Nếu bạn thường lót giấy lên toilet công cộng để ngồi cho sạch hơn, thì ngừng ngay nhé!

Nếu bạn thường lót giấy lên toilet công cộng để ngồi cho sạch hơn, thì ngừng ngay nhé!
HHT - Các chuyên gia khẳng định rằng, việc lót giấy lên bệ toilet công cộng trước khi ngồi xuống không hề sạch, thậm chí còn có thể gây hại cho sức khỏe nữa!

Thỉnh thoảng, chúng ta không thể tránh dùng toilet công cộng, nhưng việc này cũng khiến nhiều người lo lắng vì… sợ bẩn.

Và có một cách rất “thông dụng” để bạn cảm thấy bớt bẩn, ấy là… bớt tiếp xúc với cái bồn toilet, bằng cách xé luôn giấy vệ sinh lót xuống rồi mới ngồi.

Tuy nhiên, các chuyên gia y tế khẳng định rằng đây không phải là ý hay, thậm chí còn khiến bạn tiếp xúc với nhiều vi khuẩn hơn.

Có thể bạn đang lắc đầu, và cho rằng giấy vệ sinh không thể có nhiều vi khuẩn hơn cái bệ toilet được!

Nhiều người lót giấy xuống bệ toilet ở nơi công cộng, nghĩ rằng như vậy sẽ sạch hơn.

Theo bác sĩ Philip Tierno, thì các bệ toilet được thiết kế để có thể chống vi khuẩn bám vào – đó là điều mà giấy vệ sinh không làm được.

Ông cũng cho biết, ở bệ toilet hiếm khi có các virus, vi khuẩn gây bệnh lây qua đường sinh dục. Chỉ cần bạn không chạm vào chất dịch lỏng từ cơ thể của người khác thì chẳng sao cả. Ngoài ra, nếu bạn có vết thương hở thì cũng không nên để vùng da đó chạm vào bệ toilet công cộng (hay bất kỳ đâu).

Vậy tại sao giấy vệ sinh lại dễ gây bệnh hơn?

Các nghiên cứu đã cho thấy rằng, mỗi lần bạn xả nước toilet, thì vi khuẩn bên trong bồn cầu sẽ bay tung lên trong không khí, do hiệu ứng bình xịt. Tức là, vi khuẩn có thể “hạ cánh” xuống cả cuộn giấy vệ sinh. Và khi bạn cầm vào giấy, rồi xé và lót xuống bồn cầu, thì bạn còn tiếp xúc với nhiều vi khuẩn hơn.

Chính cuộn giấy vệ sinh lại có thể là nơi chứa rất nhiều vi khuẩn.

Tất nhiên, khi ở nhà, bạn có thể đóng nắp toilet rồi mới xả nước, thì tránh được việc phát tán virus, vi khuẩn ra không khí và mọi thứ xung quanh. Nhưng ở toilet công cộng thì ai mà biết được mọi người xả nước theo cách nào.

Tóm lại, nếu bạn rất quan tâm đến sức khỏe, thì bác sĩ Tierno cho bạn một lời khuyên rất cũ nhưng rất chuẩn: Rửa tay sau khi đi vệ sinh.

Dù tay bạn bẩn đến đâu, thì chỉ cần rửa đúng cách - tức là rửa với xà phòng, dưới vòi nước chảy, trong 20 giây, rửa kỹ cả móng tay - là cũng sẽ sạch.

Còn tất nhiên, nếu bạn thấy một nhà vệ sinh công cộng trông quá bẩn, thì chỉ có cách là đừng dùng mà thôi.

Theo INDEPENDENT
MỚI - NÓNG
Bí thư T.Ư Đoàn Nguyễn Minh Triết 'đặt hàng' tuổi trẻ Tây Ninh nhiều vấn đề quan trọng
Bí thư T.Ư Đoàn Nguyễn Minh Triết 'đặt hàng' tuổi trẻ Tây Ninh nhiều vấn đề quan trọng
HHT - Phát biểu chỉ đạo tại phiên trọng thể Đại hội Đoàn TNCS Hồ Chí Minh tỉnh Tây Ninh lần thứ XIV, nhiệm kỳ 2022 – 2027, anh Nguyễn Minh Triết – Bí thư T.Ư Đoàn, Chủ tịch T.Ư Hội Sinh viên Việt Nam nhấn mạnh: “Tuổi trẻ Tây Ninh cần tích cực tham gia xây dựng, bảo vệ biên cương văn hóa tư tưởng trên không gian mạng”.

Có thể bạn quan tâm

Để khơi dậy sự sáng tạo, đây là 6 thứ không thể thiếu trên bàn làm việc của "Girl Boss"

Để khơi dậy sự sáng tạo, đây là 6 thứ không thể thiếu trên bàn làm việc của "Girl Boss"

HHT - Dù bạn đang làm việc tại nhà hay văn phòng thì việc trang trí cho không gian làm việc là một hoạt động cực kì thú vị và giúp bạn luôn hứng khởi, tràn đầy sức sống. Dưới đây là danh sách những thứ bạn có thể thêm vào bàn làm việc của mình để giúp khơi dậy sự sáng tạo và truyền cảm hứng cho bạn mỗi ngày.
Chỉ cần bạn chỉnh sửa vài suy nghĩ cho đúng quy luật, tự dưng "tiền tới cản không kịp"!

Chỉ cần bạn chỉnh sửa vài suy nghĩ cho đúng quy luật, tự dưng "tiền tới cản không kịp"!

HHT - Giàu có không phải là vắt sức ra để chạy theo đồng tiền, vì sức lực con người có hạn. Rất nhiều người giàu có thành công phải dành rất nhiều thời gian để hiểu ra những quy luật tưởng như hiển nhiên nhưng lại dễ bị bỏ sót. Nắm các quy luật mọi thứ bỗng trở nên dễ dàng và tiền tự đến!
Thiên hạ đi "quẩy" rần rần còn bạn bị deadline dí, đây là cách đào ra thời gian dư dù bận

Thiên hạ đi "quẩy" rần rần còn bạn bị deadline dí, đây là cách đào ra thời gian dư dù bận

HHT - Dưới đây là những cách giúp bạn tiết kiệm được thời gian và gia tăng mức độ hiệu quả của công việc. Những thứ nhỏ nếu không để ý rất dễ làm bạn phân tâm và lãng phí thời gian vô ích như lướt Facebook, họp tới họp lui, để hộp mail lộn xộn... Cuối tuần, thiên hạ đi "quẩy" rần rần còn bạn bị nhốt lại giữa mớ deadline thì oan ức quá, phải không?!