Nếu bạn vẫn đang thắc mắc "Học để làm gì?" thì hãy đọc ngay bài viết này!

Nếu bạn vẫn đang thắc mắc "Học để làm gì?" thì hãy đọc ngay bài viết này!
HHT - Biết bao nhiêu bạn đã phải học những môn không phù hợp sở trường, không phù hợp đam mê? Rồi biết bao sinh viên học miệt mài 4, 5 năm đại học rồi ra làm trái nghề?
Nếu bạn vẫn đang thắc mắc "Học để làm gì?" thì hãy đọc ngay bài viết này! ảnh 1

Ai muốn tự hào thì phải chính người đó tự làm cho mình tự hào. Ai muốn vui thì phải chính người đó đi tìm niềm vui cho mình.

“Học cho ấm cái thân, chứ học cho ai?” Đúng, bạn và chỉ có bạn là phải cày cho cái tương lai của bạn!

Nếu bạn vẫn đang thắc mắc "Học để làm gì?" thì hãy đọc ngay bài viết này! ảnh 2

Hãy hành xử vì danh dự chính cá nhân của mình! 

Vì chỉ khi mỗi chính thành viên giữ được danh dự thì tập thể mới giữ được danh dự. Mà giữ danh dự của chính mình sẽ dễ dàng và rõ ràng hơn. Danh dự tập thể là cái gì chung chung. Mà càng chung chung càng khó làm, càng chung chung càng hay bị dối trá. 

Khi học và làm vì danh dự của chính mình, bạn sẽ tự khắc lập được kỷ luật cá nhân của riêng bạn, bạn không cần đợi ai theo dõi, không đợi ai ghi nhận, và không đợi “nhân dịp chào mừng...” gì hết. Điều này thật là quý giá. Có trách nhiêm với danh dự chính mình là cách sống hiệu quả nhất, kỷ luật nhất, mà cũng dễ dàng thực hiện nhất.

Nếu bạn vẫn đang thắc mắc "Học để làm gì?" thì hãy đọc ngay bài viết này! ảnh 3

Thầy hiệu trưởng một trường Đại học hàng top đã rất hoang mang tiết lộ: “Sinh viên của tôi, học hết năm thứ nhất, hay hết năm thứ 2 rồi bỏ học thi lại trường khác chiếm tới 40%!”.

Lãng phí quá! Một năm là biết bao tiền của và cơ hội của bạn đã trôi qua. Tại sao 12 năm liên tục chúng ta suy nghĩ về việc đậu Đại học, mà không suy nghĩ thêm một từ nữa thôi, đậu Đại học gì?

Biết bao nhiêu bạn đã phải học những môn không phù hợp sở trường, không phù hợp đam mê? Rồi biết bao sinh viên học miệt mài 4, 5 năm đại học rồi ra làm trái nghề? Thậm chí tiếc hơn nữa là có nhiều cô bác đi được nửa đời người uể oải mới biết mình nhầm đường.

Tiến sỹ Nguyễn Phương Mai đã kể: "Bố mẹ và gia đình không phải lúc nào cũng đúng. Người lớn biết nhiều nhưng không biết tất cả. 18 tuổi, bạn có khả năng đi bỏ phiếu quyết định vận mệnh của đất nước thì cũng có khả năng hành động quyết định vận mệnh của chính mình. Hồi cấp 3 tôi học chuyên Toán THPT Trần Phú rất căng thẳng, mỗi năm phải thi sàng lọc với các học sinh trường ngoài. Năm lớp 12, sau khi đỗ kỳ thi sàng lọc, tôi quyết định bỏ lớp chuyên chuyển sang học một lớp gấu nhất khối. Ba tôi giận không cất nên lời. Nhưng đó là quyết định sáng suốt nhất trong đời tôi: Giành lại sự bình bằng để ôn thi môn học mà tôi học rất dốt (điểm trung bình 4,5) nhưng tin là mình rất thích: Môn Tiếng Anh".

Nếu bạn vẫn đang thắc mắc "Học để làm gì?" thì hãy đọc ngay bài viết này! ảnh 4

Và sau đó, khi mới 23 tuổi, chị Phương Mai đã phụ trách tờ báo Hoa Học Trò hơn 10 vạn bản, rồi giành được học bổng Thạc sĩ của hai trường Đại học ở châu Âu, rồi lại còn học lên tận Tiến sỹ, chu du mấy chục nước, viết 2 cuốn sách nổi tiếng. Tất nhiên là bố mẹ hết giận rồi!

Bởi vì, chắc hẳn chẳng bố mẹ nào muốn con mình phải sống làng nhàng, mờ nhạt và mệt mỏi suốt mấy chục năm trong một lĩnh vực không có hứng thú.

Nếu bạn vẫn đang thắc mắc "Học để làm gì?" thì hãy đọc ngay bài viết này! ảnh 5

Đôi khi phải dũng cảm trái ý bố mẹ. Chỉ khi chúng ta thấy thích thú với tương lai, chúng ta mới có thể tự chạy về phía đó với tất cả sức lực mình có, và kiên trì vượt qua mọi chướng ngại vật trên đường mà chẳng thấy nản lòng. Và đó là cách tốt nhất để thành đạt!

Nếu bạn vẫn đang thắc mắc "Học để làm gì?" thì hãy đọc ngay bài viết này! ảnh 6

Cũng có những bậc bố mẹ tưởng là điều bố mẹ ao ước cách đây 30 năm cũng trùng với cái con đang ao ước, bắt con hiện thực hóa giấc mơ của mình. Ngày xưa bố mê làm bác sỹ mà không có điều kiện, giờ con phải có gắng thi đậu Đại học Y nhé! (Trong khi con nhìn thấy máu me là chỉ muốn té xỉu!). Ngày xưa bố mẹ không có điều kiên học tới nơi tới chốn, giờ con phải nhồi nhét học và học thôi.

Nếu bạn vẫn đang thắc mắc "Học để làm gì?" thì hãy đọc ngay bài viết này! ảnh 7

Hi sinh mình cho người khác là cách sống quá phức tạp. Bởi những cái mình hi sinh, không bao giờ trúng 100% với cái người khác cần, món bạn thích ăn đâu đã 100% trúng là món bố mẹ thích ăn. Ngay cả cho ba mẹ, bởi chính ba mẹ cũng có thể không hài lòng vì sự hi sinh đó.

Nếu bạn vẫn đang thắc mắc "Học để làm gì?" thì hãy đọc ngay bài viết này! ảnh 8

Chúng ta từ nhỏ luôn được dạy là học để thi, học để đậu Đại học và có việc làm. Đã qua thời đói khổ lâu rồi, miếng ăn giờ không phải là nỗi lo lắng bận tâm nữa, Đại học giờ cũng ở khắp nơi, có 1 cái máy tính là học được.

Bạn đồng ý không?

THU HÀ - Design: TOBEY

MỚI - NÓNG

Có thể bạn quan tâm