Nếu bạn vẫn đang thắc mắc "Học để làm gì?" thì hãy đọc ngay bài viết này!

Nếu bạn vẫn đang thắc mắc "Học để làm gì?" thì hãy đọc ngay bài viết này!
HHT - Biết bao nhiêu bạn đã phải học những môn không phù hợp sở trường, không phù hợp đam mê? Rồi biết bao sinh viên học miệt mài 4, 5 năm đại học rồi ra làm trái nghề?
Nếu bạn vẫn đang thắc mắc "Học để làm gì?" thì hãy đọc ngay bài viết này! ảnh 1

Ai muốn tự hào thì phải chính người đó tự làm cho mình tự hào. Ai muốn vui thì phải chính người đó đi tìm niềm vui cho mình.

“Học cho ấm cái thân, chứ học cho ai?” Đúng, bạn và chỉ có bạn là phải cày cho cái tương lai của bạn!

Nếu bạn vẫn đang thắc mắc "Học để làm gì?" thì hãy đọc ngay bài viết này! ảnh 2

Hãy hành xử vì danh dự chính cá nhân của mình! 

Vì chỉ khi mỗi chính thành viên giữ được danh dự thì tập thể mới giữ được danh dự. Mà giữ danh dự của chính mình sẽ dễ dàng và rõ ràng hơn. Danh dự tập thể là cái gì chung chung. Mà càng chung chung càng khó làm, càng chung chung càng hay bị dối trá. 

Khi học và làm vì danh dự của chính mình, bạn sẽ tự khắc lập được kỷ luật cá nhân của riêng bạn, bạn không cần đợi ai theo dõi, không đợi ai ghi nhận, và không đợi “nhân dịp chào mừng...” gì hết. Điều này thật là quý giá. Có trách nhiêm với danh dự chính mình là cách sống hiệu quả nhất, kỷ luật nhất, mà cũng dễ dàng thực hiện nhất.

Nếu bạn vẫn đang thắc mắc "Học để làm gì?" thì hãy đọc ngay bài viết này! ảnh 3

Thầy hiệu trưởng một trường Đại học hàng top đã rất hoang mang tiết lộ: “Sinh viên của tôi, học hết năm thứ nhất, hay hết năm thứ 2 rồi bỏ học thi lại trường khác chiếm tới 40%!”.

Lãng phí quá! Một năm là biết bao tiền của và cơ hội của bạn đã trôi qua. Tại sao 12 năm liên tục chúng ta suy nghĩ về việc đậu Đại học, mà không suy nghĩ thêm một từ nữa thôi, đậu Đại học gì?

Biết bao nhiêu bạn đã phải học những môn không phù hợp sở trường, không phù hợp đam mê? Rồi biết bao sinh viên học miệt mài 4, 5 năm đại học rồi ra làm trái nghề? Thậm chí tiếc hơn nữa là có nhiều cô bác đi được nửa đời người uể oải mới biết mình nhầm đường.

Tiến sỹ Nguyễn Phương Mai đã kể: "Bố mẹ và gia đình không phải lúc nào cũng đúng. Người lớn biết nhiều nhưng không biết tất cả. 18 tuổi, bạn có khả năng đi bỏ phiếu quyết định vận mệnh của đất nước thì cũng có khả năng hành động quyết định vận mệnh của chính mình. Hồi cấp 3 tôi học chuyên Toán THPT Trần Phú rất căng thẳng, mỗi năm phải thi sàng lọc với các học sinh trường ngoài. Năm lớp 12, sau khi đỗ kỳ thi sàng lọc, tôi quyết định bỏ lớp chuyên chuyển sang học một lớp gấu nhất khối. Ba tôi giận không cất nên lời. Nhưng đó là quyết định sáng suốt nhất trong đời tôi: Giành lại sự bình bằng để ôn thi môn học mà tôi học rất dốt (điểm trung bình 4,5) nhưng tin là mình rất thích: Môn Tiếng Anh".

Nếu bạn vẫn đang thắc mắc "Học để làm gì?" thì hãy đọc ngay bài viết này! ảnh 4

Và sau đó, khi mới 23 tuổi, chị Phương Mai đã phụ trách tờ báo Hoa Học Trò hơn 10 vạn bản, rồi giành được học bổng Thạc sĩ của hai trường Đại học ở châu Âu, rồi lại còn học lên tận Tiến sỹ, chu du mấy chục nước, viết 2 cuốn sách nổi tiếng. Tất nhiên là bố mẹ hết giận rồi!

Bởi vì, chắc hẳn chẳng bố mẹ nào muốn con mình phải sống làng nhàng, mờ nhạt và mệt mỏi suốt mấy chục năm trong một lĩnh vực không có hứng thú.

Nếu bạn vẫn đang thắc mắc "Học để làm gì?" thì hãy đọc ngay bài viết này! ảnh 5

Đôi khi phải dũng cảm trái ý bố mẹ. Chỉ khi chúng ta thấy thích thú với tương lai, chúng ta mới có thể tự chạy về phía đó với tất cả sức lực mình có, và kiên trì vượt qua mọi chướng ngại vật trên đường mà chẳng thấy nản lòng. Và đó là cách tốt nhất để thành đạt!

