Nếu bạn bỏ thuốc lá, cuộc sống sẽ trở nên tốt đẹp hơn rất nhiều

Nếu bạn bỏ thuốc lá, cuộc sống sẽ trở nên tốt đẹp hơn rất nhiều
HHT - Chỉ bằng cách không hút thuốc là bạn có thể cải thiện sức khỏe và điều kiện sống của gia đình, bạn bè, đồng nghiệp, thậm chí cả… thú cưng của mình.

Hãy tránh xa thuốc lá vì gia đình bạn

Gia đình bạn có trẻ em không? Việc hút thuốc gần trẻ em là cực kỳ nguy hiểm cho sức khỏe của trẻ, vì nó làm tăng nguy cơ bị nhiễm trùng tai, hen suyễn và các bệnh khác về đường hô hấp, như ho, thở gấp, thậm chí là viêm phế quản. Những trẻ em lớn lên trong gia đình có người hút thuốc thì sau này cũng dễ hút thuốc từ sớm, tức là mối nguy hại đi từ thế hệ này sang thế hệ khác.

Nếu bạn bỏ thuốc lá, cuộc sống sẽ trở nên tốt đẹp hơn rất nhiều ảnh 1

Còn những người lớn khác thì sao? Người lớn tất nhiên cũng chẳng hề miễn nhiễm với những tác hại của thuốc lá. Chỉ cần một mình bạn hút thuốc trong nhà thì tim và phổi của tất cả các thành viên trong gia đình đều gặp nguy hiểm do hít phải khói thuốc (hút thuốc thứ cấp) - cho dù bạn có mở cửa sổ rộng đến đâu hay dùng bao nhiêu cái quạt gió đi chăng nữa.

Xây dựng môi trường văn minh cho bạn bè xung quanh

Cho dù bạn không hút thuốc ở nơi làm việc hoặc trường học, thì những người quanh bạn cũng vẫn bị ảnh hưởng. Việc hút thuốc làm giảm năng suất của bạn, cộng với tất cả những vấn đề tiềm tàng về sức khỏe có liên quan đến thuốc lá. Bệnh tim mạch, tiểu đường, giảm chức năng miễn dịch (đó là mới chỉ kể vài bệnh) đều có thể khiến bạn làm mọi việc chậm hơn, kém tập trung hơn những người không hút thuốc. Một nghiên cứu đã ước tính rằng những nhân viên hút thuốc khiến công ty thiệt hại trung bình gần 6.000 đôla/năm. Còn nếu bạn là sinh viên và chưa đi làm, thì ít nhất, việc hút thuốc khiến bạn tốn tiền hàng ngày một cách vô ích rồi.

Nếu bạn bỏ thuốc lá, cuộc sống sẽ trở nên tốt đẹp hơn rất nhiều ảnh 2

Hàng xóm của bạn cũng sẽ rất phiền

Khói thuốc thứ cấp có chứa hơn 7.000 hóa chất. Hàng trăm trong số đó là độc hại và ít nhất là 70 trong số đó đã được chứng minh là có thể gây ung thư ở người. Việc hít phải khói thuốc lá thứ cấp – dù đó là từ điếu thuốc bạn đang hút trong khi đứng nói chuyện với hàng xóm hay khi bạn chỉ đi ngang cửa sổ nhà họ - cũng đã được chứng minh là có những tác động ngay lập tức lên hệ tim mạch của những người ở gần. Qua thời gian, khói thuốc thứ cấp gây hại khủng khiếp lên phổi của những người hít phải và được chứng minh là làm tăng nguy cơ đột quỵ lên 20-30%.

Nhưng điều đáng lạc quan là…

Bạn bỏ thuốc càng sớm, thì bạn càng dễ cải thiện được sức khỏe cho trái tim và lá phổi của mình, cũng như trái tim và lá phổi của những người xung quanh bạn. Thực tế, việc bạn bỏ thuốc còn có thể tạo cảm hứng cho những người hút thuốc khác làm theo bạn nữa chứ.

Nếu bạn bỏ thuốc lá, cuộc sống sẽ trở nên tốt đẹp hơn rất nhiều ảnh 3

Khoa học chứng minh rằng nếu bạn và người yêu cùng hút thuốc, thì khi một người kiên quyết bỏ thuốc, khả năng người kia cũng làm theo sẽ tăng lên 67%. Đúng là một tác động tích cực, phải không nào? Tất nhiên, bạn không chỉ là động lực đối với người yêu của bạn đâu. Một người bạn thân của bạn mà cũng hút thuốc sẽ có khả năng bỏ thuốc tăng lên 43% nếu bạn “dẫn đường”.

Mà khi bạn bỏ thuốc, thì bạn có thêm nhiều thời gian hơn (những khoảng thời gian mà trước đây bạn dành để hút thuốc), cộng có thêm tiền tiết kiệm (vì không còn phải mua thuốc lá). Đúng là cơ hội hoàn hảo để làm việc tốt cho cả mình và cộng đồng.

THỤC HÂN - Ảnh tổng hợp từ Internet

MỚI - NÓNG
Fan vừa mừng vừa lo Jimin, Jung Kook "tới công chuyện" nhập ngũ dưới trướng Jin
Fan vừa mừng vừa lo Jimin, Jung Kook "tới công chuyện" nhập ngũ dưới trướng Jin
HHT - Thời gian gần đây, tất tần tật thông tin liên quan tới việc thực hiện nghĩa vụ quân sự của 4 thành viên BTS còn lại đều được người hâm mộ ưu tiên hàng đầu. Chưa kịp hết bàng hoàng khi truyền thông Hàn đưa tin thời gian nhập ngũ chỉ còn hơn 10 ngày nữa, người hâm mộ lại tiếp tục "rần rần" trước thông tin một nửa BTS có cơ hội tái ngộ trong quân ngũ.

Có thể bạn quan tâm