Tháng 7 sắp trở thành tháng nóng nhất trong hàng ngàn năm, dự báo sắp tới thế nào?

0:00 / 0:00
0:00
HHT - Nhiều quốc gia và khu vực trên khắp thế giới đang trải qua những ngày nắng nóng kinh hoàng và tháng 7/2023 được cho là đang trên đường trở thành tháng nóng nhất thế giới trong hàng trăm năm, nếu không phải là hàng ngàn năm. Vậy sắp tới thì thời tiết khắp nơi sẽ thế nào nữa?

Tháng 7 này sắp trở thành tháng nóng nhất của thế giới, không chỉ kể từ khi dữ liệu bắt đầu được ghi lại, mà là trong hàng ngàn năm, theo nhà khí tượng học Gavin Schmidt của NASA (Cơ quan Hàng không Vũ trụ Mỹ).

Tình hình nắng nóng này không chỉ do El Nino, vì El Nino thực sự mới chỉ bắt đầu và dự báo phải đến cuối năm mới mạnh lên, ông Schmidt nói.

Ở những nước bình thường có khí hậu khá mát mẻ thì giờ cũng rất nóng. Đợt nắng nóng đang diễn ra ở Hy Lạp được coi là đợt nóng dài nhất trong lịch sử đất nước này. “Theo dữ liệu, chúng ta đang trải qua đợt nóng kéo dài 16 - 17 ngày, là chuyện chưa từng xảy ra ở đây” - theo Kostas Lagouvardos, giám đốc nghiên cứu ở Đài Quan sát Quốc gia Hy Lạp. Nhiệt độ nhiều nơi ở Hy Lạp lên tới hơn 40oC, sẽ còn kéo dài trong vài ngày tới. Cuối tuần vừa rồi cũng được coi là cuối tuần nóng nhất ở Hy Lạp trong 50 năm qua.

Tháng 7 sắp trở thành tháng nóng nhất trong hàng ngàn năm, dự báo sắp tới thế nào? ảnh 1

Những người đi bơi đang tránh nóng dưới một cái lều ở Athens (Hy Lạp) vào ngày 22/7. Ảnh: Yorgos Karahalis/ AP.

Miền Nam nước Mỹ cũng nóng như nung với nhiệt độ 41oC và cao hơn thế vào cuối tuần vừa rồi, theo Dịch vụ Thời tiết Quốc gia (NWS). Ở Phoenix (bang Arizona), một kỷ lục đã được lập: 3 tuần liên tiếp có mức nhiệt độ lên tới 43oC, dự báo nhiệt độ sẽ lên tới 46oC trong vài ngày tới.

Ông Schmidt nói, xu hướng nắng nóng kinh hoàng này có khả năng sẽ kéo dài, lý do chính là sự nóng lên của Trái Đất và con người vẫn chưa làm được gì nhiều để thay đổi tình trạng này.

Tháng 7 sắp trở thành tháng nóng nhất trong hàng ngàn năm, dự báo sắp tới thế nào? ảnh 2

Bảng ghi nhiệt độ ở Phoenix (bang Arizona, Mỹ) thông báo 108oF (42,2oC) vào lúc 7h30' tối. Ảnh: Matt York/ AP.

Các nhà khoa học khác ở NASA cũng đồng ý với nhận định của ông Schmidt và cho rằng những đợt nóng có khả năng ngày càng tệ hơn: Nhiệt độ lên cao hơn và kéo dài hơn.

“Chúng tôi đang thấy những thay đổi chưa từng có tiền lệ trên khắp thế giới,” - ông Schmidt cho biết - “Những đợt nắng nóng ở Mỹ, châu Âu, Trung Quốc đều đang phá vỡ các kỷ lục. Chúng tôi dự báo rằng tháng 7 này sẽ là tháng nóng nhất trong lịch sử. Dựa trên các dữ liệu thì có hơn 80% khả năng năm 2023 sẽ là năm nóng nhất trong lịch sử”.

Tháng 7 sắp trở thành tháng nóng nhất trong hàng ngàn năm, dự báo sắp tới thế nào? ảnh 3

Người đi đường cố gắng lướt qua cái quạt trước một quán ăn cho mát ở Bắc Kinh (Trung Quốc) vào ngày 19/7. Ảnh: Tingshu Wang/ Reuters.

Nhưng như thế vẫn chưa hết. “Chúng tôi cũng dự báo năm 2024 sẽ còn nóng hơn nữa vì bây giờ El Nino mới chỉ bắt đầu thôi” - ông Schmidt kết luận.

Tháng 7 sắp trở thành tháng nóng nhất trong hàng ngàn năm, dự báo sắp tới thế nào? ảnh 7
Theo nhiều nguồn tin
MỚI - NÓNG

Có thể bạn quan tâm

"Mã vạch" khổng lồ có thể nhìn rõ từ trên cao là thông điệp Trái Đất gửi vào vũ trụ?

"Mã vạch" khổng lồ có thể nhìn rõ từ trên cao là thông điệp Trái Đất gửi vào vũ trụ?

HHT - Một số dân mạng đã phát hiện ra rằng, rải rác trên Trái Đất là một số hình trông như “mã vạch” khổng lồ. Chúng lớn đến mức có thể được nhìn thấy từ trên trời cao. Việc này làm dấy lên lời đồn đoán về những ký hiệu gửi tới các nền văn minh khác trong vũ trụ. Sự thật có phải vậy không?