ít nhất 3 máy bay đã không thể hạ cánh ở sân bay Olbia (thành phố Olbia, Sardinia) khi nhiệt độ ngoài trời là 47oC. Lúc đó, đường băng được cho là nóng đến mức không an toàn để máy bay hạ cánh. Vì vậy, các chuyến bay của hãng EasyJet bay từ Amsterdam (Hà Lan) và Milan (Ý) đã định hạ cánh nhưng rồi phải chuyển hướng đến Cagliari (Ý). Một chuyến bay khác của EasyJet từ Paris (Pháp) phải chuyển hướng đến hạ cánh ở thành phố Alghero gần Địa Trung Hải.

Ngoài ra, cũng do nhiệt độ đường băng tăng cao - lên tới 70oC hoặc hơn - dưới nắng nóng kỷ lục, nhiều chuyến bay khác đi từ Olbia hoặc đến đây đều bị hoãn, mặc dù thực tế là sân bay vẫn mở cửa. Người ta phải chờ đến gần tối cho nhiệt độ hạ xuống thì mới cho các chuyến bay hoạt động lại bình thường.

Nắng nóng kỷ lục ở Ý, máy bay không thể hạ cánh do nhiệt độ đường băng quá cao ảnh 2

Nhiệt độ ngoài trời là 47oC nên máy bay không thể đáp xuống đường băng. Ảnh: L'unione Sarda.

Ở Olbia không chỉ có nắng nóng mà gió còn mạnh, ảnh hưởng đến hệ thống giữ cân bằng của máy bay và đó là một yếu tố nữa khiến các chuyến bay không thể hạ cánh.

Trang L’unione Sarda của Ý nhận xét rằng nhiệt độ kỷ lục “đã làm tê liệt lưu thông ở sân bay” vào những giờ có nắng nóng cao điểm, chưa biết những ngày tới sẽ làm thế nào nếu nắng nóng vẫn tiếp diễn.

Nắng nóng kỷ lục ở Ý, máy bay không thể hạ cánh do nhiệt độ đường băng quá cao ảnh 6
Theo nhiều nguồn tin
MỚI - NÓNG

Có thể bạn quan tâm

Tranh cãi "văn hóa săn Tây": Phương pháp học ngoại ngữ gây phiền hà cho khách du lịch?

Tranh cãi "văn hóa săn Tây": Phương pháp học ngoại ngữ gây phiền hà cho khách du lịch?

HHT - Một bài viết được đăng tải với nội dung kêu gọi teen ngưng việc “săn Tây” - tiếp cận khách du lịch phương Tây nhằm trau dồi ngoại ngữ - đã mở ra một cuộc tranh luận sôi nổi. Nhiều teen cho rằng, "phương pháp học ngoại ngữ" này không có gì sai, vấn đề chỉ nằm ở cách bắt chuyện sao cho lịch sự và tinh tế.