Nếu bạn vẫn đang thắc mắc "Học để làm gì?" thì hãy đọc ngay bài viết này! ảnh 6

Cũng có những bậc bố mẹ tưởng là điều bố mẹ ao ước cách đây 30 năm cũng trùng với cái con đang ao ước, bắt con hiện thực hóa giấc mơ của mình. Ngày xưa bố mê làm bác sỹ mà không có điều kiện, giờ con phải có gắng thi đậu Đại học Y nhé! (Trong khi con nhìn thấy máu me là chỉ muốn té xỉu!). Ngày xưa bố mẹ không có điều kiên học tới nơi tới chốn, giờ con phải nhồi nhét học và học thôi.

Nếu bạn vẫn đang thắc mắc "Học để làm gì?" thì hãy đọc ngay bài viết này! ảnh 7

Hi sinh mình cho người khác là cách sống quá phức tạp. Bởi những cái mình hi sinh, không bao giờ trúng 100% với cái người khác cần, món bạn thích ăn đâu đã 100% trúng là món bố mẹ thích ăn. Ngay cả cho ba mẹ, bởi chính ba mẹ cũng có thể không hài lòng vì sự hi sinh đó.

Nếu bạn vẫn đang thắc mắc "Học để làm gì?" thì hãy đọc ngay bài viết này! ảnh 8

Chúng ta từ nhỏ luôn được dạy là học để thi, học để đậu Đại học và có việc làm. Đã qua thời đói khổ lâu rồi, miếng ăn giờ không phải là nỗi lo lắng bận tâm nữa, Đại học giờ cũng ở khắp nơi, có 1 cái máy tính là học được.

Bạn đồng ý không?

THU HÀ - Design: TOBEY

MỚI - NÓNG

Có thể bạn quan tâm

Tại sao Donnarumma bị thẻ vàng khi nói chuyện với trọng tài dù là đội trưởng ĐT Ý?

Tại sao Donnarumma bị thẻ vàng khi nói chuyện với trọng tài dù là đội trưởng ĐT Ý?

HHT - Trong trận đấu căng thẳng giữa ĐT Tây Ban Nha và ĐT Ý (1-0) vào rạng sáng nay, 21/6, Donnarumma nhận một thẻ vàng khi anh tới than phiền với trọng tài. Theo quy định mới của UEFA thì chỉ đội trưởng mới được “có ý kiến” với trọng tài, nhưng Donnarumma chính là đội trưởng ĐT Ý. Vậy việc trọng tài rút thẻ vàng trong tình huống này là sai?
Mbappe khoe mặt nạ mới nhưng có thể không được đeo khi thi đấu, lý do là gì?

Mbappe khoe mặt nạ mới nhưng có thể không được đeo khi thi đấu, lý do là gì?

HHT - Trong khi tập luyện với các đồng đội ở ĐT Pháp, Kylian Mbappe đã đeo một chiếc mặt nạ mới để bảo vệ phần mũi bị chấn thương. Chiếc mặt nạ nhận được nhiều lời khen ngợi từ người hâm mộ, tuy nhiên, có thể anh không được phép đeo nó khi thi đấu các trận tới vì một quy định ít được biết đến của UEFA.
Bí thư Thứ nhất T.Ư Đoàn thực hiện nghi lễ khởi công Ngôi nhà hạnh phúc tại Kon Tum

Bí thư Thứ nhất T.Ư Đoàn thực hiện nghi lễ khởi công Ngôi nhà hạnh phúc tại Kon Tum

HHT - Sáng 20/6, tại xã Đăk Pxi, huyện Đăk Hà đã diễn ra chương trình Thăm, gặp gỡ các già làng, trưởng bản, người có uy tín trong cộng đồng, thăm thanh thiếu nhi và các đội hình thanh niên tình nguyện Hè của huyện Đăk Hà trong chiến dịch Thanh niên tình nguyện Hè 2024 do T.Ư Đoàn phối hợp với Tỉnh Đoàn Kon Tum tổ chức.
Video cảnh sát Ấn Độ kéo “người đuối nước” ở ao lên và cái kết ai cũng bất ngờ

Video cảnh sát Ấn Độ kéo “người đuối nước” ở ao lên và cái kết ai cũng bất ngờ

HHT - Một sự việc hy hữu mới xảy ra ở Ấn Độ, khi cảnh sát cố gắng kéo một người đàn ông “bị đuối nước” đang nổi ở mặt ao lên bờ, nhưng bất ngờ “nạn nhân” nhổm dậy giật tay ra. Cả cảnh sát lẫn những người dân tụ tập quanh đó đều giật mình. Cụ thể sự việc này thế nào?
Tại sao ĐT Đức mặc áo sân khách trong trận với ĐT Hungary dù họ là đội chủ nhà?

Tại sao ĐT Đức mặc áo sân khách trong trận với ĐT Hungary dù họ là đội chủ nhà?

HHT - Nhiều khán giả đã ngạc nhiên khi thấy ĐT Đức mặc bộ trang phục dành cho sân khách trong trận đấu với ĐT Hungary ở EURO 2024. Như vậy là cả hai đội cùng mặc đồ sân khách dù trang phục sân nhà của họ chẳng giống màu nhau đến mức một trong hai đội phải đổi trang phục. Vậy lý do của việc này là gì?